Tàu sân bay Kuznetsov 'xuất thần' thành ‘quái vật biển’ sau nâng cấp

author 21:03 24/04/2017

(VietQ.vn) - Tàu sân bay Kuznetsov được Nga tiến hành nâng cấp trang bị nhiều vũ khí hiện đại biến vũ khí quân sự này thành quái vật biển khiến đối thủ lo lắng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo báo Đất Việt, thông tin này được đại diện cơ quan ngành công nghiệp quốc phòng Nga cung cấp cho hãng tin TASS cho biết cụ thể, tàu sân bay Kuznetsov duy nhất của Hải quân Nga sau khi hoàn thành việc sữa chữa và nâng cấp sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa hành trình Kaliber-NK và Granite.

Đại diện cơ quan trên cũng cho biết thêm, tổ hợp phóng thẳng đứng tổng hợp Kalibr-NK có thể sử dụng cho việc phóng các tên lửa hành trình Onyx và tên lửa siêu thanh mới  Zircon.

 Tàu sân bay Kuznetsov là chiếc duy nhất còn lại đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Nga. Ảnh: Kiến Thức

 Tàu sân bay Kuznetsov là chiếc duy nhất còn lại đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Nga. Ảnh: Kiến Thức

Trong quá trình hiện đại hóa tất cả hệ thống cơ và điện bao gồm cả hệ thống động cơ đẩy chính cũng sẽ được thay thế. Các kỹ sư quân sự Nga sẽ thay thế 4 trong 8 lò hơi của hệ thống động cơ, 4 lò còn lại sẽ được sửa chữa và nâng cấp.

Ngoài ra hệ thống đường băng cất cánh và hạ cánh cũng được nâng cấp nhằm bảo đảm an toàn cho các máy bay cất cánh hạ cánh trên boong tàu. Trên boong tàu sẽ tiếp tục được trang bị nhiều loại máy bay khác nhau  bao gồm các máy bay tiêm kích hạng nặng Su-33 và MiG-29K/KUB.

Tàu sân bay Kuznetsov là chiếc duy nhất còn lại đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Nga. Chúng được hạ thủy vào năm 1985 và đưa vào sử dụng năm 1990. 

Theo báo Kiến Thức, nhiệm vụ của con tàu là hỗ trợ và bảo vệ các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược, tàu mặt nước… của Hải quân Nga. Điểm khác rõ rệt với tàu sân bay phương Tây đó là tàu sân bay Kuznetsov vừa chở được nhiều máy bay, vừa có hệ thống vũ khí phòng thủ mạnh mẽ đủ sức tấn công hủy diệt nhóm tàu sân bay chiến đấu Hải quân Mỹ.

Tàu Đô đốc Kuznetsov có lượng giãn nước tiêu chuẩn 43.000 tấn, lớn nhất là 61.390 tấn, dài 305m, dài 72m, mớn nước 10m, thủy thủ đoàn 1.690 người.

Tàu sân bay Kuznetsov vẫn chủ yếu sử dụng các máy bay tiêm kích hạm Sukhoi Su-33. Ảnh: Đất Việt

Tàu sân bay Kuznetsov vẫn chủ yếu sử dụng các máy bay tiêm kích hạm Sukhoi Su-33. Ảnh: Đất Việt 

Theo thiết kế, Kuznetsov có thể chở tổng cộng 41-52 chiếc máy bay gồm: tối đa 14 tiêm kích hạm Su-33; 4 chiếc máy bay huấn luyện phản lực Sukhoi Su-25UTG/UBP; 17 trực thăng Kamov Ka-27.

Hiện nay, tàu sân bay Kuznetsov vẫn chủ yếu sử dụng các máy bay tiêm kích hạm Sukhoi Su-33 với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, bảo vệ hạm đội, hỗ trợ hỏa lực đường không và có thể sử dụng yểm trợ hỏa lực trực tiếp trong tác chiến đổ bộ đường biển.

Tương lai gần, Hải quân Nga có kế hoạch thay thế tiêm kích hạm Su-33 bằng tiêm kích hạm thế hệ mới MiG-29K. Theo một số nguồn tin, sau khi trải qua hiện đại hóa tàu, Đô đốc Kuznetsov mang được tổng cộng 28 chiếc MiG-29K.

Ngoài khả năng chở máy bay, điều khiến người Nga coi tàu sân bay Kuznetsov là tàu tuần dương hạng nặng đó chính là hỏa lực cực mạnh trang bị cho tàu. Ở giữa 2 đường băng phóng máy bay trên tàu là khu vực đặt 12 ống phóng thẳng đứng chứa tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh P-700 Granit (tầm bắn 700km, có thể mang đầu đạn hạt nhân). Với 12 tên lửa P-700 Granit, Đô đốc Kuznetsov có thể hủy diệt cả nhóm tàu sân bay Mỹ. Trong ảnh là nắp ống phóng chứa tên lửa P-700 được mở ra.

Tiết lộ vũ khí mới khiến tàu ngầm Nga bất khả xâm phạm(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Nga mới phát triển một loại khí tài mới giúp các tàu chiến và tàu ngầm Nga bất khả xâm phạm trước ngư lôi và sonar dò âm của đối phương.

Ngoài tên lửa chống tàu, Đô đốc Kuznetsov còn trang bị hỏa lực phòng không dày đặc gồm: 8 bệ pháo phòng không bắn nhanh AK-630; 8 bệ pháo – tên lửa phòng không Kashtan, 18 tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal. Đặc biệt, Kuznetsov còn có khả năng chống tàu ngầm với bệ phóng rocket săn tàu ngầm RBU-12000 UDAV-1. Trong ảnh, ở 2 bên thân tàu bố trí các bệ pháo, pháo – tên lửa phòng không cùng bệ phóng thẳng đứng cho tên lửa phòng không Kinzhal.

Tàu sân bay Kuznetsov trang bị 8 nồi hơi sản sinh tổng công suất 200.000 mã lực và một dàn động cơ phụ trợ cho tốc độ đạt 54km/h, tầm hoạt động 15.700km, dự trữ hành trình 45 ngày. Tuy nhiên, hệ thống động lực của tàu được đánh giá là tồn tại nhiều nhược điểm, không đáng tin cậy, khiến mỗi lần ra biển phải có tàu kéo đi cùng.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang