Tàu ngầm lớp Akula Nga có sức công phá khủng khiếp trong ít phút

author 21:29 03/06/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Akula của Nga là một vũ khí quân sự có sức mạnh vô đối có khả năng xóa sổ mục tiêu chỉ trong một lần khai hỏa.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu ngầm lớp Akula thuộc Đề án 941 được Liên Xô thiết kế để hình thành lực lượng răn đe hạt nhân trên biển. Tàu ngầm lớp Akula hoạt động ở khu vực Bắc Cực, tương đối gần lãnh thổ Liên Xô, nơi được lực lượng không quân và hải quân bảo vệ. Các tàu ngầm loại này được chế tạo với lớp vỏ kiên cố và khoang nổi lớn, đủ sức vượt qua các tảng băng vùng cực. Hai chân vịt được che chắn để tránh va chạm với băng, báo VnExpress đưa tin.

Tàu ngầm lớp Akula có chiều dài gần 172 m, rộng 25,5 m, đủ để lắp cả tên lửa lẫn một khoang nổi lớn trong vỏ tàu. Kết quả là lớp Akula có lượng giãn nước khi chìm 48.000 tấn, gấp đôi tàu ngầm Mỹ. Tàu này có thể di chuyển với vận tốc 44 km/h khi nổi và gần 50 km/h khi lặn, nhờ hai lò phản ứng hạt nhân OKB-650 có công suất tổng cộng gần 100.000 mã lực.

Tàu ngầm lớp Akula thuộc Đề án 941 được Liên Xô thiết kế. Ảnh: VnExpress

Tàu ngầm lớp Akula thuộc Đề án 941 được Liên Xô thiết kế. Ảnh: VnExpress 

Uy lực của tàu ngầm lớp Akula đó chính là được trang bị tên lửa R-39 Rif (NATO định danh: SS-NX-20 Sturgeon), loại tên lửa đạn đạo ba tầng cỡ lớn dài 16 m, nặng 84 tấn, tầm bắn gần 7.210 km, đủ sức tấn công bất kỳ địa điểm nào trên lục địa Mỹ.

Trong thời Chiến tranh Lạnh tàu ngầm lớp Akula chỉ mang được 20 tên lửa, so với 24 tên lửa của tàu ngầm lớp Ohio, nên mỗi tên lửa Liên Xô phải mang được nhiều đầu đạn hơn tên lửa Trident C-4 của Mỹ. Một quả R-39 chứa 10 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có sức công phá 100 kiloton (tương đương 100.000 tấn thuốc nổ TNT) và có khả năng tấn công nhiều mục tiêu độc lập.

Điều này làm tăng kích cỡ và khối lượng tên lửa, bù lại mỗi tàu ngầm lớp Akula mang tổng cộng 200 đầu đạn hạt nhân, nhiều hơn 8 đầu đạn so với lớp Ohio. Khi phóng 20 quả tên lửa này, tàu ngầm lớp Akula đủ sức xóa sổ bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Liên Xô dự kiến đóng 8 tàu ngầm lớp Akula nhưng cuối cùng chỉ đóng 6 chiếc. Sau này, hải quân Nga kế thừa cả 6 chiếc này. Ngày nay Nga chỉ còn duy nhất chiếc Dmitriy Donskoy trong biên chế, hai tàu khác đang được cân nhắc tháo.

Báo Đất Việt đưa tin, ngày 23/9/1980, Liên Xô đã cho hạ thủy tàu ngầm hạt nhân “Akula” – cho đến hôm nay nó vẫn là “người khổng lồ” chủ yếu trên biển. 

Tàu ngầm lớp Borei của Nga khiến thế giới 'choáng' từ thiết kế đến vũ khí uy lực(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Borei là vũ khí quân sự chủ lực của Nga có lượng giãn nước 24.000 tấn và tầm hoạt động không giới hạn ở mọi thời tiết khắc nghiệt nhất.

Công tác triển khai dự án 941 chế tạo tàu ngầm lóp Akula (phân loại của NATO “Typhoon”) được bắt đầu ngày 19/12/1973, sau khi Chính phủ Liên Xô ra quyết định đóng tàu ngầm mang tên lửa mới.

Dự án này do Phòng thiết kế phương tiện kỹ thuật biển trung ương (TSKB MT) Rubin (Thành phố Leningrad – nay là Sant – Peterburg) đứng đầu là Tổng công trình sư Igor Spasski thực hiện. Các tàu “Typhoon” được đóng tại nhà máy đóng tàu “Sevmash” thành phố Severodvinsk.

Chiếc tàu ngầm chiến lược đầu tiên được khởi công đóng ngày 30/6/1976 (sắp tròn 40 năm). Ngày 23/9/1980, nó được hạ thủy và sau đó 3 tháng được đưa vào trang bị cho Hạm đội Phương Bắc với số hiệu TK-208. Trước khi được hạ thủy, ở phần mũi của tàu dưới đường mớn nước có sơn hình con cá mập, sau đó phù hiệu có hình cá mập được gắn trên quân phục của các thủy thủ tàu.

Đã có 7 chiếc “Typhoon” được khởi công đóng, nhưng chỉ có 6 chiếc được đóng hoàn chỉnh. Theo Hiệp ước về hạn chế vũ khí chiến lược, 3 trong 6 tàu đã được thanh lý. Trước đó, tất cả các tàu “Typhoon” đều nằm trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc, căn cứ tại Cảng Nherpichia.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang