'Chết khiếp' với vũ khí diệt gọn nhiều vệ tinh cùng lúc ở độ cao hơn 600km

author 19:30 06/10/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa 79M6 là một vũ khí hàng đầu trong việc diệt mục tiêu vệ tinh bên ngoài Trái đất ở tầm xa 600km của Nga.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo Russian Military, những năm 1980, Liên Xô đã lên kế hoạch triển khai chương trình chống vệ tinh bằng tên lửa phóng từ tiêm kích đánh chặn MiG-31 Foxhound (Chó săn cáo). Máy bay sửa đổi cho nhiệm vụ chống vệ tinh được chỉ định là MiG-31D.

Chương trình phát triển tên lửa chống vệ tinh được phê duyệt vào năm 1984. Thành phần hệ thống gồm: Trạm vô tuyến-quang học mặt đất phức tạp 45ZH6, tên lửa đánh chặn 79M6 và phương tiện mang phóng.

Tên lửa 79M6 phóng từ biển. Ảnh: Đất Việt

Tên lửa 79M6 phóng từ biển. Ảnh: Đất Việt 

Trạm vô tuyến được sử dụng để đo thông số của các vệ tinh ngoài quỹ đạo với độ chính xác cao. Trạm được sử dụng như một hệ thống phòng thủ không gian, nhằm cung cấp thông số cho tên lửa để bắn hạ vệ tinh. Tên lửa đánh chặn sử dụng nhiên liệu rắn 3 giai đoạn, có chiều dài 10 m, đường kính 0,74 m, trọng lượng phóng 4,5 tấn.

Máy bay sẽ đưa tên lửa lên độ cao 15-18 km để phóng. Sau khi tên lửa được phóng đi, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-50 sẽ kết hợp với trạm vô tuyến mặt đất để dẫn đường đến mục tiêu.

Tên lửa có thời gian bay đến đích từ 100 đến 380 giây tùy thuộc vào độ cao của mục tiêu. Một đầu đạn phân mảnh sẽ vô hiệu hóa hoạt động của vệ tinh. Hỏa tiễn có thể diệt vệ tinh ở độ cao từ 120 đến hơn 600 km, giai đoạn 2 của chương trình sẽ đánh chặn các vệ tinh ở độ cao tới 1.500 km.

Theo bản thuyết minh thiết kế, tiêm kích đánh chặn nhanh nhất thế giới trang bị tên lửa 79M6 có thể hạ 24 vệ tinh trong vòng 36 giờ. Nếu thành công, Liên Xô sẽ sở hữu khả năng diệt vệ tinh hàng đầu thế giới.

Tên lửa 'cứ bắn là trúng' của Mỹ khiến đối phương 'không lối thoát'(VietQ.vn) - Với hàng nghìn quả được sử dụng trong chiến tranh, tỷ lệ bắn trúng 90%, AGM-65 Maverick được xem là tên lửa không đối đất thành công nhất của nước Mỹ.

Tên lửa đánh chặn 79M6 là loại tên lửa nhiên liệu rắn 3 giai đoạn có chiều dài gần 10 mét, đường kính 740mm, trọng lượng phóng 4,5 tấn. Tên lửa có thể tiêu diệt vệ tinh ở độ cao từ 120-600km.

Năm 1987, hai máy bay sửa đổi cho nhiệm vụ chống vệ tinh mang số hiệu 071 và 072 tiến hành các chuyến bay thử nghiệm, nhưng không có vụ phóng tên lửa diễn ra. Và đến năm 1989, chương trình vũ khí chống vệ tinh bị đình chỉ trước khi quá trình phát triển đạt đến giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

Nói tới vũ khí chống vệ tinh, theo nhận định của các chuyên gia, đây là vũ khí đã trở thành một xu hướng phát triển vũ khí mới mà từ lâu rất nhiều quốc gia muốn sở hữu nó. Tuy nhiên, trái với sự phát triển rầm rộ của các loại vũ khí khác, vũ khí chống vệ tinh phát triển khá âm thầm bởi đây là một quân bài bí mật.

Mặt khác, các chương trình phát triển vũ khí chống vệ tinh luôn gặp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Nhưng với tiềm năng to lớn của nó các cường quốc trên thế giới vẫn tìm cách sở hữu nó. Sự kiện Mỹ tiêu diệt thành công một vệ tinh nhân tạo bằng tên lửa chống vệ tinh ASM-135 ASAT vào năm 1985 đã chính thức khơi mào cuộc đua “vũ khí không gian”.

An Dương (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang