Tàu ngầm được Nga cho ‘hồi sinh’ sở hữu tên lửa mạnh vô đối

author 16:00 17/03/2018

(VietQ.vn) - Tàu ngầm Severstal thuộc dự án 941 sẽ được tái chế sau khi loại biên khỏi Hải quân Nga. Tàu ngầm này sở hữu tên lửa có khả năng diệt mục tiêu ở cự ly 8000km.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hiện trong đội hình Hải quân Nga chỉ còn duy nhất một tàu ngầm nguyên tử thuộc dự án 941U là Dmitri Donskoy mới vừa thử nghiệm tên lửa đạn đạo Bulava. Còn hai tàu ngầm là Arkhangelsk và Severstal đã được quyết định tái chế bởi chúng không còn hữu ích khi khai thác sử dụng. Hai tàu này đã được loại biên khỏi Hải quân Nga. Nhưng một nguồn tin cho biết, Tập đoàn Rosatom của Nga sẽ tái chế chúng sau năm 2020.

 Tàu ngầm Severstal thuộc dự án 941 của Nga. Ảnh: Dân trí

 Tàu ngầm Severstal thuộc dự án 941 của Nga. Ảnh: Dân trí

Nói tới sức mạnh tàu ngầm Severstal, đây là một trong 6 tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới do Nga chế tạo từ thời kỳ còn là Liên Xô trong những năm 1980, thuộc Dự án 941. Tàu ngầm lớp này gọi là Akula (tức Cá mập, NATO gọi là Typhoon). Tàu được dùng để phóng tên lửa đạn đạo loại R-39 Sineva (SS-N-20 theo phân loại của NATO), tầm bắn 8.000 km, mang 10 đầu đạn hạt nhân, mỗi tàu Severstal mang 20 quả tên lửa thế này.

Một trong những nơi an toàn nhất cho các tàu ngầm hạt nhân Liên Xô trước đây và Nga hiện nay là giấu mình dưới lớp băng dầy ở Bắc Cực, tránh được sự theo dõi của các tàu ngầm NATO và Mỹ. Từ dưới lớp băng này, tàu ngầm Severstal với lớp vỏ vững chắc có thể thình lình trồi lên phá tan lớp băng và phóng tên lửa bay hàng ngàn km tấn công mục tiêu của đối phương dễ dàng.

Trong lần thử nghiệm gần đây, tàu ngầm hạt nhân Severstal thực hiện 2 lần phóng tên lửa Sineva trong năm 1996, lần đầu vào tháng 8 và lần sau là tháng 11 ở Bắc Cực, đều xuyên phá lớp băng để nổi lên tác xạ.

Được biết tàu ngầm này được chế tạo bằng thép dài 175 m, bằng 2 sân bóng đá, cao bằng toà nhà 9 tầng, lượng choán nước khi lặn 48.000 tấn.

Tàu ngầm Nga như 'hổ mọc thêm cánh' nhờ gắn tên lửa có thể diệt mục tiêu ở 9000km(VietQ.vn) - Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei là một trong những vũ khí sở hữu tên lửa có khả bắn cực xa tới 8000km đủ sức nhấn chìm mọi thứ một khi khai hỏa.

Theo RBTH, bên trong con quái vật bằng thép khổng lồ này có hồ bơi, phòng tắm sauna, câu lạc bộ thể thao, phòng ăn… trông như khách sạn trên bờ. Tàu có các khoang cấp cứu để có thể đưa toàn bộ thuỷ thủ và sĩ quan thoát khỏi tàu khi có sự cố. Thân tàu bọc một lớp cao su cách âm, nặng gần 800 tấn, giúp tàu di chuyển êm, khó bị phát hiện.

Kích cỡ ấn tượng của tàu ngầm này là để mang các tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân loại R-39 Sineva mà tàu ngầm hạt nhân thông thường không mang được.

Theo Hải quân Nga, tàu ngầm lớp Akula này còn được duy trì hoạt động đến năm 2022.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang