Tên lửa của Mỹ tối tân bậc nhất, chỉ cần 10 phút có thể bay được 2000km

author 21:30 11/07/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa MGM-31 Pershing II được coi là một trong những vũ khí quân sự có sức mạnh ghê gớm trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Ngày nay nó vẫn là vũ khí uy lực không tưởng của Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Quả thực, theo các chuyên gia quân sự, tên lửa MGM-31 Pershing II của Mỹ là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược di động tầm trung mang đầu đạn hạt nhân có cơ chế dẫn hướng bằng radar chủ động rất tinh vi gần như không có đối thủ.

 Tên lửa MGM-31 Pershing II của Mỹ là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược di động tầm trung mang đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Zing News

 Tên lửa MGM-31 Pershing II của Mỹ là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược di động tầm trung mang đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Zing News

Công nghệ nổi bật của tên lửa đạn đạo Pershing II nằm ở “radar video”, nó truyền sóng vô tuyến vào khu vực mục tiêu rồi mã hóa dữ liệu thành 2 bit điểm ảnh. Bộ vi xử lý sẽ so sánh hình ảnh do radar nhận được với dữ liệu mà máy tính nạp vào tên lửa trước khi phóng để dẫn đường.

Quá trình so khớp ảnh diễn ra liên tục đến khi tên lửa lao trúng đích. Công nghệ này giúp cho Pershing II có sai số chỉ khoảng 30 m. Trong trường hợp radar không hoạt động, tên lửa vẫn có thể đến đích nhờ hệ thống dẫn đường quán tính nhưng độ chính xác không cao.

Tên lửa MGM-31 Pershing II là một loại tên lửa đạn đạo tầm trung di động. Người ta phát triển nó từ tên lửa Pershing I. Đây là một tên lửa nhiên liệu rắn hai giai đoạn, có cấu tạo tương tự Pershing I nhưng sử dụng động cơ mới mạnh mẽ hơn.

Hệ thống động lực mới, với công nghệ kiểm soát vector lực đẩy, cho phép tên lửa linh hoạt, tiết kiệm nhiên liệu hơn. Pershing II mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới W85. Nó có chiều dài 10,6 mét, đường kính lớn nhất 1,02 mét, trọng lượng phóng 7.400 kg, tầm bắn khoảng 1.770 km.

Tên lửa chống ngầm lừng danh của Nga diệt mục tiêu dễ như ‘ăn bánh’(VietQ.vn) - Tên lửa chống ngầm RPK-9 được kết hợp độc đáo giữa tốc độ cao của tên lửa với uy lực tấn công dưới nước của ngư lôi khiến nó trở thành vũ khí uy lực lừng danh của Nga.

Năm 1983, Mỹ triển khai 108 tên lửa Pershing II tại Tây Đức nhằm chấm dứt thế thượng phong của RSD-10. Pershing II chỉ cần 10 phút để tấn công Moscow. Với độ chính xác cao, nó có thể ngăn chặn khả năng triển khai tên lửa của lực lượng răn đe hạt nhân Nga.

Việc Mỹ bố trí tên lửa Pershing II tại Tây Đức khiến Nga mất lợi thế về năng lực răn đe hạt nhân. Pershing II và RSD-10 trở thành chủ đề “nóng” trong các cuộc đàm phán Mỹ-Xô những năm 1980.

Cuối cùng cả đôi bên buộc phải nhượng bộ lẫn nhau bằng Hiệp ước Giảm tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung INF mà họ ký vào năm 1988. Mỹ và Liên Xô ngừng sử dụng tên lửa Pershing II và RSD-10 theo nội dung của hiệp ước.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang