Kinh ngạc tên lửa đẩy có khả năng mang hàng trăm vệ tinh vào không gian

author 21:30 23/07/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa đẩy Polar Satellite Launch Vehicle của Ấn Độ có khả năng mang theo 31 vệ sinh vào không gian. Với khả năng này đã khiến các chuyên gia quân sự thế giới không khỏi ngạc nhiên.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mới đây tên lửa đẩy Polar Satellite Launch Vehicle Sputnik đã phóng thành công mang theo 31 vệ tinh vào không gian, bao gồm 2 vệ tinh Cartosat 2 và NIUSAT của Ấn Độ với 29 vệ tinh nano.

Theo ISRO, 29 vệ tinh nano đến từ 14 quốc gia khác nhau gồm Áo, Bỉ, Chile, Cộng hòa Czech, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Slovakia, Anh, Mỹ và Ấn Độ.

 Tên lửa đẩy Polar Satellite Launch Vehicle Sputnik rời bệ phóng. Ảnh: Tiền Phong

 Tên lửa đẩy Polar Satellite Launch Vehicle Sputnik rời bệ phóng. Ảnh: Tiền Phong

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi sau đó đã gửi lời chúc mừng đến ISRO về cuộc phóng tên lửa thành công. Ông bày tỏ: “Chúc mừng ISRO đã phóng thành công tên lửa Polar lần thứ 40 với 31 vệ tinh từ 15 quốc gia. Chúng tôi tự hào về các bạn”.

Theo Sputnik, vệ tinh Catrosat-2 được thiết kế theo đặt hàng của quân đội Ấn Độ. Việc đưa vệ tinh này vào quỹ đạo Trái đất sẽ nâng cao khả năng tìm kiếm và phát hiện trên không. Phóng vệ tinh nano quốc tế là một phần trong các thỏa thuận thương mại của ISRO với khách hàng nước ngoài.

Đúng 10h01 sáng 15/2/2017 (giờ địa phương), giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) AS Kiran Kumar tuyên bố nước này cũng phóng thành công một tên lửa mang theo 104 vệ tinh lên không gian.

Trước đó, lúc 9h28, tên lửa đẩy Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV) C37 rời bệ phóng từ trung tâm không gian Satish Dhawan, đảo Sriharikota, và 2 phút sau hoàn tất thành công giai đoạn đầu tiên.

Đến 10h, toàn bộ 104 vệ tinh được phóng thành công, nhật báo Hindustan Times của Ấn Độ đưa tin. Theo kế hoạch, ba vệ tinh nặng nhất được đẩy riêng biệt dọc trục phóng, các vệ tinh còn lại được phóng theo hình thức tỏa tròn ở các góc độ khác nhau.

Với lần phóng này, Ấn Độ đã làm nên lịch sử ngành hàng không vũ trụ khi phá kỷ lục phóng 37 vệ tinh vào năm 2014 do Nga nắm giữ. ISRO tuyên bố đây là lần phóng có thời gian đếm ngược ngắn nhất và cũng phức tạp nhất trong lịch sử tên lửa PSLV.

Năm 2016, Ấn Độ từng phóng 20 vệ tinh một lần, nhưng vẫn không là gì so với 104 vệ tinh lần này. Trong lần phóng mới nhất này, tên lửa PSLV C37 mang theo 3 vệ tinh của Ấn cùng 101 vệ tinh nano, mỗi cái nặng chưa đến 10kg, từ 6 quốc gia là Mỹ, Kazakhstan, Israel, Hà Lan, Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Trong số đó, công ty Planet Labs Inc. có trụ sở tại San Francisco sở hữu số lượng vệ tinh nhiều nhất với 88 cái.

Theo Hindustan Times, tên lửa PSLV có tải trọng 1.500kg, và lần phóng này mang theo tổng khối lượng vệ tinh là 1.378kg. Vệ tinh nặng nhất là CartoSat của Ấn Độ có khối lượng 714kg và nhẹ nhất là Nayif của UAE chỉ 1,1 kg.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang