Tàu ngầm có cánh đang được Nga ấp ủ chế tạo uy lực khủng khiếp

author 18:30 11/06/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm mà Nga đang tính chế tạo và phát triển sẽ là một loại vũ khí lớn nhất từ trước tới nay và có thể đạt tới tốc độ tối đa là 12,6 hải lý/ giờ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mục đích cho việc chế tạo con tàu ngầm này đó là để khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai phá ở Bắc Cực và thực hiện nghiên cứu khoa học.

Điểm đặc biệt khác với các loại tàu ngầm trước đó là tàu ngầm này sẽ có hai bộ máy sonar giống như hai cánh có thể rút lại thành thân tàu. Điều này sẽ cho phép tàu ngầm Nghiên cứu Bắc Cực ghi lại được những hình ảnh xung quanh theo mọi hướng. Các chuyên gia so sánh con tàu ngầm mới có thể lớn gấp 2 lần chiếc Airbus A380, chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới hiện nay, thông tin trên báo Trí Thức Trẻ.

Mô phỏng tàu ngầm có cánh mà Nga đang chế tạo. Ảnh: Trí Thức Trực Tuyến

Mô phỏng tàu ngầm có cánh mà Nga đang chế tạo. Ảnh: Trí Thức Trực Tuyến 

Ông H.I. Sutton, nhà phân tích của trang tàu ngầm Covert Shores cho biết, sẽ có nhiều nơi ở Bắc Cực, những nơi mà tàu ngầm không thể vượt qua vì cánh của nó quá rộng để có thể tránh được những cột băng nhô ra. Những cánh này có thể mở rộng xuống dưới hàng trăm mét hoặc thậm chí xuống tới đáy biển giúp nó di chuyển được nhiều nơi hơn.

Tàu ngầm khảo sát dân dụng sẽ không có vũ khí. Tuy nhiên, nó sẽ có các thiết bị phóng ngư lôi dưới nước ở vị trí cho phép các nhà nghiên cứu tiến hành thăm dò sâu hơn để tiếp cận các khu vực "bí ẩn".

Theo các chuyên gia, con tàu ngầm ước tính dài khoảng 135,5 mét, rộng 14,4 mét và nặng tới 13.820 tấn. Với sải cánh dài tới 100 mét, tàu ngầm khổng lồ có thể đạt tới tốc độ tối đa là 12,6 hải lý/ giờ.

Tàu ngầm mới của Nga dự tính sẽ có một đoàn thủy thủ khoảng 40 người và có khả năng lặn liên tục trong các nhiệm vụ kéo dài đến 90 ngày. Một điểm vượt trội nữa là con tàu có thể hoạt động ở độ sâu lên tới 400 mét.

Với đầu tư "khủng" cho con tàu ngầm mới, chính phủ Nga hy vọng có thể tìm được tài nguyên khoáng sản và năng lượng ở vùng đất băng giá là Bắc Cực, nơi đang chịu ảnh hưởng lớn của nóng lên toàn cầu và tốc độ băng tan khủng khiếp.

Tên lửa diệt hạm P-500 Nga- khí tài đáng sợ nhất của mọi tàu chiến(VietQ.vn) - Tên lửa diệt hạm P-500 được giới chức quân sự nhận định là một loại vũ khí quân sự có sức mạnh hủy diệt ghê gớm có tầm bắn lên tới 550km.

Được biết, tàu ngầm Nghiên cứu Bắc Cực là sản phẩm ra đời từ Phòng thiết kế Rubin, nơi đã tạo ra những chiếc tàu ngầm mang tên lửa Typhoon của Liên Xô vào những năm 1980. Con tàu này sẽ là tàu dân dụng chở dầu lớn nhất từ trước tới nay và sẽ được cung cấp năng lượng từ lò phản ứng hạt nhân.

Việc chế tạo tàu ngầm khổng lồ này sẽ bắt đầu vào năm 2020. Con tàu được thiết kế để tiến hành các cuộc điều tra thăm dò bằng cách sử dụng sonar (hay còn gọi là hệ thống định vị dưới nước bằng âm thanh) với tần số rất thấp, có thể cho phép xâm nhập xuống đáy biển.

Nói tới công nghệ chế tạo tàu ngầm của Nga, báo Infonet đưa tin, được biết hiện nay nước này đang phát triển một loại tàu ngầm thế hệ mới khác được đặt tên là Husky. Loại tàu này được cho là sẽ có hai phiên bản khác nhau: một loại sẽ là một tàu ngầm đánh chặn tương tự với các tàu ngầm Dự án 705 Lira hay Dự án 945 của Nga, loại còn lại sẽ được trang bị các tên lửa định hướng để thay thế các tàu ngầm lớp Antey sau này.

Tàu ngầm có cánh đang chế tạo sẽ khác hẳn các tàu ngầm trước đó của Nga. Ảnh minh họa

Tàu ngầm có cánh đang chế tạo sẽ khác hẳn các tàu ngầm trước đó của Nga. Ảnh minh họa 

Một trong những lý do vì sao Nga bắt đầu phát triển tàu ngầm thế hệ tiếp theo là bởi vì tàu ngầm lớp Yasen, mặc dù rất lợi hại song rất đắt đỏ. Hơn nữa, việc chế tạo 8 tàu ngầm lớp Yasen theo kế hoạch ban đầu đang gặp nhiều vấn đề khiến thời gian bị kéo dài. Vì những lý do này, Nga đang xem xét phát triển các mẫu tàu ngầm quân sự khác.

Nga hoàn toàn có thể bù đắp lại phần nào khoản ngân sách mà họ đầu tư nếu họ có thể thiết kế một loại tàu ngầm có chi phí thấp hơn và dễ sản xuất hơn. Ông Michael Kofman, một nhà nghiên cứu quân đội Nga cho biết: “Đó là điều mà Nga nên làm. Lý do là bởi tàu ngầm lớp Yasen quá đắt đỏ và nhiều khả năng số còn lại sẽ không được hoàn thành. Nó không phải là loại tàu ngầm mà anh có thể sản xuất hàng loạt”.

Nga cũng đang cần một loại tàu có thể thay thế cho tàu ngầm lớp Kilo sau này. Trước đó, Nga có kế hoạch thay thế tàu Kilo khi bắt đầu dự án tàu ngầm lớp Lada, song nó đã đổ vỡ do Nga không thể chế tạo một hệ thống động cơ đẩy không phụ thuộc không khí (AIP) phù hợp.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang