Tên lửa Khrizantema-S của Nga vẫn đứng đầu thế giới về diệt tăng

author 05:45 23/11/2016

(VietQ.vn) - Tên lửa Khrizantema-S là hệ thống vũ khí chống tăng đa năng, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và có thể tiêu diệt những mục tiêu khác nhau.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa Khrizantema-S duy nhất dẫn đường bằng radar

Tên lửa Khrizantema-S được xem là một trong những tổ hợp tên lửa chống tăng đặc biệt nguy hiểm nhất thế giới hiện nay. Khả năng xuyên giáp của chúng lên tới 1.250 mm giáp đồng nhất và có thể tiêu diệt máy bay tầm thấp cũng như tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ, theo báo An Ninh Thủ Đô.

Tên lửa chống tăng Khrizntema-S được phát triển từ thập niên 1980, ra mắt công chúng vào năm 1996 và đến năm 2005, Khrizantema được biên chế rộng rãi trong quân đội Nga.

Những đạn tên lửa 9M123 bay ở vận tốc Mach1,2 với tầm hoạt động từ 400m đến 6.000m. Khrizantema cũng là loại tên lửa diệt tăng duy nhất trên thế giới có thể dẫn đường bằng radar hoặc laser. Với chế độ dẫn đường radar, chúng sử dụng kênh truyền lệnh điều khiển bằng vô tuyến cùng radar bước sóng milimet để bám mục tiêu để điều khiển đạn tên lửa.

Khi sử dụng laser, hệ thống sẽ chiếu liên tục vào mục tiêu, tiếp đó hệ thống dẫn hướng SACLOS sẽ theo đó để tìm đến và tiêu diệt mục tiêu.

Tên lửa Khrizntema-S được phát triển từ thập niên 1980.

Tên lửa Khrizntema-S được phát triển từ thập niên 1980. Ảnh: Đất Việt

Do những tên lửa chống tăng được trang bị trên khung gầm xe BMP-3, Khrizantema có khả năng cơ động cực cao, và chúng có thể chống chọi được với cả chiến tranh sinh - hóa học. Ngoài ra chúng còn có khả năng đối phó chống lại các biện pháp áp chế điện tử từ đối phương. Đây đúng là cơn ác mộng của bất cứ lực lượng tăng thiết giáp của đối phương nào đụng độ với Khrizantema.

Tên lửa có khả năng tấn công nhiều mục tiêu

Tin tức trên báo Đất Việt, theo giới thiệu của Bộ Quốc phòng Nga, thực tế, hệ thống Khrizantema-S là tổ hợp chống tăng tự hành, đối thủ ưa thích của chúng là các loại xe tăng, thiết giáp đối phương. Nhưng do nó còn có khả năng tấn công nhiều mục tiêu khác nên còn được gọi là hệ thống tên lửa đa năng chiến trường.

Khrizantema-S là hệ thống tên lửa chống tăng duy nhất trên thế giới có khả năng làm việc suốt ngày đêm, trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt cả nóng lẫn lạnh như sương mù, tuyết rơi, bão cát.

Trong chiến đấu, khẩu đội 3-4 xe chiến đấu 9P157-2 có thể phối hợp tác chiến với xe chỉ huy 9P157-4 (cũng được thiết kế trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3), tích hợp nhiều hệ thống trinh sát, kiểm soát hiện đại tăng đáng kể hiệu quả tác chiến.

Tên lửa RS-28 Sarmat phiên bản mới Nga khiến đối phương lạnh xương sống(VietQ.vn) - Tên lửa RS-28 Sarmat phiên bản mới vừa được Cục thiết kế rocket Makayev công bố hình ảnh đầu tiên.

Các chuyên gia Nga khẳng định rằng, khả năng hiện đại hóa tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema-S chưa được khai thác hết. Với hệ thống dẫn hướng kép bằng radar và bằng laser, tổ hợp có thể bắn vào hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc, đảm bảo tiêu diệt không chỉ các mục tiêu tĩnh và còn cả các phương tiện đang di chuyển với tốc độ cao.

Đạn tên lửa được nạp bằng máy nạp đạn tự động

Khrizantema-S mang được 15 đạn tên lửa, được bảo quản và vận chuyển trong các hộp kín chuyên dụng, mỗi tổ hợp tên lửa có hai ống phóng. Đạn tên lửa được nạp bằng máy nạp đạn tự động, ống phóng tự điều chính về vị trí nhận đạn, quá trình thao tác được điều khiển khiển từ xa.

Hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S được trang bị hai loại đạn chính gồm: 9M123 (dẫn đường laser) và 9M123-2 (dẫn đường radar). Hai kênh dẫn bắn này được bảo vệ chống mọi biện pháp gây nhiễu từ đối phương. Đây là khả năng mà hầu như không có hệ thống chống tăng nào trên thế giới có được.

Chúng được trang bị đầu nổ chống tăng kiểu tandem (đầu nổ kép). Khi tên lửa bắn trúng mục tiêu thì có hai vụ nổ xảy ra, đầu nổ thứ nhất (9M123, trọng lượng 8kg) vô hiệu hóa hệ thống chuyển động lực đẩy của xe bọc thép, còn đầu nổ thứ hai 9M123F (trọng lượng 6kg) phá vỡ vỏ giáp.

Các loại đạn của Khrizantema-S có khả năng xuyên giáp dày 1.100-1.200mm.

Các loại đạn của Khrizantema-S có khả năng xuyên giáp dày 1.100-1.200mm. Ảnh: An Ninh Thủ Đô 

Ngoài đạn xuyên giáp tăng, tổ hợp tên lửa chống tăng của Nga có các đầu đạn nhiệt áp có khả năng tiêu diệt binh lực, phương tiện chiến đấu khác của đối phương ở khoảng cách đến 6 km. Nếu cần thiết, Khrizantema-S có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu trên không bay với tốc độ nhỏ, ở độ cao thấp, cũng như chống lại tàu cỡ nhỏ.

Với khả năng tự thu ống phóng vào trong xe, khi đang di chuyển hoặc trên bãi đậu xe, vẻ ngoài Khrizantema-S không có gì nổi bật, giống như mọi xe bọc thép trên khung gầm BMP được sử dụng rất nhiều trong quân đội Nga. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó có thể thay đổi hoàn toàn thế trận.

Theo các chuyên gia Nga, chỉ ba "xe bọc thép loàng xoàng" như vậy có thể nhanh chóng khai hỏa và trong vài phút biến một cụm tăng-thiết giáp cấp tiểu đoàn gồm tầm 20 xe tăng chiến đấu chủ lực thành phế vật, trong đó 60% (ít nhất 12 xe) bị phá hủy hoàn toàn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang