Tàu Việt Nam bị tàu TQ đe dọa sử dụng vũ lực, Việt Nam đã có động thái gì?

author 10:58 28/11/2015

(VietQ.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN cho rằng, việc này đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được.

Ngày 27/11, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin các tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc vây ép, đe dọa sử dụng vũ lực đối với tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

“Các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

Tôi xin khẳng định, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam.

Việc làm đó là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được”.

Trước đó, ngày 26/11, ông Nguyễn Duy Hiết, Giám đốc Công ty bảo đảm An toàn hàng hải biển Đông và hải đảo xác nhận, tàu Hải Đăng 05 của công ty bị hai tàu hải cảnh số hiệu 2305, 35115 và tàu chiến số hiệu 995 của Trung Quốc vây ép, chĩa súng tại khu vực đảo Trường Sa vào ngày 13/11.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang