Vũ khí ‘sát thủ’ dưới lòng biển không thể soán ngôi số 1 thế giới của Mỹ

author 19:30 30/10/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm mang tên USS South Dakota vừa được Mỹ hạ thủy sở hữu vũ khí tàng hình vô cùng uy lực nhằm “răn đe” đối thủ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Chiếc tàu ngầm mang tên USS South Dakota, trị giá 2,7 tỷ USD. Vũ khí này chính là nỗ lực mới nhất nhằm duy trì vị thế sức mạnh số 1 trên đại dương của Hải quân Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự thế giới, tàu ngầm mang tên USS South Dakota được xem là vũ khí tấn công nhanh với kỹ thuật tàng hình tối tân nhất thế giới.

Thiết kế của tàu ngầm USS South Dakota dài 110 mét, dự tính sẽ chính thức gia nhập hạm đội của Hải quân Mỹ vào tháng 8/2018, trong bối cảnh ưu thế tác chiến ngầm của Mỹ đang ngày càng bị các quốc gia đối thủ đe dọa.

Theo CNN, giá trị chiến lược của tàu ngầm là khả năng hoạt động bên trong hoặc gần hải phận của đối phương để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát hoặc tấn công mà không bị phát hiện.

 Tàu ngầm USS South Dakota của Mỹ. Ảnh: VnExpress

 Tàu ngầm USS South Dakota của Mỹ. Ảnh: VnExpress

Từ nhiều năm qua, Mỹ vẫn duy trì ưu thế kỹ thuật tương đối so với các nước đối thủ, nhưng những tiến bộ gần đây của Nga và Trung Quốc khiến Washington phải quan tâm đến mối đe dọa đang ngày càng lớn đối với uy thế của họ ở dưới nước.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, tàu ngầm USS South Dakota sẽ được trang bị công nghệ tàng hình mới nhất như hệ thống giúp động cơ hoạt động yên tĩnh hơn và lớp phủ ngoài đặc biệt giúp hạn chế phản xạ sóng sonar.

Một phát ngôn viên hải quân Mỹ  Seth Clarke nhấn mạnh: "Kết hợp công nghệ khử âm thanh vượt trội và khả năng tàng hình có một không hai, USS South Dakota sẽ là minh chứng cho tiềm năng công nghệ tối tân của Mỹ".

Vũ khí đa nhiệm ‘độc’ nhất thế giới lấy mạng người trong nháy mắt(VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa thẳng đứng Mk 41 VLS là vũ khí vừa được Mỹ nâng cấp biến nó thành hệ thống phóng tên lửa cực kỳ hiệu quả.

Còn theo chuyên gia quân sự Kris Osborn, những công nghệ tàng hình này sẽ giúp USS South Dakota không thể bị phát hiện ngay cả khi đang làm nhiệm vụ do thám và tấn công gần quân địch hoặc bờ biển. Ngoài ra, tàu ngầm này còn có khả năng nhận biết được hoạt động của đối phương ở khoảng cách xa hơn những tàu ngầm cùng loại khác. Tàu ngầm USS South Dakota dự kiến được biên chế cho hải quân Mỹ vào tháng 8/2018.

Trước đó, vào cuối tháng 9, hải quân Mỹ cũng được biên chế tàu ngầm tấn công lớp Virginia Block III USS Colorado (SSN-788) nhằm tăng cường sức mạnh tác chiến dưới nước.

Washington đặt mục tiêu duy trì lực lượng gồm 66 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng con số này sẽ giảm xuống mức chỉ còn 41 chiếc vào năm 2029, trừ khi Mỹ kịp đóng mới hàng loạt tàu thay thế những phương tiện bị loại biên do hết niên hạn.

Tàu ngầm lớp Virginia là lớp tàu ngầm tấn công xương sống của Hải quân Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại, nó được thiết kế nhằm thay thế vai trò của "người tiền nhiệm" - tàu ngầm lớp Los Angeles và kể cả lớp Seawolf tiên tiến hơn nhưng có chi phí quá đắt đỏ và phức tạp.

Tàu ngầm lớp Virginia được trang bị công nghệ tàng hình thế hệ mới nhất cùng hệ thống vũ khí vô cùng uy lực, biến nó thành một sát thủ cực kỳ đáng sợ trong vùng nước sâu giữa đại dương cũng như vùng duyên hải ven bờ.

Nguồn video: Huy Quang/YouTobe

Hải quân Mỹ dự định sẽ chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện nay đã có 12 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 5 chiếc khác đang trong quá trình thi công.

Hiện hải quân Mỹ hiện có 17 tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia, được thiết kế để hoạt động ở vùng biển ven bờ và các vùng nước sâu trên thế giới, có thể phóng ngư lôi vào tàu thuyền hay tàu ngầm khác, hoặc phóng tên lửa vào các mục tiêu trên bộ, thu thập tin tức tình báo và thả các nhóm biệt kích của Hải quân (SEAL) cho những chiến dịch đặc biệt.

Để nâng cao vị thế của vũ khí tối tân này, Mỹ dự tính nâng cấp các tàu ngầm lớp Virginia trong khi đang phát triển thế hệ tàu ngầm mới lớp Columbia được trang bị vũ khí hạt nhân. Việc nâng cấp bao gồm bố trí thêm khoang cho tên lửa Tomahawk hay tên lửa thế hệ mới để tăng thêm khả năng tấn công.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang