Vũ khí ‘mãnh thú độc tôn’ của Nga được ‘lên đời’ nhờ siêu tên lửa

author 15:23 12/03/2018

(VietQ.vn) - Nhằm nâng cao sức mạnh hệ thống tên lửa Pantsir-S1 Nga đã trang bị thêm tên lửa mới giúp hệ thống vũ khí này đạt tầm bắn cao và hiệu quả nhất.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Rossiiskaya Gazeta hôm 11/3 đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga có thể sớm trang bị loại tên lửa siêu vượt âm mới cho hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1. Sau khi nâng cấp, hệ thống tên lửa Pantsir-S1 sẽ có tầm bắn tới 60 km, gấp ba lần hiện nay,

Nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga khẳng định loại tên lửa mới có tốc độ gần 6.200 km/h, gấp 5 lần âm thanh và nhanh hơn 50% so với mẫu 57E6 đang biên chế cho các tổ hợp Pantsir-S1 hiện nay. Quả đạn cũng có khả năng cơ động phức tạp, đối phó được nhiều loại mồi bẫy và phương tiện tác chiến điện tử của đối phương.

Hệ thống Pantsir-S1 được quân đội Nga biên chế từ năm 2012 với vai trò chủ yếu là phòng thủ điểm, tiêu diệt các mục tiêu bay thấp trong một khu vực nhất định.

 Hệ thống tên lửa Pantsir-S1 diệt mục tiêu chớp nhoáng. Ảnh: ANTĐ

 Hệ thống tên lửa Pantsir-S1 diệt mục tiêu chớp nhoáng. Ảnh: ANTĐ

Hệ thống chiến đấu gồm hai pháo tự động 2A38M với 1.500 viên đạn cỡ 30 mm, có tầm bắn 4 km và tốc độ bắn tối đa 5.000 phát/phút. Mỗi xe Pantsir-S1 còn được trang bị 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 có khả năng diệt mục tiêu từ khoảng cách 20 km.

Việc bổ sung mẫu tên lửa siêu vượt âm với tầm bắn 60 km sẽ tăng đáng kể uy lực cho Pantsir-S1, biến nó thành một tổ hợp phòng không tầm trung với khả năng đánh chặn nhiều loại mục tiêu trên khu vực rộng lớn gấp nhiều lần trước đó.

Được biết, gần đây hệ thống tên lửa Pantsir-S1 được triển khai trong vai trò kẻ bảo vệ cho hệ thống tên lửa phòng không S-400. Tuy nhiên do liên tục lập công, tên lửa "mãnh thú" Pantsir-S1 có nguy cơ vùi dập cả danh tiếng S-400 vốn thể hiện rất nhạt nhòa tại chiến trường Syria.

Mổ xẻ vũ khí 'quái vật' của Mỹ có thể san phẳng một vùng rộng lớn chỉ một phát bắn(VietQ.vn) - Tàu ngầm lớp Ohio được coi là vũ khí duy nhất hiện nay của Mỹ sở hữu tên lửa khủng khiếp nhất mọi thời đại đó chính là tên lửa Trident II D-5.

Cụ thể, trong số các hệ thống phòng không Nga triển khai tại Syria, hệ thống tên lửa Pantsir-S1 lập nhiều chiến công nhất. Loại vũ khí này đã tiêu diệt từ máy bay không người lái, tên lửa cho tới đạn pháo của đối phương bắn tới. 

Hệ thống tên lửa Pantsir-S1 đã được Nga triển khai tại Syria kể từ khi chiến đấu cơ Nga Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi khiến phi công thiệt mạng.

Vũ khí này sử dụng radar 1RS2-1 để theo dõi và bắt bám mục tiêu, có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 32-36km, sau đó sẽ khóa bắn mục tiêu khi chúng ở tầm tác chiến của tên lửa và pháo.

Ngoài ra Pantsir-S1 còn được trang bị hệ thống quang - điện với khí tài ảnh nhiệt và hồng ngoại. Với hai kênh dẫn đường này cho phép Pantsir-S1 tấn công hai mục tiêu cùng lúc. Mỗi hệ thống Pantsir-S mang 12 tên lửa dẫn đường vô tuyến 57E6 và hai khẩu pháo 30mm 2A38 với hàng ngàn viên đạn.

Tên lửa 57E6 của Pantsir-S1 có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ cự ly 20km. Mục tiêu nhanh chóng bị tiêu diệt. Với màn thể hiện xuất sắc trên chiến trường Syria, Pantsir-S1 được kỳ vọng sẽ là mặt hàng xuất khẩu đắt giá của Nga.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang