Tên lửa Nga có sức mạnh 'hủy diệt' khiến thế giới 'choáng'

author 21:07 21/05/2017

(VietQ.vn) - Nga đang mở rộng kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng “hủy diệt mọi mục tiêu trên thế giới”.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tin tức trên báo Dân Việt, ông Putin đã tiết lộ kế hoạch mở rộng kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong cuộc gặp với các quan chức, thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Nga.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, tên lửa RS-24 mạnh nhất của Nga trong thời điểm hiện tại, sẽ chiếm 72% số vũ khí của Lực lượng Tên lửa Chiến lược trong năm 2017. “Lực lượng Tên lửa Chiến lược đang dần làm quen với việc sử dụng các ICBM gắn trên bệ phóng di động và phiên bản phóng cố định từ dưới lòng đất”, ông Putin nói.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 của Nga.

Tổng thống Nga nói thêm: “Hệ thống tên lửa hiện đại như vậy sẽ tiếp tục được mở rộng và chiếm 72% trong kho vũ khí chiến lược cho đến cuối năm nay”. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là mẫu tên lửa tầm xa có định hướng với tầm bắn ít nhất 5.500km.

Thông số kỹ thuật của các ICBM RS-24 Yars vẫn là bí mật nhưng giới chuyên gia nói, tên lửa này có tầm bắn 11.000km. Với khoảng cách này, Nga có thể dễ dàng hủy diệt mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới.

Phiên bản RS-24 phóng thử năm 2007 có thể mang theo ít nhất 4 đầu đạn nhiệt hạch, tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Sức công phá của tên lửa lên tới 150–250kT, gấp 10-15 lần quả bom hạt nhân Mỹ từng thả xuống Hiroshima, Nhật Bản. RS-24 đạt tốc độ tối đa lên tới 24.500 km /giờ (6,8 mét/giây) và là mẫu ICBM chuyên dụng để xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa của Mỹ.

Tin tức trên báo Infonet cho biết, việc chế tạo các tên lửa đạn đạo phóng từ dàn phóng di động cho thấy, các cấp lãnh đạo Nga cảm thấy không an toàn với số lượng vũ khí hạt nhân hiện có so với Mỹ. Trong khi đó, Mỹ cũng phát triển tên lửa đạn đạo mới bởi họ cho rằng các loại khí tại họ đang có vẫn chưa đủ để đối phó với Nga.

Trong quá khứ Mỹ cũng đã có ý tưởng phát triển tên lửa phóng từ tàu hỏa. Trong thập niên 1980, chính quyền Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã chấp thuận kế hoạch đặt tên lửa MX lên các toa tàu hỏa để chúng được phân tán ra nhiều nơi trên lãnh thổ nước Mỹ, tuy nhiên chương trình này đã bị hủy bỏ.

Các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa có nhiều lợi thế hơn so với các tên lửa phóng từ hầm phóng cố định.

 Lê Cao (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang