Vũ khí bí ẩn của quốc gia này có sức hủy diệt, bất chấp cả tên lửa

author 19:30 23/01/2018

(VietQ.vn) - Khó có loại vũ khí nào tránh được sức hủy diệt của tên lửa nhưng thực tế xe tăng M60T Sabra của Thổ Nhỹ Kỳ mới đây đã làm được điều đó.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Xe tăng 'chấp' cả tên lửa

Ngay sau khi tuyên bố can thiệp quân sự vào chiến trường Syria của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, giới quan sát thấy hàng loạt khí tài hạng nặng được triển khai. Trong số này có xe tăng chủ lực mới M60T Sabra. Đây chính là phiên bản M60 của Mỹ được Israel hiện đại hóa cho lục quân Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng chú ý, loại xe tăng này từng khiến sát thủ diệt xe tăng Kornet của Nga phải “thất thủ”.

Cụ thể trong tháng 4/2016, khủng bố IS tại Iraq đã sử dụng tên lửa chống tăng Kornet của Nga để thực hiện vụ tấn công một chiếc xe tăng M60T Sabra của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng trên một điểm cao bên kia biên giới. Tuy nhiên sau khi đã công phá thành công giáp ERA, tên lửa chống tăng Kornet Nga sản xuất đã không thể xuyên qua được giáp tháp pháo xe tăng M60T của Thổ Nhĩ Kỳ để phá hủy hoàn toàn chiếc tăng này.

Xe tăng M60T Sabra của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ANTĐ

Xe tăng M60T Sabra của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ANTĐ

Đây được coi là kỳ tích bởi tên lửa chống tăng 9M133 Kornet là một trong những vũ khí chống tăng đáng sợ nhất hiện nay, khi chúng được trang bị đầu đạn chống tăng kiểu tandem nặng tới 7kg có khả năng xuyên giáp thép đồng nhất sau ERA đến 1.200mm.

Xe tăng sở hữu mã lực và vũ khí mạnh "vô đối"

Xe tăng M60T Sabra là loại tăng được Israel nâng cấp dựa trên khung gầm của xe tăng M60A3 của Mỹ cho lục quân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đánh giá của các chuyên gia thì gói nâng cấp M60T Sabra được coi là gói nâng cấp hoàn thiện và mạnh mẽ nhất hiện nay của loại tăng M60 sản xuất vốn đã có tuổi đời phục vụ khá lâu.

Xe được thay thế tháp pháo từ 105mm lên chuẩn 120mm cho khả năng tấn công mạnh mẽ và chính xác hơn, cơ số đạn mang theo lên tới 42 viên. Súng máy phòng không và súng máy đồng trục cũng được nâng cấp với loại hiện đại hơn và cùng với đó là trang bị thêm súng cối 60mm. Giáp được trang bị loại module thụ động và cả giáp phản ứng nổ.

Động cơ được thay mới nâng công suất tới 1.000 mã lực cho khả năng vận hành tốt hơn. Những nâng cấp trên đã lột xác những chiếc tăng M60 để biến chúng trở thành mạnh mẽ hơn rất nhiều, và kết quả chiến trường đã chứng minh khả năng sống sót của chúng trước loại tên lửa chống tăng cực kỳ nguy hiểm của Nga.

Vũ khí chính của Sabra là pháo nòng trơn 120 mm, tương tự như loại pháo được phát triển bởi IMI (trước đây là TAAS) cho xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk III.

Kinh ngạc vũ khí săn ngầm của Mỹ không thể bị phát hiện dù theo sát mục tiêu(VietQ.vn) - Dù tàu săn ngầm không người lái (ACTUV) của Mỹ là vũ khí có khả năng âm thầm theo sát mục tiêu mà không bị phát hiện.

Pháo được gắn thiết bị cản khói thuốc tràn ngược về tháp pháo và ốp lót cách nhiệt nhằm tối đa hóa xác suất đợt bắn đầu tiên bằng cách giảm biến dạng do nhiệt gây ra. Xe tăng mang được 42 viên đạn.

Pháo 120 mm có tầm bắn xa hơn và độ xuyên tốt hơn so với pháo 105 mm, nó bắn được tất cả các loại đạn 120 mm chuẩn NATO, bao gồm cả đạn thanh xuyên động năng có guốc ốp nòng.

Vũ khí phụ của xe tăng Sabra gồm súng máy đồng trục 7,62 mm hoặc 5,56 mm, đi kèm 1 khẩu cối 60 mm phát triển bởi Soitam cùng với hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống cảnh báo toàn diện và hệ thống phóng lựu đạn khói.

Xe tăng còn được trang bị giáp module thụ động, phiên bản nâng cấp với giáp phản ứng nổ có tên gọi là Sabra Mk II. Hệ thống điều khiển lai của tháp pháo bao gồm: hệ thống nâng pháo bằng thuỷ lực và hệ thống quay tháp pháo bằng điện.

Vũ khí này còn được trang bị hệ thống điều khiển hoả lực kỹ thuật số Knights cung cấp bởi EL-OP (Electro-Optics) Industries ở Rehovot và Elbit System ở Haifa, được tích hợp vào bảng điều khiển tháp pháo và chủ động kiểm soát các động lực tháp pháo.

Hệ thống ổn hướng cho kính ngắm giúp tăng tính ổn định và khả năng bắn chính xác cho pháo khi xe đứng yên hoặc di chuyển. Hệ thống có 4 chế độ: chế độ ổn định với trục pháo lệ thuộc vào đường ngắm, chế độ phụ thuộc khi đường ngắm của xạ thủ phụ thuộc vào trục pháo, chế độ không ổn định và chế độ hỗ trợ sử dụng bằng tay dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Pháo chính có thể khai hoả bởi pháo thủ hoặc trưởng xa. Vị trí của pháo thủ gắn kính tiềm vọng của EL-OP với hệ số phóng đại 8X vào ban ngày và 5,3X vào ban đêm.

Động cơ của Sabra là loại 4 kỳ làm mát bằng không khí General Dynamics AVDS-1790-5A, công suất 908 mã lực tại tốc độ vòng tua máy 2.400 vòng/phút. Tỷ lệ công suất/khối lượng là 16,5 mã lực/tấn.

Các bộ bánh di chuyển được nâng cấp cho khả năng vượt địa hình tốt, 6 bánh lăn có hệ thống treo thanh xoắn, bộ giảm chấn piston, 3 bộ giảm xóc piston ở mỗi bên và xích guốc thép.

Tốc độ tối đa của Sabra là 48 km/h, nó có thể tăng tốc từ 0 - 32 km/h trong vòng 9,6 giây. Tầm hoạt động trên đường gồ ghề là 450 km. Xe tăng có thể leo dốc 30o, vượt hào rộng 2,6m và tường cao 0,91 m. Lội nước sâu 1,4 m khi không chuẩn bị hoặc 2,4 m khi có chuẩn bị.

Xe tăng Sabra có 3 phiên bản chính, thứ nhất là Sabra Mk I, hiện đại hóa từ M60 với pháo 120 mm MG253, hệ thống điều khiển hoả lực mới, sử dụng giáp thụ động, động cơ mới và bộ truyền động được nâng cấp.

Sabra Mk II lắp giáp phản ứng nổ thế hệ mới thay vì sử dụng giáp thụ động, có thể thay thế nếu bị hư hỏng, đặc điểm nhận dạng chính là vòm tháp chỉ huy lớn trên tháp pháo.

Xe tăng sử dụng động cơ MTU M881 công suất 1.000 mã lực của Đức, phiên bản này phục vụ trong Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với tên gọi là M60T.

Sabra Mk III, trang bị giáp tương tự Merkava Mk IV, súng máy phòng không 12,7 mm được điều khiển từ xa.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang