Vũ khí hạt nhân sở hữu động cơ đẩy đầu tiên đưa Nga lên vị trí số 1 thế giới

author 19:15 23/04/2018

(VietQ.vn) -Tàu ngầm Project AV611 là vũ khí do Nga chế tạo sở hữu động cơ đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân có sức hủy diệt cực mạnh.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Nói tới công nghệ chế tạo tàu ngầm hạt nhân, các chuyên gia quân sự trên thế giới đều cho rằng Liên Xô nay là Nga mới là quốc gia đi đầu sở hữu tàu ngầm hạt nhân đầu tiên và có sức mạnh vượt trội chứ không phải là Mỹ.

Thực vậy, kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, công nghệ tàu ngầm của Liên Xô và Nga sau này đã có sự thay đổi vượt bậc cả về chất lẫn lượng, khi họ nắm trong tay các công nghệ hàng đầu tàu ngầm hàng đầu thế giới trong suốt một khoảng thời gian dài sau đó. 

Một trong những con tàu ngầm có công nghệ vượt trội đầu tiên chính là tàu ngầm Project AV611. Đây được coi là chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới sở hữu động cơ đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân có tuổi thọ tới 20 năm.

 Tàu ngầm hạt nhân Nga sở hữu động cơ đẩy đầu tiên thế giới. Ảnh: Kiến thức

 Tàu ngầm hạt nhân Nga sở hữu động cơ đẩy đầu tiên thế giới. Ảnh: Kiến thức

Không những vậy, tàu ngầm thuộc Project AV611 còn được trang bị cả các tên lửa đạn đạo chiến thuật với khả năng phóng thẳng đứng từ các giếng phóng trên tàu, nó được xem là đỉnh cao của công nghệ tàu ngầm vào thời điểm đó.

Trong đó, có 6 chiếc tàu ngầm Proyekta 611 đã được sửa chữa để trở thành tàu ngầm mang tên lửa hành trình đầu tiên trên thế giới vào năm 1956, một chiếc được trang bị 1 tên lửa Scud F-11FM và 5 chiếc còn lại có thể mang hai tên lửa. Tên lửa này quá dài để có thể mang trong thân tàu nên đã được gắn phía ngoài kế bên tháp kính tiềm vọng. 

Sự thành công của Proyekta 611 đã dẫn đến việc phát triển tàu ngầm Proyekta 629 (Проекта 629). Tổng cộng đã có 26 chiếc Proyekta 611 đã được đóng và phục vụ từ năm 1952 đến 1957. 8 chiếc ở Leningrad và 18 chiếc ở Severodvinsk.

Hiện tại, Hải quân Nga đang dự kiến cho ra đời một loạt tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới trong tương lai gần, và nó chắc chắn sẽ giúp họ duy trì được vị thế độc tôn của mình bên dưới mặt nước nơi các biên đội tàu ngầm Nga gần như làm chủ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang