Tàu ngầm chiến lược lớp Borei của Nga: Công cụ răn đe hạt nhân tiên tiến nhất trên hành tinh

author 21:24 28/09/2016

(VietQ.vn) - Nga vừa thử nghiệm phóng 2 tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm chiến lược lớp Borei. Tuy nhiên trong số đó, một quả đã tự hủy.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Vụ phóng tên lửa của Nga.

Vụ phóng tên lửa của Nga. Ảnh: ANTĐ 

ANTĐ cho biết, mặc dù giới chức trách Nga không tiết lộ nguyên nhân nhưng nhiều chuyên gia quân sự cũng đoán rằng đó là sự cố ngoài ý muốn.

Từ năm 2005 tới nay, Hải quân Nga đã thường xuyên tiến hành các vụ thử đối với loại tên lửa này, tuy nhiên không nhiều trong số các vụ thử cho kết quả thành công. Các vụ phóng thất bại chủ yếu là do gặp trục trặc ở hệ thống điều khiển, các động cơ ở tầng thứ 2 và thứ 3 cũng như tính năng tách đầu đạn.

Theo giới quân sự Nga, hoạt động phóng thử tên lửa Bulava là một phần nằm trong quá trình thử nghiệm lớp tàu ngầm mới Borei.

Được biết, tàu ngầm Yuri Dolgoruky lớp Borei dài 160m, rộng 13m, lượng giãn nước 24.000 tấn, được bàn giao cho hạm đội phương Bắc từ tháng 1/2013 nhưng phải đến năm 2014 nó mới được biên chế chính thức. Tàu có thuỷ thủ đoàn 102 người, có thể lặn xuống độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 hải lí/giờ.

Các tàu ngầm lớp Borei nói chung được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng. Ngoài ra, nó còn mang được 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Thông tin thêm về tàu ngầm lớp Borei, TTXVN cho biết, đây là tàu ngầm thế hệ thứ 4 của Nga đang được coi là trụ cột mới của lực lượng răn đe hạt nhân trên biển của Hải quân Nga và là "công cụ răn đe hạt nhân tiên tiến nhất trên hành tinh".

Được thiết kế bởi Cục Thiết kế Trang bị Hàng hải Rubin và chế tạo tại Công ty Chế tạo máy phương Bắc (nhà máy đóng tàu Sevmash), tàu ngầm lớp Borei được phát triển nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Typhoon thuộc Dự án 941 và lớp Delta IV thuộc Dự án 667 BDRM. Đây là kế hoạch đầu tiên mà Nga tiến hành nhằm tăng cường sức mạnh cho hải quân nước này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Borei có thân đặc và hoạt động trên cơ chế thủy động lực học nhằm làm giảm tiếng ồn băng tần rộng và sử dụng động cơ đẩy thủy lực. Động cơ đẩy thủy lực cũng làm giảm tiếng ồn của tàu và cho phép nó có một “tốc độ yên lặng” chiến thuật cao hơn và tăng khả năng cơ động. Điều này làm cho loại vũ khí này của Nga khó bị phát hiện hơn.

Theo trang mạng Công nghệ-Hải quân, tổng chi phí cho chiếc tàu ngầm lớp Borei đầu tiên là 713 triệu USD, trong đó việc nghiên cứu và phát triển chiếm 280 triệu USD. Trong khi đó, chi phí của một chiếc tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ khoảng 2 tỉ USD.

Tàu ngầm chiến lược lớp Borei có thể mang 12-16 quả tên lửa đạn đạo Bulava (RSM-56) với 6-10 đầu đạn hạt nhân cho mỗi tên lửa - mỗi đầu đạn tương đương lượng nổ 100-150 kiloton. Như vậy, mỗi tàu ngầm có tổng số 72-196 đầu đạn. Tên lửa đạn đạo Bulava có tầm bắn trên 8.300km.

Vũ khí hóa học tự sản xuất của IS đáng sợ đến mức nào?(VietQ.vn) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, rất có thể IS sẽ sử dụng vũ khí hóa học để phản công khi quân đội Iraq tiến vào Mosul khiến quan chức Mỹ quan ngại.

Khả năng tác chiến chống tàu ngầm của tàu ngầm lớp Borei cũng rất ấn tượng. Nó được trang bị 6 ống phóng ngư lôi với 6 tên lửa RPK-2 Viyuga (SS-N-15). Theo trang mạng Công nghệ-Hải quân, "mỗi tên lửa SS-N-15 có tải trọng như một ngư lôi Type-40 hoặc bom chìm hạt nhân 90R. Tên lửa này có thể tấn công tàu ngầm đối phương trong phạm vi 45km trong khi di chuyển với tốc độ Mach 0,9 (tương đương 0,9 lần tốc độ âm thanh)”.

Hiện có 3 chiếc tàu ngầm lớp Borei hoạt động trong Hải quân Nga. Chiếc đầu tiên, K-535 Yuriy Dolgorukiy, được đưa vào biên chế tháng 1/2013 và hiện đang phục vụ trong Hạm đội Biển Bắc của Nga.

Chiếc thứ 2, Vladimir Monomakh, được đưa vào hoạt động trong tháng 12/2014, dự kiến sẽ phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương trong năm nay. Chiếc tàu ngầm còn lại, Alexander Nevsky, đi vào hoạt động trong tháng 12/2013, gần đây đã tiến hành phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava ở bán đảo Kamchatka.

Tàu ngầm  lớp Borei của Nga.

Tàu ngầm  lớp Borei của Nga. Ảnh: TTXVN

Tổng cộng, Hải quân Nga có kế hoạch xây dựng 8 chiếc tàu ngầm loại này (và có thể thêm 2 chiếc nữa) năm 2020. Chiếc tiếp theo trong lớp này, Knyaz Vladimir, được thiết kế nằm trong dự án 955A Borei II.

Nó có thể được trang bị thêm 4 ống tên lửa bổ sung (nâng tổng số tên lửa nó có thể mang lên đến 20 quả) và hiện đang được xây dựng. Chiếc tàu ngầm phát triển sau sẽ có thân và buồng lái nhỏ hơn, các tín hiệu âm thanh được cải thiện và có độ ồn thấp. Chiếc thứ 5, Knyaz Oleg, được đặt lườn tại xưởng đóng tàu Sevmash vào tháng 7/2014. Những chiếc tàu ngầm lớp Borei này sẽ phục vụ ít nhất tới năm 2040. 

Một chuyên gia trong lĩnh vực tác chiến chống ngầm lưu ý rằng Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể xây dựng một tàu ngầm hạt nhân có khả năng tránh được sự phát hiện của Mỹ. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho biết hiện Nga đã gặp khó khăn về tài chính để hoàn thiện hạm đội tàu ngầm trên.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang