Tàu đi săn thiên thạch của NASA sắp đi vào hoạt động

authorĐăng Duy 15:06 27/10/2015

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hoàn thiện khâu lắp ráp tàu vũ trụ đầu tiên được thiết kế để đưa mẫu vật thiên thạch trở về Trái Đất, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình săn thiên thạch.

Theo báo Chính Phủ, tàu vũ trụ nói trên có tên là OSIRIS-REx, được thiết kế để đón đầu một thiên thạch ngoài vũ trụ. Sau 5 tháng thử nghiệm tại cơ sở ở Denver, Colorado, Mỹ, OSIRIS-REx sẽ được phóng lên vũ trụ vào tháng 9/2016 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida.

Tàu OSIRIS-REx sẽ tiếp cận thiên thạch Bennu - loại thiên thạch được các nhà khoa học lựa chọn bởi bề mặt giàu carbon nhằm hiểu thêm về sự hình thành hệ Mặt Trời. Tàu OSIRIS-REx sẽ không hạ cánh trực tiếp xuống bề mặt thiên thạch mà sử dụng một thiết bị thăm dò giống chiếc vòi của con muỗi để lấy mẫu vật. 

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/nasa-hoan-thanh-tau-di-san-thien-thach-3300783.html

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx đã sẵn sàng lấy mẫu vật thiên thạch ngoài vũ trụ. Ảnh: NASA.

Theo VnExpress, trong thông báo hôm 21/10, công ty Lockheed Martin ( Mỹ ) cho biết các kỹ sư của họ đã hoàn thành việc lắp ráp tàu vũ trụ để tiến hành lấy mẫu thiên thạch lần đầu tiên. Công ty hàng không vũ trụ của Mỹ sẽ thử nghiệm tàu OSIRIS-REx để đảm bảo nó có thể chịu được sự rung lắc khi phóng tên lửa và thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ.

"Đây là khoảng thời gian thú vị trong chương trình, bởi chúng tôi đã hoàn thiện tàu vũ trụ và cả đội sẽ lái thử trước khi điều khiển nó đến chỗ thiên thạch Bennu", The Christian Science Monitor dẫn lời Rich Kuhns, quản lý chương trình OSIRIS-REx ở Lockheed Martin cho biết.

Theo nhà khoa học Erin Mortonnhà ở Đại học Arizona, người đứng đầu nhóm nghiên cứu những thử nghiệm nhằm kiểm tra sức chịu đựng của OSIRIS-REx khi tiếp cận các thiên thạch, con tàu sẽ được xoay tròn để mô phỏng quá trình phóng, phần thách thức nhất của dự án. Các thử nghiệm cũng đặt tàu OSIRIS-REx trong điều kiện nhiệt độ nóng và lạnh cùng lúc, nhằm mô phỏng khi một mặt của tàu hướng về phía Mặt Trời trong vũ trụ.

Sau 5 tháng thử nghiệm tại cơ sở ở Denver, Colorado, Mỹ, OSIRIS-REx sẽ khởi hành vào tháng 9/2016 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida để tiếp cận thiên thạch Bennu. Các kỹ sư cũng lập kế hoạch đón chào OSIRIS-REx trở về Trái Đất sau khi nó bay quanh Mặt Trời và quay lại với mẫu vật. Nhóm nghiên cứu có thể sử dụng kết quả từ dự án trong các nhiệm vụ tiếp theo với thiên thạch.

Được biết, dự án Đổi hướng thiên thạch vào đầu những năm 2020 của NASA nhắm đến sử dụng tàu vũ trụ do robot điều khiển để thu giữ một thiên thạch và đặt nó vào quỹ đạo ổn định quanh Mặt Trăng. Thiên thạch này sẽ giúp NASA phát triển các công nghệ mới như thu thập mẫu vật, gặp gỡ, áp sát và chuyển hàng khối lượng lớn.

Không chỉ góp phần trả lời câu hỏi về nguồn gốc hệ Mặt Trời, OSIRIS-REx cũng giúp nâng cấp những kỹ thuật phòng thủ để phát hiện thiên thạch nguy hiểm và bảo vệ Trái Đất trong tương lai. NASA muốn xây dựng hệ thống thay đổi lộ trình của thiên thạch nếu nó có kích thước lớn và khả năng gây hại khi bay quá gần Trái Đất.


 Đăng Duy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang