Vũ khí ‘cái chết siêu thanh’ Nga đã sẵn sàng nghênh chiến khiến đối phương ớn lạnh

author 16:00 09/02/2018

(VietQ.vn) - Để tăng thêm sức mạnh cho dòng máy bay tiêm kích hải quân Mig-29K/KUB Nga đã bổ sung tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh nâng cấp Kh-31.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Nhờ sở hữu tên lửa Kh-31 máy bay Mig-29K/KUB có đủ khả năng đối phó với chiến hạm cỡ lớn của đối phương, thậm chí cả tàu sân bay.

Liên quan tới sự kiện này, đại diện Hải quân Nga cho biết, các biến thể bay Mig-29KR/UKR được hoán đổi phù hợp để mang tên lửa Kh-31 đã hoàn thành các bài thử nghiệm vũ khí trong mùa Thu năm 2017. Tới thời điểm hiện tại, việc trang bị tên lửa Kh-31 trên máy bay Mig-29K/UB đã sẵn sàng để thực hiện đại trà.

Được ra mắt vào năm 1998, máy bay MiG-29SMT khác biệt với MiG-29 thông thường ở chỗ "cột sống" của máy bay đã được kéo dài ra hơn trước nhằm chứa được nhiều nhiên liệu hơn. Điều này đã khiến chiếc máy bay có bán kính chiến đấu được mở rộng lên 1.550km. Bên cạnh đó, MiG-29SMT cũng được nâng cấp lên khung máy bay mới, giúp trang bị được nhiều loại hệ thống điện tử hàng không hiện đại hơn.

 Tên lửa Kh-31 gắn trên máy bay của Nga. Ảnh: Đất Việt

 Tên lửa Kh-31 gắn trên máy bay của Nga. Ảnh: Đất Việt

Để tích hợp tên lửa Kh-31 lên máy bay Mig-29K/UB, các nhà phát triển Nga đã phải giải quyết một loạt vấn đề kỹ thuật liên quan tới việc giới hạn trọng tải cất cánh khi máy bay Mig-29K/UB cất cánh đường băng ngắn trên tàu sân bay Nga, cũng như việc cấu hình lại hệ thống điều khiển vũ khí trên dòng máy bay hải quân này.

Cuối cùng tên lửa Kh-31 đã lắp đặt thành công lên máy bay Mig-29K/UB khi giảm trọng lượng đạn xuống còn 700kg và hệ thống móc treo vũ khí trên Mig-29K/UB cũng được thiết kế lại để giữ được đạn tên lửa có trọng lượng lớn.

Đánh giá về việc tích hợp tên lửa Kh-31 được tích hợp lên máy bay Mig-29K/UB, Tổng công trình sư chương trình phát triển tên lửa X-31, Alexei Leonkov cho biết: “Quá trình phát triển đạn tên lửa X-31 đã đạt nhiều tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây với việc tăng tầm bắn và khả năng dẫn đường của tên lửa. Biến thể mới nhất X-31AD sẽ giúp nâng cao khả năng tác chiến của máy bay tiêm kích Mig-29K/UB lên nhiều lần”.

Ngoài trang bị trên máy bay Mig-29K/UB, tên lửa X-31AD hoàn toàn phù hợp trang bị trên nhiều dòng máy bay quân sự Sukhoi và Mikhil của Nga.

Vũ khí mới của Mỹ có thể cảnh báo trước mọi mối đe dọa tiềm tàng(VietQ.vn) - Mỹ vừa chính thức nhận bàn giao tàu ngầm tự động Sea Hunter. Vũ khí này có khả năng hoạt động trong nhiều ngày liền mà không cần có người điều khiển.

Nói tới uy lực của tên lửa Kh-31, báo Mỹ cho rằng, tên lửa Kh-31 được đánh giá là sát thủ diệt hạm mạnh mẽ hàng đầu thế giới hiện nay, tên lửa này đạt tốc độ tối đa 4321 km/h, tầm bắn 193 km.

Với tốc độ siêu thanh cùng quỹ đạo bay phức tạp, tên lửa Kh-31 chỉ cần chưa đến 10 phút để khiến mục tiêu chìm xuống đáy biển.

Như vậy, người Nga chỉ cần một quả tên lửa Kh-31 đủ để phá hủy tàu chiến Mỹ trước sự bất lực của hệ thống Aegis và những tên lửa đánh chặn hàng đầu của mình là SM-2, SM-3...

Dù đạn tên lửa diệt hạm Kh-31/X-31 (tên NATO: AS-17 Krypton) không phải là dòng vũ khí mới, nhưng trong biến thể nâng cấp trang bị trên máy bay Mig-29K/UB, dòng tên lửa tấn công này đã mang sức mạnh mới. Gia tốc quá tải của tên lửa chịu được khi phóng lên tới 10G và tốc độ bay được nâng lên Mach 4 (gấp 4 lần tốc độ âm thanh).

Tên lửa Kh-31/X-31 có hai biến thể chính là bản P chuyên cho nhiệm vụ chống bức xạ, tiêu diệt các đài ra-đa trinh sát, dẫn bắn hay nói cách khác “làm mù” tổ hợp tên lửa phòng không của đối phương; biến bản A được dùng cho nhiệm vụ diệt hạm.

Giới chuyên gia quân sự Nga tính toán, 4 máy bay Mig-29K/UB với 8 đạn tên lửa Kh-31A có đủ khả năng hạ gục tàu sân bay của đối phương ở khoảng cách 160km.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang