Vũ khí ‘săn lùng-tiêu diệt’ của Nhật Bản thách thức đối thủ 'đừng có động'

author 21:30 28/07/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản được coi là hệ vũ khí lớn nhất thế giới hiện nay có khả năng di chuyển linh hoạt hơn tại những khu vực nước nông gần bờ, đặc biệt là các eo biển quanh Nhật Bản.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo các chuyên gia quân sự, phần lớn các thiết bị trên tàu ngầm lớp Soryu đều hoạt động tự động, qua đó giảm bớt số người cần thiết để vận hành tàu xuống còn 9 sĩ quan và 56 thủy thủ.

Với trọng lượng 4.200 tấn, tàu lớp Soryu là tàu ngầm lớn nhất do Nhật Bản chế tạo kể từ sau Thế chiến II. Tàu có chiều dài 84m và rộng 8,5m, tầm hoạt động vào khoảng 6.100 hải lý và có thể lặn sâu tối đa 650m. Mỗi tàu lớp Soryu có hệ thống đuôi hình chữ X, cho phép tàu có khả năng di chuyển linh hoạt hơn tại những khu vực nước nông gần bờ, đặc biệt là các eo biển quanh Nhật Bản.

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản được coi là hệ vũ khí lớn nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Infonet

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản được coi là hệ vũ khí lớn nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Infonet 

Mỗi tàu ngầm lớp Soryu đều được lắp đặt một hệ thống rađa ZPS-6F, cho phép phát hiện các loại trực thăng và máy bay săn ngầm cũng như các tàu tuần duyên của đối phương. Tuy nhiên, tàu Soryu vẫn phụ thuộc vào hệ thống dò tìm xôna như các tàu ngầm khác. Tàu ngầm Nhật Bản có tổng cộng sáu hệ thống xôna mang tên Hughes/Oki ZQQ-7, được bố trí ở mũi, hai bên mạn và đuôi tàu.

Một trong những yếu tố làm nên sức mạnh của loại vũ khí này chính là sở hữu 6 ống phóng ngư lôi, đường kính 533mm ở mũi tàu. Tàu có thể sử dụng ngư lôi định hướng Type 89, có tầm bắn tối đa là 27 hải lý và có thể hoạt động ở độ sau tối đa 900m. Bên cạnh đó, tàu được trang bị tên lửa chống hạm UGM-84 tầm bắn 130 km. Một số nguồn tin không chính thức cho biết tàu sẽ mang tổng cộng 30 ngư lôi và tên lửa thay vì 20 như các tàu trước đây của nước này.

Ngoài ra, tàu Soryu cũng được trang bị một hệ thống phòng vệ chủ động rất tinh vi. Chúng bao gồm thiết bị chống gây nhiễu ZLR-3-6 và thiết bị phát tín hiệu âm thanh để che mắt đối phương. Bản thân tàu ngầm có một lớp vỏ làm bằng chất liệu phản xa âm thanh để giảm bớt tiếng ồn mà tàu gây ra cũng như ngăn các hệ thống sona của đối phương phát hiện.

Điểm nổi bật nhất của tàu ngầm lớp Soryu đó là hệ thống động cơ tàu. Tốc độ tối đa của tàu Soryu là 13 hải lý/giờ khi ở trên mặt biển và 20 hải lý/giờ khi đã lặn xuống, tất cả là nhờ 12 động cơ diesel Kawasaki 12V 25S và một động cơ mô tơ do Toshiba sản xuất. Ngoài ra, để tăng cường khả năng hoạt động bí mật, tàu cũng sử dụng 4 động cơ đẩy không phụ thuộc không khí Stirling V4-275R được lắp ráp trong nước với sự cho phép của Thụy Điển.

Tàu ngầm lớp Soryu có tầm bắn tối đa là 27 hải lý và có thể hoạt động ở độ sau tối đa 900m. Ảnh: Zing News

 Tàu ngầm lớp Soryu có tầm bắn tối đa là 27 hải lý và có thể hoạt động ở độ sau tối đa 900m. Ảnh: Zing News

Nhà phân tích quốc phòng Kyle Mizokami ở San Francisco, Mỹ, nhận xét tàu ngầm lớp Soryu là sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm biến tinh vi, tính  năng tàng hình cùng hệ thống vũ khí mạnh mẽ. Soryu là cỗ máy “săn lùng – tiêu diệt” hiệu quả cao.

Tuy vậy, tàu ngầm hiện đại nhất Nhật Bản đã thất bại trong cuộc đấu thầu chương trình thay thế tàu ngầm lớp Collin của Australia. Ông Mizokami nhận định phạm vi hoạt động chỉ 6.100 hải lý là nguyên nhân chính khiến tàu ngầm Nhật thất bại.

Đối với nhiệm vụ bảo vệ vùng lãnh hải và các tuyến đường biển quan trọng xung quanh Nhật Bản đó không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng với nhiệm vụ tuần tra xa bờ của hải quân Hoàng gia Australia, phạm vi của Soryu là không đủ.

Dù thất bại trong cuộc đấu thầu tại Australia, song giới phân tích quân sự thế giới vẫn đánh giá rất cao tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản. Tàu là một trong những sát thủ đại dương đáng sợ nhất thế giới.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang