Tên lửa hành trình 9M729 phức tạp nhất của Nga khiến đối thủ đau đầu

author 19:03 12/04/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình 9M729 do Nga chế tạo được phóng ở trạng thái thẳng đứng với sự trợ giúp của động cơ nhiên liệu rắn có tác dụng tăng lực đẩy sau khi phóng.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo thông tin trên báo Dân Trí, tháng trước, một số nguồn tin giấu tên cho biết Nga đã bí mật triển khai tên lửa hành trình 9M729 hay còn gọi là SSC-8 mà nước này đã phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua, bất chấp sự phản đối của Mỹ. 

Tên lửa hành trình 9M729 có khả năng quay hướng phức tạp khiến địch không kịp trở tay. Ảnh minh họa

Tên lửa hành trình 9M729 có khả năng quay hướng phức tạp khiến địch không kịp trở tay. Ảnh minh họa

Tướng Selva cho biết, Mỹ đã nêu vấn đề này với phía Nga, song ông không nói rõ về việc liệu Washington có thể cân nhắc các phương án như thế nào nào trong trường hợp các cuộc đàm phán với Nga không đem lại kết quả khả quan. Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với Reuters tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đề cập tới vấn đề trên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau trong thời gian tới.

Theo NBC News, trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm 4/4, tướng John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, thừa nhận loại tên lửa hành trình hành trình 9M729 mà Nga mới triển khai có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ và đồng minh châu Âu, nhất là khi phóng với số lượng lớn.

Với tầm bắn gần 5.500 km và hành trình bay phức tạp, tên lửa hành trình 9M729 mới của Nga được coi là mối đe dọa không thể đối phó đối với Mỹ và đồng minh châu Âu, thông tin trên báo VnExpress.

Tên lửa hành trình 9M729 là phiên bản đặt trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK, nên nó mang đầy đủ những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của dòng tên lửa này.

Tên lửa 9M729 được trang bị hệ điều khiển và dẫn đường dựa trên quán tính với cảm ứng Doppler điều chỉnh góc tấn công theo hệ thống định vị vệ tinh Glonass và GPS. Ở giai đoạn cuối, đầu tự dẫn radar chủ động trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tự động tìm kiếm và lao vào tấn công mục tiêu bằng đầu đạn nặng tới 450kg.

Tổ hợp tên lửa Bastion: Vũ khí tấn công từ trong bụi cây bí ẩn của Nga(VietQ.vn) - Tổ hợp tên lửa Bastion của Nga được trang bị tên lửa hành trình trình dẫn đường chống hạm siêu thanh Yakhont có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ trong bụi cây khiến địch không thể xác định phương hướng.

Điều đặc biệt nữa khiến kẻ địch phải khiếp sợ ở tên lửa này đó là nó được phóng ở trạng thái thẳng đứng với sự trợ giúp của động cơ nhiên liệu rắn có tác dụng tăng lực đẩy sau khi phóng. Sau đó, động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy sẽ đưa 9M72 vượt hàng nghìn km tới mục tiêu với tốc độ bay cận âm.

Về thiết kế, 9M729 được sản xuất theo nguyên lý khí động học thông thường với hai cánh được gấp lại trong thân khi di chuyển. Tên lửa 9M729 được cho là có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp.

Điểm khác biệt duy nhất giúp tên lửa hành trình 9M729 khẳng định được uy lực so với phiên bản Kalibr-NK lắp đặt trên tàu chiến chính là tầm bắn. Nếu như Kalibr-NK có tầm bắn tối đa khoảng 2.500 km thì 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 5.400 km.

 An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang