IS sẽ phải ‘khóc thét’ trước sức mạnh tàu sân bay Nga sắp điều tới Syria

author 12:33 03/07/2016

(VietQ.vn) - Tàu sân bay duy nhất của Nga, chiếc Đô đốc Kuznetsov với khả năng tác chiến độc lập sẽ sang Syria chống khủng bố IS từ tháng 10/2016 đến tháng 1/2017.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo những tin tức mới nhất trên báo Thanh Niên,  hãng tin TASS dẫn nguồn tin từ ngành quân sự - ngoại giao ở Moscow cho biết tàu sân bay duy nhất của Nga – chiếc Đô đốc Kuznetsov sẽ tham gia chiến dịch chống khủng bố IS ở khu vực phía Tây bờ biển Syria từ tháng 10/2016 - 1/2017. Tàu sân bay Nga sẽ mang theo 15 máy bay chiến đấu Su-33 và loại MiG-29K/KUB mới nhất, cùng khoảng 12 chiếc trực thăng Ka-52K, Ka-27, Ka-31.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ đến Syria để tham gia chiến đấu chống khủng bố IS

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ đến Syria để tham gia chiến đấu chống khủng bố IS

Hiện tại tàu sân bay Kuznetsov đang tổ chức thử nghiệm cất và hạ cánh các máy bay trên tàu sau một thời gian dài sửa chữa ở Murmansk. Sau khi hoàn tất việc thử nghiệm, tàu sân bay này sẽ lên đường đến Địa Trung Hải tham gia chiến dịch của Nga tấn công chống Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, dự kiến từ tháng 10/2016.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là loại tàu tuần dương hạm mang máy bay nên nó được xem là tàu sân bay duy nhất còn hoạt động của Hải quân Nga. Là hàng không mẫu hạm duy nhất Hải quân Nga đang sở hữu, tàu Kuzetsov được trang bị hệ thống vũ khí phòng thủ mạnh mẽ đủ để tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào.

Tàu sân bay độc nhất của Hải quân Nga vốn dĩ có rất nhiều cái tên, ban đầu nó được đặt là Riga, sau khi hạ thủy thì lại đổi thành Leonid Brezhnev, khi bắt đầu thử nghiệm thì đổi lại thành Tbilisi và sau cùng khi đưa vào hoạt động thì mang tên Đô đốc Hải quân Liên Xô Nikolay Gerasimovich Kuznetsov.

Tàu được đóng tại xưởng đóng tàu Nam Nikolayev trên bờ Biển Đen thuộc Ukraina từ năm 1985 nhưng phải đến năm 1995 mới chính thức đi vào hoạt động. Tàu Đô đốc Kuznetsov là tuần dương hạm tên lửa hạng nặng mang máy bay (TAVKR) thuộc Đồ án 1143.5 Kreml - đồ án được mệnh danh “Tên đồ tể mang máy bay” vì trang bị vũ khí hạng nặng của lớp tàu này.

Tàu Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước tiêu chuẩn 43.000 tấn, lớn nhất là 61.390 tấn, chiều dài 305 m, bề ngang 72 m, mớn nước 10 m, thủy thủ đoàn 1.690 người (626 phi hành đoàn, 40 nhân viên), trên tàu có 3.857 phòng. Tàu sân bay này được trang bị 8 động cơ nồi hơi và 4 động cơ turbin khí có tổng công suất khoảng 280.000 mã lực, đạt tốc độ tối đa tới 30 hải lý/giờ và tầm hoạt động đạt 15.700 km với tốc độ hành trình 18 hải lý/giờ.

Sân bay trên tàu thiết kế với boong phóng kiểu nhảy cầu, không cần máy phóng thủy lực. Khu vực boong tàu có diện tích 14.700 m2, được trang bị hai thang máy đẩy giúp nâng máy bay từ khoang chứa máy bay lên boong tàu. Tàu sân bay của Nga Kuznetsov không sử dụng hệ thống máy phóng máy bay như các tàu phương Tây mà hoạt động dựa trên một đường dốc có góc nghiêng 12 độ ở phía cuối boong tàu để tạo đà cho máy bay cất cánh.

Thiết kế kiểu boong phóng nhảy cầu trên tàu sân bay Kuznetsov của Nga

Thiết kế kiểu boong phóng nhảy cầu trên tàu sân bay Kuznetsov của Nga

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, tàu sân bay Kuznetsov thiết kế kiểu boong phóng nhảy cầu, tiết kiệm hơn đáng kể so với thiết kế máy phóng. Tuy nhiên, kiểu thiết kế này nảy sinh vấn đề lớn là khiến cho tiêm kích hạm không thể mang đầy đủ vũ khí quân sự và nhiên liệu.

Ở trong Hải quân Nga thì người ta xếp hạng Kuznetsov là tuần dương hạm tên lửa chở máy bay (TAVKR) thay vì là tàu sân bay. Thực tế đúng là vậy, ngoài khả năng chở máy bay, Kuznetsov có sức mạnh như một tuần dương hạm với kho tên lửa khổng lồ giấu trong tàu.

Lý do là bởi không như các tàu sân bay khác của phương Tây vốn luôn cần một đội tàu hộ tống, tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng của mình chứ không cần một đội tàu bảo vệ vì đây vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng.

Theo nguồn tin từ báo Giao Thông, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể chở tổng cộng 41-52 chiếc máy bay gồm: Tối đa 14 tiêm kích hạm Su-33; 4 chiếc máy bay huấn luyện phản lực Sukhoi Su-25UTG/UBP; 24 trực thăng phục vụ cho nhiệm vụ săn ngầm, tìm kiếm cứu nạn bao gồm: 4 trực thăng Ka-27LD32, 18 trực thăng Ka-27PLO và 2 trực thăng Ka-27S.

Đô đốc Kuznetsov được vũ trang 12 ống phóng thẳng đứng VLS sử dụng tên lửa chống hạm P-700 Granit tầm bắn 625 km. Ngoài tên lửa chống tàu, Đô đốc Kuznetsov còn trang bị hỏa lực phòng không dày đặc gồm: 8 bệ pháo phòng không bắn nhanh AK-630; 8 bệ pháo – tên lửa phòng không Kashtan, 18 tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal.

Đặc biệt, Kuznetsov còn có khả năng chống tàu ngầm với bệ phóng rocket săn tàu ngầm RBU-12000 UDAV-1. Với hệ thống phòng thủ mạnh mẽ như vậy, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác thay vì cần một đội tàu hộ tống.

Tàu Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga hiện nay với hệ thống vũ khí ‘khủng’

Tàu Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của Nga hiện nay với hệ thống vũ khí ‘khủng’

Để cảnh giới trên không, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sử dụng radar băng tần D/E, radar tìm kiếm mục tiêu bề mặt băng tần F, chỉ huy bay băng tần G/H, dẫn đường băng tần I và dẫn bắn cho các tổ hợp vũ khí phòng không tầm cực ngắn (CIWS) là 4 radar băng tần K. Ngoài ra, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov còn được trang bị trang bị sonar thủy âm gắn cố định trên thân và thiết bị tìm kiếm hạ âm để phát hiện và tấn công các mục tiêu dưới nước.

Báo Đất Việt nhận định, Đô đốc Kuznetsov dẫu cho bị phê phán nhiều về độ tin cậy, sức chiến đấu nhưng hiện vẫn là tàu sân bay số một của Hải quân Nga. Con tàu kể từ khi đưa vào phục vụ năm 1990 đã trải qua nhiều lần đại tu sau mỗi thời kỳ hoạt động để tiếp tục kéo dài thời hạn phục vụ tới khi nước Nga có một tàu sân bay mới. Được biết hiện Hải quân Nga đã lên kế hoạch đóng một tàu sân bay mới và sẽ được đưa vào biên chế năm 2030 để chia sẻ gánh nặng cho chiếc tàu sân bay duy nhất này.

Đáp án đề thi môn Địa lí tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016(VietQ.vn) - Đáp án đề thi môn Địa lí tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016 mới nhất. Gợi ý giải đáp án đề thi môn Địa lí THPT Quốc gia năm 2016 nhanh và chính xác nhất.

Minh Thùy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang