Dừa trắng 'nõn' sau 7 ngày nhờ bột ăn mòn da tay

author 05:42 29/04/2016

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng phát hiện hai vựa dừa lớn ở Thủ Đức sử dụng bột ăn mòn da tay để tẩy trắng dừa tươi.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Trên báo Pháp Luật TP.HCM có thông tin, sáng 28/4, đoàn liên ngành thuộc UBND phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP.HCM) gồm: Cán bộ kinh tế phường, trạm y tế và Trung tâm Y tế dự phòng quận Thủ Đức... đã ra quân kiểm tra hàng loạt cơ sở kinh doanh và buôn bán dừa tươi trên địa bàn. Qua đó, phát hiện một số cơ sở có dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, vựa dừa của bà Trần Thị Hoàng Lan (đường Kha Vạn Cân, KP7, phường Hiệp Bình Chánh) có sử dụng hai loại bột màu trắng (chưa rõ nguồn gốc và tên gọi) để pha với nước mang đi ngâm dừa. Theo bà Lan, chất bột này rất độc, nếu tiếp xúc trực tiếp, da tay sẽ bị ăn mòn. Mỗi lần sử dụng, dùng một muỗng cà phê pha vào thùng nước 5-10 lít. Tiếp đến bỏ dừa đã gọt vỏ ngâm. Ít phút vớt ra, trái dừa sẽ thấy màu trắng nõn. Ngửi trực tiếp loại bột này có cảm giác khó thở.

Bột dùng để tẩy trắng dừaBột dùng để tẩy trắng dừa. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Theo báo Người Lao Động đưa tin, giống như cơ sở của bà Lan, tại cơ sở dừa tươi của ông Dương Văn Hồng (đường Hiệp Bình, KP8, phường Hiệp Bình Chánh), đoàn liên ngành bắt quả tang vợ ông Hồng lấy dừa tươi ngâm trong thùng phuy trước khi bán cho khách. Bên trong thùng có chứa dừa và nước màu vàng.

Ông Hồng thừa nhận có dùng chất bột màu trắng mua với giá 100.000 đồng/kg để pha nước ngâm vào dừa cho trắng để dễ bán. Phóng viên đặt câu hỏi, có biết việc ngâm bột có khả năng tẩy trắng ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Vợ ông Hồng trả lời: “Chữ tôi còn chưa biết đọc, lấy gì biết chất đó có tác dụng gì đến sức khỏe. Người ta yêu cầu nên tôi mới làm như vậy”.

Bước đầu, đoàn kiểm tra ghi nhận hai cơ sở buôn bán dừa nói trên không có giấy phép kinh doanh, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hóa chất dùng để ngâm trắng dừa. Hiện toàn bộ số dừa đã ngâm trắng cũng như số hóa chất ngâm dừa đã được đoàn kiểm tra niêm phong và lấy mẫu đưa đi phân tích.

>> Liên tiếp phát hiện các cơ sở cho heo ăn chất cấm Salbutamol

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang