Uy lực tàu ngầm sở hữu tên lửa 'nắm đấm hạt nhân' đáng sợ nhất thế giới

author 21:30 23/08/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm hạt nhân Le Terrible là một vũ khí chiến lược của hải quân Pháp sở hữu tên lửa chết chóc khiến nó trở thành vũ khí đáng gờm nhất thế giới.

Tàu ngầm Le Terrbiel là vũ khí chiến lược thuộc lớp tàu ngầm Triomphant của hải quân Pháp. Tàu được hạ thủy vào ngày 21/3/2008. Vũ khí này được đưa vào sử dụng vào ngày 20/9/2010. Tàu được vũ trang bằng 16 tên lửa đạn đạo M51.

Tháng 1/2010, tàu Le Terrible đã phóng một quả tên lửa M51 từ dưới nước ở vịnh Audierne. Tên lửa trong vụ phóng nói trên đã đánh trúng mục tiêu nằm ngoài khơi Bắc Carolina 2.000km. Hành trình bay 4.500km mất khoảng 20 phút.

Tàu ngầm Le Terrible được trang bị một hệ thống chiến đấu SYCOBS. Tàu Le Terrible là một thành viên trong hạm đội tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của nước Pháp.

Tàu ngầm Le Terrbiel sở hữu tên lửa SLBM M-51. Ảnh: VnMedia

Tàu ngầm Le Terrbiel sở hữu tên lửa SLBM M-51. Ảnh: VnMedia

Được biết, trước đó, quá trình nâng cấp tàu ngầm Le Téméraire đã được bắt đầu từ hôm 7/12/2016 tại bến tàu số 8 thuộc Île Longue và sẽ kéo dài trong vòng 18 tháng. 

Michel Drévillon - Giám đốc của chương trình “IA M51” cho biết, để đáp ứng tiến độ đề ra, mỗi ngày trên bến tàu số 8 tại Île Longue sẽ có khoảng hơn 1.000 công nhân và kỹ sư làm việc liên tục trong ba ca và 6 ngày mỗi tuần. Do các tàu ngầm Triomphant có thiết kế khá phức tạp nên toàn bộ quá trình nâng cấp Le Téméraire được DCNS giám sát rất chặt chẽ.

Nói tới tên lửa SLBM M-51 trên tàu ngầm Le Téméraire.  Vũ khí này chính thức được đưa vào biên chế hải quân Pháp từ năm 2010 trên các tàu ngầm lớp Le Triomphant, SLBM M-51 hoàn toàn thay thế phiên bản SLBM M-45 trước đó với nhiều đặc tính ưu thế vượt trội.

Từ các thông tin công khai, tổng trọng lượng của SLBM M-51 đạt 50 tấn, nặng hơn đáng kể so với M-45 với 35 tấn. M-51 vẫn giữ kết cấu 3 tầng phóng sử dụng nhiên liệu rắn, nhưng trang bị công nghệ thay đổi véctơ lực đẩy, cho phép tên lửa có khả năng cơ động cao hơn sau khi phóng. Nhờ sử dụng vật liệu composite, bộc lộ nhiệt, tín hiệu phản xạ rađa của M-51 được giảm thấp đáng kể, nhưng việc gia công tên lửa cần nhiều thời gian hơn.

Hệ thống điều khiển tên lửa không được tiết lộ, nhưng nhiều chuyên gia đánh giá hệ thống được “cách mạng” để đảm bảo khả năng xuyên thủng bất kỳ lá chắn tên lửa nào trên thế giới.

Xem thêm tên lửa Scalp của Pháp tiêu diệt mục tiêu.

Nguồn video: Youtobe

Ở tầm bắn tiêu chuẩn 6.000km, tên lửa SLBM M-51 có thể mang được 10 đầu đạn tự cơ động quỹ đạo công nghệ MIRV. Tuy nhiên, do không được giải mật nên không rõ nguyên tắc hoạt động của đầu đạn MIRV của Pháp.

Đạn tên lửa SLBM M-51 được đặt trong một khoang kín không thấm nước ở chế độ bảo quản. Khi được lắp trên tàu ngầm, khoang kín này cũng là “lớp màng” đảm bảo cân bằng áp suất khi phóng tên lửa từ dưới mặt nước.

Tuy không công bố sai số bắn trượt (CEP), nhưng với hệ thống dẫn đường hỗn hợp quán tính và đạo hàng hình sao, M-51 chắc chắn có CEP nhỏ hơn mức 350m của SLBM thế hệ trước M-45.

Hiện tại M51 đã được trang bị trên ba trong bốn tàu ngầm hạt nhân Triomphant và quá trình chuyển đổi sức mạnh răn đe hạt nhân cuối cùng này của Pháp sẽ được thực hiến đến cuối thập kỷ này với nòng cốt vẫn là M51 thay thế cho mẫu tên lửa M45 kiểu cũ.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang