Vũ khí mới Nga vừa trình làng khiến đối phương ‘nhấp nhổm’ lo lắng

author 21:30 25/09/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa Kh-38ME là vũ khí vừa được Nga giới thiệu là một là loại tên lửa hàng không tầm ngắn được dùng để tiêu diệt các mục tiêu nhóm và đơn lẻ trên mặt đất cũng như các tàu mặt nước.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo một nguồn tin từ Nga, tên lửa Kh-38ME đã được giới thiệu tại cuộc triển lãm hàng không vũ trụ tại Moscown do Tập đoàn tên lửa chiến thuật (KTRV) giới thiệu. Phiên bản nâng cấp này mạnh hơn hẳn các phiên bản cũ và buộc phương Tây phải lo lắng.

Phiên bản hiện đại hóa tên lửa Kh-38ME mới của Nga nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nước phương Tây. Đối với loại tên lửa Kh-38ME, đầu đạn có sự thay đổi lớn về hình dạng bên ngoài so với phiên bản trước của nó. Tập đoàn tên lửa chiến thuật (KTRV) đã ghép thêm cánh lái cố định nhằm mục đích giảm bớt chịu lực bề mặt và trên cánh tên lửa.

Ngoài ra đầu tự dẫn của tên lửa cũng được thay đổi hình dạng. Các cánh lái gấp trên đầu không còn nữa, chúng cũng có thể được treo ở các khoang vũ khí bên trong máy bay.

Phiên bản tên lửa Kh-38ME của Nga. Ảnh: Đất Việt

Phiên bản tên lửa Kh-38ME của Nga. Ảnh: Đất Việt

Dựa vào đặc điểm này các chuyên gia dự đoán rằng, các nhà thiết kế Nga đã thiết kế sao cho các đầu đạn có thể bay phóng ở tốc độ cao từ khoang bên trong.

Mục đích chế tạo của phiên bản Kh-38ME là loại tên lửa hàng không tầm ngắn được dùng để tiêu diệt các mục tiêu nhóm và đơn lẻ trên mặt đất cũng như các tàu mặt nước của kẻ thù trong dải ven biển.

Đặc điểm nổi bật của phiên bản Kh-38ME này là được thiết kể dạng mô đun, đảm bảo tăng cường hiệu quả chiến đấu nhờ sử dụng các hệ thống dẫn đường và phần chiến đấu khác nhau.

Loại tên lửa mới này dự kiến sẽ được trang bị cho máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 và các loại máy bay tiêm kích đa năng Su-35, MiG-35. 

Ngay từ cuối tháng 12/2012, không quân Nga đã lặng lẽ phê chuẩn việc trang bị trên hàng loạt chiến đấu cơ một loại tên lửa thế hệ mới có uy lực tấn công mặt đất cực mạnh. Đó chính là Kh-38 (X-38).

Izvestia đã trích dẫn nguồn thông tin của Bộ tư lệnh không quân Nga cho biết, loại tên lửa này được sản xuất riêng cho chương trình máy bay chiến đấu thể hệ thứ 5 PAK FA Sukhoi T-50 nhưng nó sẽ được trang bị trên hàng loạt máy bay chiến đấu của Nga như: Mig-29, Mig-35, Su-27, Su-30, Su-34, Su-35S và Sukhoi T-50 PAK FA (ПАК ФА).

Kh-38 được không quân Nga bí mật thử nghiệm trong cả năm 2012 và đến năm nay sẽ được trang bị hàng loạt để nâng sức mạnh của máy bay chiến đấu Nga lên một tầm cao mới.

Vũ khí 'làm mưa làm gió' trên mọi chiến trường của Mỹ khiến đối thủ lép vế(VietQ.vn) - Súng chống tăng M136 do Mỹ sản xuất là một trong những vũ khí làm mưa làm gió trên mọi chiến trường khiến vũ khí đối phương lu mờ.

Vũ khí này là sản phẩm ưu tú của công ty “vũ khí tên lửa chiến thuật” Nga - đơn vị chịu trách nhiệm nghiên cứu, chế tạo hệ thống vũ khí trên T-50.

Ngay từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, khi Nga manh nha ý tưởng chế tạo PAK FA, công ty này đã triển khai nghiên cứu, sản xuất hệ thống vũ khí cho loại máy bay ưu việt nhất của Nga, trong đó có Kh-38.

Tên lửa đối đất tầm gần Kh-38 có chiều dài 4,2m, đường kính thân 0,31m, trọng lượng bộ chiến đấu 250kg, vận tốc 2,2 Mach. Trong phạm vi 3-40km, nó có thể tấn công tiêu diệt tất cả các loại tăng - thiết giáp hạng nặng, các công sự và hầm ngầm, khi cần có thể tiêu diệt cả các trận địa radar mặt đất. Vòng đời của loại tên lửa này là 10 năm, cao gấp rưỡi so với các tên lửa đối đất thế hệ trước là Kh-25 và Kh-29.

Vũ khí này có thể lắp đặt nhiều bộ chiến đấu và nhiều đầu dẫn tự động khác nhau như: radar, laser và hồng ngoại và có thể được điều khiên bằng tín hiệu vệ tinh Glonass của Nga. Kh-38 được thiết kế kiểu cánh cụp cánh xòe nên có kết cấu rất gọn, phù hợp chứa trong khoang đạn của máy bay và lắp đặt trên mọi loại giá treo vũ khí trên các máy bay của Nga. Tùy theo kiểu khác nhau, Kh-38 có thể được lắp đặt các bộ chiến đấu kiểu phá nổ sát thương, xuyên hầm ngầm, boong ke hoặc đầu đạn chùm.

Tùy thuộc vào địa hình, điều kiện thời tiết và khí hậu, thời điểm tác chiến ban ngày hay ban đêm, đối tượng tác chiến, tên lửa có thể được lắp các bộ chiến đấu và đầu dẫn khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ, trên máy bay cũng có thể lắp đặt nhiều loại tên lửa Kh-38 để đáp ứng yêu cầu tấn công đa năng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang