Vũ khí mang tên lửa có uy lực khủng khiếp của Nga khiến đối thủ rối như tơ vò

author 19:30 09/08/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm hạt nhân Smolensk là vũ khí quân sự sở hữu tên lửa hành trình đáng gờm nhất trong kho vũ khí của Nga.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mới đây, tàu ngầm hạt nhân Smolensk thuộc dự án 949A (lớp Oscar-II) của nước này đã phóng tên lửa hành trình trúng một mục tiêu trên biển Barents. Đây là một phần trong cuộc diễn tập khả năng sẵn sàng chiến đấu của hạm đội này.

Theo các chuyên gia quân sự, vũ khí uy lực được phóng lên chính là tên lửa hành trình Granit được phóng từ một vị trí dưới nước nhằm vào một mục tiêu phức hợp trên biển, ở khoảng cách khoảng 400 km. Số liệu do hộp đen ghi lại cho thấy, mục tiêu đã bị bắn trúng thành công. 

Tàu ngầm hạt nhân Smolensk phóng tên lửa hành trình. Ảnh: LĐ

Tàu ngầm hạt nhân Smolensk phóng tên lửa hành trình. Ảnh: LĐ 

Được biết, trước đó, chiếc tàu ngầm Smolensk đã trải qua quá trình sửa chữa và đại tu từ năm 2011, sẽ tiếp tục trở lại phục vụ trong Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga vào năm tới. Cùng với con tàu này, Hạm đội Thái Bình Dương cũng sẽ tái trang bị chiếc tàu ngầm mang tên lửa hành trình K-150 Tomsk, con tàu này đã phải đưa lên dock cạn trong năm 2010 do gặp phải các vấn đề với hệ thống làm mát động cơ trên lò phản ứng hạt nhân của nó.

Chiếc còn lại, tàu ngầm tấn công K-419 Kuzbass cũng được đưa vào sửa chữa từ năm 2010. Chiếc Kuzbass thuộc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula II giống như người anh em xấu số của nó, tàu ngầm K-152 Nerpa. Trong một lần thử nghiệm trên biển vào năm 2008, một sự cố đã xảy ra trên tàu ngầm hạt nhân Nerpa và làm 20 thủy thủ thiệt mạng do trục trặc hệ thống chữa cháy.

Nói về tàu ngầm lớp Oscar, từ năm 1975-1996, tổng cộng có 13 tàu ngầm lớp Oscar đã được đóng cho hải quân Nga. Những phương tiện này nằm trong số những tàu ngầm lớn nhất thế giới về trọng lượng rẽ nước và chiều dài. Thế hệ tiếp theo của tàu lớp Oscar là những tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen mà hầu hết vẫn đang trong quá trình sản xuất.

Được trang bị 24 tên lửa hành trình P-700 Granit tầm bắn 625 km, tàu ngầm lớp Oscar của Liên Xô là mối đe dọa thực sự với tàu sân bay Mỹ. Dựa trên tàu ngầm tên lửa hành trình thế hệ ba, Đề án 949 Granit được Liên Xô phát triển giữa thập niên 1970. Đây là loại tàu có thiết kế hai lớp, trong đó vỏ chính bên trong chứa khoang thủy thủ đoàn và các hệ thống trên tàu. Vỏ ngoài bằng thép mỏng để bảo đảm hình dáng thủy động lực học, giảm sức

Tàu ngầm lớp Oscar có kích cỡ lớn để mang vũ khí hạng nặng. Với chiều dài 154 m, lượng giãn nước 12.500 tấn khi nổi, đây là loại tàu ngầm lớn thứ tư từng được chế tạo trong lịch sử. Tàu đạt vận tốc tối đa cản của nước theo tiêu chuẩn đóng các tàu ngầm cỡ lớn của nước này.là 60 km/h khi lặn, độ sâu tối đa tới 500 m.

Dù có tốc độ lặn chậm, khả năng cơ động thấp, tàu ngầm lớp Oscar có thể phóng tới 24 tên lửa hành trình P-700 Granit (NATO định danh: SS-N-19 Shipwrecks) có uy lực diệt hạm rất lớn.

Tàu ngầm hạt nhân Smolensk là vũ khí quân sự thuộc dự án 949A (lớp Oscar-II) của Nga. Ảnh: TTXVN

Tàu ngầm hạt nhân Smolensk là vũ khí quân sự thuộc dự án 949A (lớp Oscar-II) của Nga. Ảnh: TTXVN

Tàu ngầm Oscar còn được trang bị hệ thống vũ khí tầm ngắn, bao gồm 4 ống phóng cỡ 533 mm cho tên lửa chống ngầm RPK-2 (NATO định danh: SS-N-15 Starfish), hai ống phóng cỡ 650 mm cho đạn RPK-6/7 (NATO định danh: SS-N-16 Stallion) nhằm diệt mục tiêu ở khoảng cách 101 km. Cả hai loại vũ khí này có thể dùng đầu đạn ngư lôi thông thường hoặc hạt nhân.

Hải quân Nga đang vận hành 7-8 tàu ngầm lớp Oscar trong biên chế hạm đội Biển Bắc và Thái Bình Dương. Tàu ngầm tàng hình Đề án 885 Yasen (NATO định danh: Severodvinsk) trong tương lai sẽ thay thế lớp Oscar trong vai trò diệt tàu sân bay.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang