Nga tung tên lửa có thể tấn công bất cứ đâu trên toàn cầu khiến đối thủ 'nóng mặt'

author 15:52 22/08/2017

(VietQ.vn) - Vũ khí nói trên chính là tên lửa hành trình Kalibr vừa được Nga phóng thử nghiệm trúng mục tiêu từ tàu ngầm hạt nhân. Đây là một vũ khí giúp Nga tăng cường sự hiện diện dưới đại dương trên toàn cầu.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Cụ thể, ngày 18/8, tàu ngầm hạt nhân Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr đánh trúng mục tiêu ở khu vực Arkhangelsk phía tây bắc nước Nga. Theo tuyên bố, tên lửa bay được 373 dặm (khoảng 600km). Bộ Quốc phòng Nga cũng đã phát hành một video về vụ thử.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự nước này, những vụ phóng như vậy là một nội dung trong việc thực hiện học thuyết của Nga về các hoạt động hải quân vào năm 2030, được thông qua hồi đầu tháng 7.

Cũng theo các chuyên gia quân sự, các tên lửa hành trình tầm xa và tầm cao sẽ trở thành những vũ khí cốt lõi của lực lượng hải quân Nga vào năm 2025 đồng thời cũng giúp Nga tăng cường sự hiện diện trên đại dương toàn cầu trong khi không vi phạm “Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung” (INF).

Tên lửa hành trình Kalibr chuẩn bị khai hỏa. Ảnh: Sputnik

Tên lửa hành trình Kalibr chuẩn bị khai hỏa. Ảnh: Sputnik

Theo đánh giá, các tên lửa hành trình Kalibr gồm nhiều loại có độ chính xác cao, có thể phóng từ các bệ phóng trên mặt đất, máy bay, tàu ngầm và tàu chiến trong điều kiện thời tiết phức tạp. Chúng có thể phá hủy một loạt các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. Kalibr có thể được trang bị nhiều loại đầu đạn, bao gồm đất đối không, không đối đất và đất đối đất.

Kể từ khi chúng được sử dụng trong chiến đấu lần đầu tiên, tên lửa Kalibr đã vượt hàng ngàn dặm dọc theo các tuyến đường phức tạp và đã bắn trúng mục tiêu, trong khi không bị phát hiện bởi hệ thống tình báo và hệ thống radar của NATO. Mỹ đã rất lo ngại về khả năng của Kalibr khi xem xét khái niệm về "sự sát thương phân tán".

Cũng theo nhận định của các chuyên gia, tên lửa hành trình Kalibr sẽ khiến kẻ thù tiềm tàng của Nga dễ bị tổn thương trong bất kỳ lĩnh vực tác chiến nào - đất liền, biển và trên không.

Được biết, tên lửa hành trình Kalibr do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg thuộc Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei phát triển. Đây là một họ tên lửa với nhiều biến thể dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài. Vũ khí này có đầy đủ các các biến thể dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga.

Với việc trang bị tên lửa hành trình Kalibr, theo nhận định của tạp chí Mỹ, đối với Washington, đây là mối đe dọa mà Mỹ chưa từng đối diện kể từ khi Liên bang Xô-viết tan rã vào năm 1991.

Nguồn video: Tiền Phong

Phân tích vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr của Hải quân Nga trên biển Barent mới đây, tờ The National Interest cũng nhận định: “Đoạn video này khẳng định rằng các tàu ngầm tấn công của Nga có thể giáng đòn vào bất kỳ mục tiêu nào trên khắp địa cầu. Từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, lực lượng hải quân các nước phương Tây lẽ ra phải có khả năng vượt trội này”.

Theo Nikolai Sokov, chuyên viên chính của James Martin Center nhận xét: "Các hạm đội Bắc, Baltic, Biển Đen và hải đội Caspian có thể là hiện thân mối đe dọa với toàn vùng lãnh thổ rộng lớn ở châu Âu và Trung Đông. Có lẽ tên lửa này đủ sức bay được đến cả một số nước thuộc vùng Vịnh Ba Tư”.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang