Techfest 2018 quy tụ những xu hướng công nghệ mới nhất

author 11:05 30/11/2018

(VietQ.vn) - Tối 29/11, “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2018 (Techfest 2018) chính thức được khai mạc với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - kết nối toàn cầu” tại Đà Nẵng.

Sự kiện: Khởi nghiệp

Techfest 2018 diễn ra trong 3 ngày (từ 29/11 đến 1/12/2018) với nhiều hoạt động, sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên của Bộ KH&CN chủ chì, phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức chính trị, xã hội. Điểm nổi bật của sự kiện năm nay chính là sự tham gia của các đối tác trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc…

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khai mạc Techfest 2018.

Có mặt tại buổi Lễ khai mạc Techfest 2018, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã có những tác động tích cực. Trong đó, thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ… là những mô hình đang phát triển sâu rộng, góp phần thay đổi cách thức vận hành của nhiều ngành nghề.

Bộ trưởng cho biết trong nhiều năm qua, chúng ta đã xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; và hệ sinh thái này đã có những nỗ lực và hiện đang đứng thứ 3 khu vực ASEAN cũng như có nhiều sản phẩm của các startup vươn tầm quốc tế.

 Techfest 2018 còn có sự tham dự của nhiều khách mời quốc tế.

Nhận định trên của Bộ trưởng dựa vào các câu chuyện thực tế của những người đã startup thành công, sản phẩm của họ được thị trường thế giới đón nhận. Đơn cử như, anh Lưu Thế Lợi, một startup gây ấn tượng trong giới công nghệ thế giới khi đưa Kyber Network chỉ sau vài giờ đã kêu gọi được 52 triệu USD tiền đầu tư. Sự kiện trở thành 1 trong 10 thương vụ gọi vốn startup hàng đầu thế giới trong năm 2017 và là startup có kỷ lục gọi vốn đầu tư cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Trước thềm sự kiện Techfest 2018 diễn ra, các chuyên gia công nghệ đã có những nhận định thú vị về sự kiện “lớn nhất trong năm” do Bộ KH&CN chủ trì. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhận định, qua 3 năm tổ chức ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Bộ KH&CN kỳ vọng Techfest năm nay sẽ ghi dấu ấn đặc biệt. Đây là dịp nhìn lại hoạt động khởi nghiệp trên cả nước thông qua các sự kiện được nhấn mạnh tại Techfest lần này, như: Diễn đàn đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với thanh niên, sinh viên để động viên, khuyến khích các bạn trẻ không ngừng đổi mới sáng tạo và tháo gỡ những gì còn vướng mắc trong quá trình hoạt động khởi nghiệp; Diễn đàn cấp cao với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lãnh đạo các Bộ, ngành của các nước trong khu vực và trên thế giới…

Theo chuyên gia Lý Đình Quân, TGĐ Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, Trưởng làng Công nghệ Du lịch, Techfest 2018 là nơi kết nối các nguồn lực quốc gia, quốc tế, địa phương, chuyên gia, các nhà đầu tư và các startup, doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

“Cứ mỗi năm, Techfest lại có sự lớn mạnh và tăng trưởng về quy mô và chất lượng cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan ban ngành, Bộ KH&CN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung ương Đoàn, rất nhiều cơ quan kết hợp với Techfest”, ông Đàm Quang Thắng, TGĐ Công ty Agricare Việt Nam - Cố vấn Cao cấp Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Trưởng làng Công nghệ Nông nghiệp nhận định về Techfest 2018.

Theo ông Thắng, Techfest 2018 sẽ đem đến nhiều thay đổi, trong đó thay đổi lớn nhất là có nhiều nhà đầu tư tham gia, đặc biệt là tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Số lượng các startup đúng nghĩa về công nghệ, về mô hình kinh doanh được tăng cao. Năm nay, Làng công nghệ nông nghiệp hướng tới sự kết hợp giữa nông nghiệp và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông sản và thực phẩm”, ông Thắng khẳng định.

Techfest cung cấp thông tin về xu hướng công nghệ nổi bật như trí thông minh nhân tạo, công nghệ chuỗi khối… Với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành, cùng 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước và 200 startups, tạo ra nhiều kết nối hơn thông qua hoạt động kết nối đầu tư và không gian thân mật của buổi tiệc giao lưu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp và nhà đầu tư được nâng cao năng lực trước sự kiện thông qua các hoạt động bên lề và chương trình đào tạo thuộc các Làng khởi nghiệp.

 Thúy Ngân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang