Tên lửa Nga ‘thoát tử’ trước đòn tấn công của đối thủ nhanh như chớp tại Syria

author 19:15 26/07/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa Tochka là vũ khí được Nga chuyển tới Syria tham chiến vừa có màn “thoát tử” nhanh gọn trước mũi tên lửa đánh chặn của Israel.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo Net News, mới đây Israel đã sử dụng tên lửa đánh chặn hai tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka (SS-21) được quân đội Syria sử dụng để tấn công quân nổi dậy. Tuy nhiên, cả hai quả đạn đánh chặn đều không trúng mục tiêu vì tên lửa của Syria quá nhanh và nguy hiểm.

Sau khi điều tra, nguyên nhân đánh chặn thất bại của tên lửa David's Sling được cho là do lỗi công nghệ của hệ thống chứ không phải do các binh sĩ vận hành.

Tên lửa Syria do Nga cung cấp đã thoát tử nhanh chóng trước đòn đánh chặn của Israel. Ảnh minh họa

Tên lửa Syria do Nga cung cấp đã thoát tử nhanh chóng trước đòn đánh chặn của Israel. Ảnh minh họa 

Nói tới tên lửa Tochka, đây là tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật được Nga thiết kế nhằm triển khai trong đội hình lục quân và chính thức biên chế năm 1976.

Tochka thường được trang bị đầu đạn nổ mảnh, nhưng cũng có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, sinh học và hóa học. Mục đích chế tạo đạn tên lửa này nhằm tấn công chính xác vào sở chỉ huy, kho tàng, sân bay và nơi tập trung binh lính của đối phương. Tên lửa được điều khiển bởi hệ thống dẫn đường quán tính và lắp đầu dò radar thụ động để tiêu diệt các đài radar của đối phương.

Nga sở hữu vũ khí đẳng cấp khiến đối phương choáng váng(VietQ.vn) - Vũ khí laser Peresvet vừa được Nga đưa vào biên chế có khả năng ngăn chặn và phòng thủ trước các cuộc tấn công từ đối phương rất hiệu quả.

Tổ hợp tên lửa này bao gồm 2 thành phần chính là xe mang phóng tự hành (TEL) 9P129 (được chế tạo trên khung gầm xe bọc thép BAZ-5921 6x6), và đạn tên lửa.

Xe được trang bị động cơ diesel 5D20B-300 công suất 300 mã lực cho phép 9P129 chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h; tầm hoạt động 650 km; leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5 m và vượt hào rộng 1,2 m.

Các phiên bản của tổ hợp tên lửa Tochka có tầm bắn từ 70 đến 185 km. Đạn tên lửa dài 6,4 m, nặng 2 tấn và đạt tốc độ tối đa 1,8 km/s, gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Tochka thường được trang bị đầu đạn nổ mảnh, nhưng cũng có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, sinh học và hóa học.

Nga thường biên chế các đơn vị Tochka ở cấp lữ đoàn, mỗi đơn vị bao gồm 18 xe phóng với 2 đến 3 quả đạn cho mỗi xe, bên cạnh đó còn có xe chỉ huy, tiếp đạn và hậu cần.

Liên quan tới vũ khí này, mới đây Mỹ khẳng định, Nga vừa chuyển cho Syria lô hàng tên lửa đạn đạo lớn nhất từ trước tới nay, trong đó bao gồm 50 quả đạn dùng cho tổ hợp OTR-21 Tochka. Ngoài ra Nga cũng chuyển giao cho Syria một số máy bay ném bom Su-24M2 và xe tăng T-62M từ kho niêm cất của quân đội Nga.

.An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang