TechDemo 2016: Nâng cao năng suất, phát triển kinh tế vùng núi phía Tây Bắc

author 06:46 10/11/2016

(VietQ.vn) - Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016 (TechDemo 2016) hướng đến kết nối cung - cầu công nghệ phục vụ phát triển vùng núi Tây Bắc.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Tối 9/11, sự kiện khoa học và công nghệ (KH&CN) “Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ năm 2016” do UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ KH&CN, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp tổ chức tại Bảo tàng Văn hóa Các dân tộc Việt Nam đã chính thức được khai mạc. Đây là cơ hội để các nhà khoa học, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp gặp gỡ, giới thiệu, trao đổi, chuyển giao và tiếp nhận các công nghệ, thiết bị mới. 

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban KH, CN&MT của Quốc hội; ông Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và đại diện lãnh đạo các cơ quan, sở KH&CN trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, việc phát triển thị trường KH&CN là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy ứng dụng và đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thị trường, truyền bá tri thức, chuyển giao công nghệ, tăng cường gắn nghiên cứu và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

“Thái Nguyên là tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Bộ KH&CN rất mong muốn và kỳ vọng sự kiện lần này sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới công nghệ với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và các địa phương trong khu vực Miền núi phía Bắc nói chung, để từ đó phát triển các sản phẩm chủ lực, trọng điểm mang lợi thế của địa phương, của vùng, đạt năng suất, chất lượng cao, từng bước hướng ra thị trường cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài” - Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nói.

Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc phát biểu

Ông Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tin tưởng rằng, Techdemo với các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy chuyển giao công nghệ là cách hỗ trợ nâng cao khả năng kết nối giữa người sản xuất và doanh nghiệp, áp dụng công nghệ vào sản xuất tăng cường giao lưu trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế trung ương, Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc đánh giá cao sáng kiến phối hợp của Bộ KH&CN, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và UBND tỉnh Thái Nguyên để tổ chức hoạt động lần này.

“Tôi cho rằng sự kiện được tổ chức lần này là một trong những nỗ lực có định hướng của Bộ KH&CN trong việc triển khai các chủ trương của Đảng về phát triển khoa học và công nghệ cũng như trong triển khai Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ” - ông Nguyễn Văn Bình nói.

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, sự kiện lần này nhằm xây dựng, phát triển năng lực cạnh tranh dựa trên công nghệ cho các doanh nghiệp và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp tại địa phương, tạo điều kiện cho các nhà khoa học, nhà giáo trong các cơ sở giáo dục đại học, các viện nghiên cứu khu vực Tây Bắc giới thiệu, chuyển giao, thương mại hóa kết quả, sản phẩm KH&CN phục vụ sản xuất, kinh doanh, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của các địa phương và khu vực Trung du, miền núi phía Bắc nói chung.

“Tôi đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ và các ban, bộ, ngành trung ương sẽ tiếp tục có những sáng kiến, giải pháp đột phá về khoa học và công nghệ, phối hợp hiệu quả với các bộ ngành, các địa phương trong Vùng để nâng cao năng lực và trình độ khoa học và công nghệ cho các tổ chức, doanh nghiệp của địa phương, đưa khoa học và công nghệ thực sự trở thành nền tảng, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong Vùng. Cần sớm nghiên cứu hình thành trong Vùng một số mô hình liên kết giữa khoa học và công nghệ với giáo dục và đào tạo, sản xuất, kinh doanh; hướng vào khai thác các lợi thế của Vùng về các điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, xã hội, hình thành các sản phẩm chủ lực có sức cạnh tranh trong thời gian tới” – Ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Các đại biểu thăm quan các gian hàng gian hàng

TechDemo là sự kiện thường niên nhằm mục đích kết nối cung - cầu công nghệ giữa các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, phát triển công nghệ…

Năm nay hoạ động được diễn ra với 116 gian hàng, gần 400 công nghệ/thiết bị/sản phẩm nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước... phù hợp với khu vực phía Bắc và sẵn sàng chuyển giao. Tại khu trình diễn, Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ sẽ ra mắt hệ thống cơ sở dữ liệu cung - cầu công nghệ, chuyên gia công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ online.

Nhiều công nghệ ấn tượng sắp được trình diễn tại TechDemo 2016(VietQ.vn) - Sắp tới, vào ngày 09 - 11/11/2016 tại Thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Sự kiện trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ 2016 (TechDemo 2016).

Hùng Cường

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang