Tàu vũ trụ con thoi Orion của Mỹ bay thử nghiệm lần đầu tiên

author 06:37 06/12/2014

Ngày 5/12, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu vũ trụ con thoi Orion không người lái.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Tàu Orion, tàu con thoi, Vũ trụ Mỹ, NASA, tàu bay không người lái

Tàu Orion được phóng lên không trung trên tên lửa đẩy hạng nặng Delta 4.

Đây được xem là bước chuẩn bị của Mỹ trong việc đưa con người tiến xa hơn vào vũ trụ, thậm chí khám phá Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Tàu Orion được phóng lên không trung vào lúc 7 giờ 05 ngày 5/12 (giờ địa phương) tức 19 giờ 05 cùng ngày (giờ Việt Nam), tại Trạm không quân Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ) trên tên lửa đẩy hạng nặng Delta 4.

Trong chuyến bay thử nghiệm này, dự kiến tàu Orion sẽ bay hai vòng quanh Trái Đất trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Riêng trong vòng bay thứ hai, Orion sẽ bay tới độ cao 5.800km, cao gấp 15 lần so với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang quay quanh quỹ đạo Trái Đất. Tổng số giờ bay của tàu Orion theo dự kiến sẽ vào khoảng 4,5 giờ.

Lần bay thử nghiệm này cũng là bài kiểm tra đối với chức năng và hoạt động của một số hệ thống quan trọng như lá khiên chắn nhiệt, dù, một số bộ phận vi tính, qua đó các chuyên gia có thể đánh giá độ an toàn của tàu Orion trước khi tiến hành những chuyến bay khác trong tương lai mang theo phi hành gia tiến xa hơn vào vũ trụ.

Theo các chuyên gia của NASA, bức xạ là trở ngại lớn nhất trong các chuyến bay này, do đó mục tiêu hàng đầu của lần bay thử này là nhằm kiểm tra lá khiên chắn nhiệt vốn được thiết kế chịu được nhiệt độ lên tới 2.200 độ C.

Tàu vũ trụ con thoi Orion do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất theo đơn đặt hàng của NASA với tổng chi phí lên tới hơn 9 tỷ USD.

Dự kiến, NASA sẽ tiến hành chuyến bay thử nghiệm lần hai của tàu Orion vào năm 2018 và sử dụng tên lửa đẩy hạng nặng. Trong khi đó, chuyến bay thử nghiệm lần ba mang theo phi hành gia được lên kế hoạch vào năm 2021.

Theo Vietnam+


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang