Tên lửa AIM-120: ‘Sát thủ diệt chim sắt’ kinh hoàng nhất của Mỹ

author 21:03 15/03/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa AIM-120 AMRAAM là vũ khí quân sự của Mỹ có khả năng sống sót cực cao trước các đối thủ đáng gờm nên nó được liệt vào danh sách tên lửa tốt nhất thế giới.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo báo TTXVN, tên lửa AIM-120 thuộc loại tên lửa tầm trung không đối không được phát triển bởi công ty quốc phòng Raytheon của Mỹ. Tên lửa AIM-120 nặng 157kg, hiện đang có trong trang bị của quân đội 36 nước. Kiểu mới nhất AIM-120C5 có đầu đạn cải tiến, động cơ tên lửa tầm bắn xa hơn, cánh ngắn và cánh đuôi ổn định phù hợp cho việc vận chuyển bên trong máy bay.

Hiện không quân Mỹ đang tiến hành cải thiện hệ thống điều khiển và nâng cấp AIM-120C5 theo các nội dung: Kéo dài động cơ tên lửa, cải tiến đường truyền dữ liệu và có khả năng ngắm ngoài trục cao hơn.

 Tên lửa AIM-120 thuộc loại tên lửa tầm trung không đối không tốt nhất thế giới. Ảnh: Kiến Thức

 Tên lửa AIM-120 thuộc loại tên lửa tầm trung không đối không tốt nhất thế giới. Ảnh: Kiến Thức

Tên lửa AIM-120 có thể được tích hợp trên máy bay chiến đấu F-22, Eurofighter Typhoon, F-15, F-16, F/A-18, F-35 JSF, Sea Harrier, Tornado, Harrier II Plus, JAS-39 Gripen và hệ thống tên lửa đối không tiên tiến của Na Uy (NASAMS). Nó cũng có đầu đạn nổ với độ phân mảnh cao.

Các phiên bản của tên lửa AIM-120 nhìn chung đều có kích thước tương đương nhau, sự khác biệt chủ yếu nằm ở những cải tiến động cơ, thuốc phóng, hệ thống dẫn đường... AIM-120 có trọng lượng 152kg, dài 3,7m, đường kính thân 180mm. 

Một trong những ưu điểm đáng nói tới của tên lửa AIM-120 AMRAAM là hệ thống dẫn đường. Nó sử dụng đầu dẫn radar chủ động có khả năng tự phát hiện, theo dõi và khóa mục tiêu mà không cần sự hỗ trợ của máy bay mang phóng. Nghĩa là, sau khi rời khỏi bệ phóng trên máy bay, AIM-120 sẽ tự chủ hoàn toàn trong việc tấn công, tiêu diệt mục tiêu. Còn máy bay mang phóng có thể chuyển hướng sang mục tiêu khác hoặc thoát ly. Một ưu điểm khác trên tên lửa AIM-120 là có thể bắn các mục tiêu ngoài tầm nhìn trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày hoặc ban đêm.

Tên lửa AGM-114 Hellfire nổi danh diệt tăng của Mỹ đáng sợ thế nào?(VietQ.vn) - Tên lửa AGM-114 Hellfire là loại vũ khí diệt mục tiêu là xe tăng, thiết giáp nổi danh của Mỹ trong nhiều cuộc chiến tranh trở lại đây.

Tên lửa AIM-120 được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh nặng 22,7kg với phiên bản A/B và rút xuống còn 18,1kg với phiên bản C. Mặc dù đầu nổ của của tên lửa AIM-120 được cho là nhẹ hơn loại trên AIM-7, nhưng nó vẫn được đánh giá là hiệu quả, dễ dàng phá hủy hoặc gây tổn thương nghiêm trọng với mọi máy bay tiêm kích, máy bay ném bom, máy bay vận tải...

Ngoài ra, tên lửa AIM-120 sở hữu khả năng cơ động và tốc độ cao nhờ được trang bị động cơ rocket WPU-6/B có thể đưa AIM-120 đạt tốc độ đáng kinh ngạc - Mach 4 (tương đương 4.900km/h) cho phép nó tiêu diệt ngay cả những máy bay chiến đấu nhanh nhất của đối phương. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người ta phát hiện ra rằng động cơ của tên lửa AIM-120 mắc phải lỗi nghiêm trọng, đó là nó dễ bị trục trặc trong thời tiết giá lạnh.

Tên lửa AIM-120 được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh nặng 22,7kg. Ảnh: TTXVN

 Tên lửa AIM-120 được trang bị đầu đạn nổ phá mảnh nặng 22,7kg. Ảnh: TTXVN

Về tầm bắn, phiên bản đời đầu A/B của dòng tên lửa AIM-120 chỉ đạt mức 55-75km (khá hơn AIM-7 đạt tầm 50km), tuy nhiên từ phiên bản AIM-120C-5 thì tầm bắn tăng lên đến 105km và đến AIM-120D thì tăng lên 160km. Sức mạnh của AIM-120 được coi là ngang ngửa và thậm chí có phần nhỉnh hơn về phạm vi tác chiến so với R-77 của Nga.

Bên cạnh việc phát triển cho máy bay chiến đấu, nhà sản xuất cũng nghiên cứu chế tạo một vài phiên bản AIM-120 cho các tổ hợp tên lửa đất đối không. Ví dụ như hệ thống tên lửa phòng không SLAMRAAM được thiết kế trên khung gầm xe bọc thép HMMWV, trang bị bệ phóng với 5 đạn tên lửa.

Hay hệ thống tên lửa phòng không tầm trung - xa NASAMS do Na Uy phát triển, cũng sử dụng các phiên bản cải tiến của tên lửa AIM-120. Tuy nhiên, khi được triển khai trên mặt đất, tầm bắn của AIM-120 "giảm chóng mặt" với cự ly theo phương ngang chỉ là 25km.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang