Vũ khí ‘vua’ đại dương của Mỹ vừa trình làng khiến đối phương ‘hồn bay phách lạc’

author 19:30 22/10/2017

(VietQ.vn) - Tàu USS Fort Lauderdale là vũ khí vừa được Mỹ cho hạ thủy. Đây là loại tàu chiến có hiệu năng rất tốt mà trên thế giới chưa có loại tương đương.

Sự kiện: Khám phá đại dương

Tàu USS Fort Lauderdale (LPD-28) được khởi đóng từ cuối năm 2016 và chưa cần tới một năm Hải quân Mỹ đã cho hạ thủy siêu tàu đổ bộ USS Fort Lauderdale (LPD-28) vào hôm 13-10 vừa rồi. Đây là chiếc cuối cùng trong biên đội 12 siêu tàu đổ bộ lớp San Antonio của Mỹ. Những phương tiện vận trên biển tải đa năng này sẽ giúp Mỹ duy trì sức mạnh trên đại dương.

Trong tổng số 12 tàu đổ bộ lớp San Antonio được Hải quân Mỹ đóng mới thì giá trị mỗi con tàu này chênh lệch từ 1.6 đến 2 tỷ USD. Trong đó chiếc USS Fort Lauderdale là có giá thành cao nhất chính xác là 2.021 tỷ USD. Dù có giá thành cực kỳ đắt đỏ nhưng biên đội tàu đổ bộ San Antonio của Hải quân Mỹ được đánh giá là "đắt nhưng xắt ra miếng" bởi năng lực hoạt động không giới hạn của chúng.

Về khả năng vận tải, lớp tàu San Antonio có thủy thủ đoàn hơn 350 người, ngoài ra nó còn cho phép triển khai thêm một đơn vị lính thủy đánh bộ có quân số khoảng 700 người. Kết hợp với đó là khả năng hoạt động không giới hạn trên biển cho phép triển khai quân tới bất kỳ đâu, dĩ nhiên nhiệm vụ của loại tàu đổ bộ này chỉ tập trung vào tác chiến đổ bộ và hổ trợ hậu cần.

Lớp tàu vận tải đổ bộ San Antonio có lượng giãn nước 25.000 tấn, dài 208m, rộng 32m, chủ yếu dùng để vận chuyển lực lượng tác chiến đổ bộ và trang thiết bị tác chiến, cũng như thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ. Đây là loại tàu chiến có hiệu năng rất tốt mà Nga và Trung Quốc chưa có loại tương đương.

 Tàu USS Fort Lauderdale của Mỹ vừa được hạ thủy. Ảnh: Kiến thức

 Tàu USS Fort Lauderdale của Mỹ vừa được hạ thủy. Ảnh: Kiến thức

Tàu đổ bộ lớp San Antonio được kết hợp các công nghệ đóng tàu đổ bộ và công nghệ tác chiến giúp nó có khả năng sống sót cao nhất trong số các tàu đổ bộ thuộc biên chế hải quân Mỹ. Tàu USS San Antonio được trang bị 4 động cơ diesel.

Diện tích boong khoảng 2.173m2 có thể chở theo 4 trực thăng vận tải Sea Knight, ngoài ra tàu còn có thể mang theo số lượng binh sĩ lên tới 800 người hay 12.700 kg hàng hóa. 4 máy bay trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight trên boong tàu có thể được thay thế bằng 2 chiếc máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey với khả năng cất hạ cánh cùng lúc.

Về vũ khí, tàu được trang bị 2 pháo hạm cận chiến Mk44 Bushmaster II 30mm và 2 hệ thống phóng tên lửa phòng không RIM-116 Rolling, cùng nhiều súng máy hạng nặng.

Tiết lộ vũ khí ‘độc nhất’ của Triều Tiên dùng để ‘trêu ngươi’ đối thủ(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Gorae là vũ khí duy nhất của Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo. Đây có thể coi là một vũ khí khiến đối thủ phải dè chừng.

Cùng với các đơn vị lính thủy đánh bộ, các tàu lớp San Antonio còn mang theo được hai tàu đổ bộ khí đệm LCAC, hay một tàu đổ bộ nhanh LCU, cùng với đó là khoảng 14 xe bọc thép lội nước AAV. Với chừng đó khí tài tàu San Antonio có thể giúp Hải quân Mỹ triển khai nhanh các đơn vị lính thủy đánh bộ tác chiến ven bờ.

Do thường hoạt động theo biên đội tác chiến tàu sân bay, các tàu San Antonio không được vũ trang mạnh và chỉ được trang bị một số vũ khí phòng vệ cơ bản như pháo tự động 30mm Bushmaster II, súng máy 12.7mm Browning M2 và hệ thống tên lửa đánh chặn tầm gần RIM-116 (RAM).

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang