Tên lửa Mỹ đáng sợ gấp nhiều lần nhờ trang bị 'nanh vuốt' đặc biệt

author 21:00 23/01/2018

(VietQ.vn) - Để không ngừng tăng vị thế của mình trong công nghệ chế tạo vũ khí hiện Mỹ đang có kế hoạch phát triển đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo Trident II.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo các chuyên gia phân tích quân sự của tạp chí The Wall Street Journal/Mỹ, Lầu Năm Góc đang nghiên cứu chế tạo các đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ để trang bị cho tên lửa đạn đạo Trident II được phóng từ tàu ngầm nguyên tử. Những đầu đạn mới sẽ có công suất chỉ vài kiloton. Hiện tên lửa Trident II có thể trang bị được đầu đạn có công suất từ 100 tới 455 kiloton.

Một sản phẩm vũ khí khác sẽ là sự đáp trả đích đáng đối với tên lửa Zircon tương lai của Nga, đó chính là tên lửa hành trình bố trí trên biển mới, nhưng chúng sử dụng đầu đạn hạt nhân.

Trên thực tế, Mỹ đang phát triển hệ thống vũ khí trang bị mà đã bị thụt lùi từ những năm 2010, dựa trên cơ sở vũ khí hạt nhân.

 Tên lửa đạn đạo Mỹ khai hỏa trên biển. Ảnh: Đất việt

 Tên lửa đạn đạo Mỹ khai hỏa trên biển. Ảnh: Đất việt

Nói tới sức mạnh tên lửa Trident II, các chuyên gia quân sự cho biết, vũ khí này được coi là một trong những tên lửa đạn đạo mang trong mình sức mạnh kinh hoàng nhất hành tinh với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Với tầm bắn, độ công phá, đặc biệt là tính chính xác khi tấn công mục tiêu UGM-133 Trident II được coi là công cụ răn đe hạt nhân hữu hiệu của Mỹ.

Với sai số mục tiêu chỉ ở khoảng 120m. Một khi được trang bị đầy đủ, một tên lửa đạn đạo Trident II có thể mang tới 14 đầu đạn, đem đến sức tấn công đáng sợ.

Trong số những tên lửa đạn đạo mạnh nhất hiện nay, cái tên UGM-113 Trident II được nhắc đến hàng đầu. Mang trong mình sức công phá khủng khiếp với hàng chục đầu đạn có thể tấn công độc lập cùng khả năng tấn công cực kỳ chính xác, Trident II là nỗi lo lắng của người Nga.

Vũ khí Nga đang phát triển mới sẽ khiến mọi thứ 'tan chảy' chỉ ít phút(VietQ.vn) - Hệ thống pháo phản lực nhiệt áp mang tên Tosochka đang được Nga chế tạo và phát triển mới nhằm tăng vị thế của mình trong công nghệ chế tạo vũ khí hàng đầu thế giới.

Những phiên bản đầu tiên của loại tên lửa này được bắt đầu nghiên cứu phát triển vào giữa thập niên 1980. Chúng chính thức đi vào phục vụ trong biên chế hải quân Mỹ vào năm 1990.

Tên lửa UGM-133 Trident II có trọng lượng lên tới 59 tấn. Tuy rất nặng nhưng chúng không phải là tên lửa hạt nhân nặng nhất, nhiều tên lửa hạt nhân trước đó của Nga và Mỹ còn nặng gấp đôi tên lửa Trident II.

Tên lửa hạt nhân đòi hỏi trình độ kỹ thuật chế tạo tinh vi nên không khó hiểu khi đơn giá mỗi quả tên lửa lên tới hơn 37 triệu USD.

Tên lửa có chiều dài 13,5m, đường kính lên tới 2,1m. Những quả tên lửa hạt nhân khủng khiếp này có thể mang từ 8-12 thậm chí một số phiên bản đặc biệt mang tới 14 đầu đạn hạt nhân. Đầu đạn được sử dụng để gắn lên tên lửa loại này có thể là đầu đạn hạt nhân mang mã W88 hoặc W76.

Tên lửa có cơ chế đẩy ba tầng cho phép chúng có thể bay với tốc độ kinh hoàng lên tới Mach 24 tức khoảng 29.000km/h. Tầm hoạt động của tên lửa hạt nhân UGM-133 Trident II lên tới 12.000 km. Với tầm bắn này tàu ngầm mang tên lửa Trident II có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.

Đặc biệt, tên lửa sử dụng cơ chế dẫn dường nhiều tầng trong đó có GPS, với cơ chế này tên lửa UGM-133 Trident II được coi là một trong những tên lửa có độ chính xác nhất hiện nay khi độ sai số chỉ 90m. So với sức công phá và độ to lớn của tên lửa hạt nhân, lại phải bay quãng đường hơn chục ngàn cây số, độ sai đố này được coi là nhỏ nhất hiện nay.

Ngoài trang bị cho Hải quân Mỹ, tên lửa UGM-133 Trident II cũng được đồng minh của Mỹ là Anh Quốc ma và đưa vào trang bị. Hiện những tên lửa này được trang bị cho siêu tàu ngầm lớp Vanguard của Hải quân hoàng gia Anh.

Trên các tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ, số lượng tên lửa UGM-133 Trident II mang theo thật khủng khiếp khi lên tới 24 quả. Với số lượng tên lửa này, tàu ngầm Ohio có thể xóa sổ một nước chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Hiện tại tên lửa UGM-133 Trident II chỉ được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio. Mỹ đang có trong biên chế 14 chiếc Ohio được trang bị loại tên lửa này.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang