Vũ khí ‘bóng ma đại dương’ lộ diện khiến mọi đối thủ như 'ngồi trên lửa’

author 19:30 09/09/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm KSS-II được coi là "bóng ma đại dương" bởi sự hoạt động yên tĩnh cùng những ngư lôi sát thủ của nó khiến cho mọi đối thủ sợ "chết khiếp"

Sự kiện: Khám phá đại dương

Hàn Quốc vừa hạ thủy tàu ngầm tấn công điện - diesel lớp KSS-II. Buổi lễ hạ thủy được tổ chức tại nhà máy đóng tàu của tập đoàn Hyundai Heavy Industries (HHI) ở Ulsan.

Con tàu được đặt tên Sin Dol-Seok, đây là tàu thứ 9 cũng là chiếc cuối cùng trong hợp đồng giữa HHI và Hải quân Hàn Quốc. Tàu sẽ tiến hành các công đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi đi vào biên chế.

Tàu ngầm lớp KSS-II là phiên bản tàu ngầm tấn công điện-diesel Type-214 sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ tập đoàn Howaldtswerke-Deutsche Werft GmbH (HDW), Đức. Tàu có chiều dài 65 m, đường kính 6,3 m, mớn nước 6 m, lượng choán nước khi lặn 1.800 tấn.

Tàu ngầm lớp KSS-II của Hàn Quốc. Ảnh: ANTĐ

Tàu ngầm lớp KSS-II của Hàn Quốc. Ảnh: ANTĐ 

Tàu ngầm lớp KSS-II được trang bị hệ thống điện tử hàng hải tối tân với cảm biến do Pháp cung cấp, động cơ diesel từ Đức. Đặc biệt, lớp KSS-II được trang bị hệ thống động cơ không khí tuần hoàn độc lập (AIP) giúp tàu hoạt động êm và lâu hơn dưới nước.

Động cơ AIP cho phép tàu hoạt động liên tục dưới nước đến 3 tuần mà không cần phải nổi lên để sạc pin. Khả năng này giúp tàu hoạt động bí mật và khó bị phát hiện hơn. Hệ thống động lực lắp trên tàu cho phép đạt tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ khi lặn, 12 hải lý/giờ khi nổi.

Thân tàu được chế tạo từ thép chịu lực HY-100 cho phép lặn sâu tối đa 400m. KSS-II được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm, cơ số ngư lôi mang theo 16 quả, ngoài ngư lôi tàu còn trang bị 4 tên lửa chống hạm Harpoon.

Hải quân Hàn Quốc đang vận hành 15 tàu ngầm điện-diesel, tuy ít về lượng nhưng lại tốt về chất. Đây là những “sát thủ dưới nước” hàng đầu thế giới, đủ sức đương đầu với hạm đội tàu ngầm đông đảo của đối thủ.

Tàu ngầm Type 214 của Hàn Quốc. Ảnh: Kiến thức

Tàu ngầm Type 214 của Hàn Quốc. Ảnh: Kiến thức

Hải quân Hàn Quốc đã chế tạo xong 4 tàu và đang tiếp tục đóng 5 tàu còn lại. Tổng cộng, tính tới năm 2018, Hàn Quốc sẽ sở hữu 9 tàu ngầm Type 214 Son Won-il hiện đại thay dần các tàu ngầm Type 209 Chang Bogo đã lỗi thời.Tàu ngầm mới của Hàn Quốc có thể tấn công nhiều mục tiêu trên biển và trên bộ với tên lửa hành trình đối đất, tên lửa chống tàu, ngư lôi cũng như hệ thống radar chống ngầm hiện đại nhằm thực hiện tác chiến chống ngầm và các nhiệm vụ trinh sát, do thám.

Type 214 trang bị động cơ diesel mới của Hải quân Hàn Quốc sử dụng hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập (AIP). Hệ thống AIP cho phép tàu ngầm thực hiện các nhiệm vụ lặn kéo dài nhiều tuần hơn các tàu ngầm thông thường khác.

Hàn Quốc hiện sở hữu hơn 10 tàu ngầm bao gồm 2 loại tàu ngầm Type 209 cỡ 1.200 tấn và Type 214 cỡ 1.800 tấn. Theo nguồn tin Hàn Quốc, nước này đang vận hành 9 tàu ngầm loại có tải trọng 1.200 tấn, 4 tàu ngầm loại tải trọng 1.800 tấn và dự kiến đóng thêm 5 tàu ngầm 1.800 tấn từ nay đến năm 2019. Ngoài ra còn dự kiến triển khai 9 tàu ngầm 3.000 tấn có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo vào năm 2020.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang