Tên lửa 'bất bại' của Nga được nâng cấp khiến đối thủ 'nhấp nhổm'

author 21:30 09/08/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa Pantsir đang được Nga nghiên cứu phát triển để triển khai tại Bắc Cực. Đây là một vũ khí có khả năng cơ động và vận hành ở thời tiết cực kỳ khắc nghiệt.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hãng tin Itar-tass dẫn lời ông Vladimir Popov, giám đốc Công ty cổ phần Scheglovsky Val trực thuộc KBP cho hay, tên lửa Pantsir thường đặt trên khung gầm bánh hơi, tuy nhiên khả năng cơ động của nó trên tuyết dày "rất hạn chế". Bởi vậy, ông cho rằng cần phải tăng cường độ tin cậy của Pantsir khi vận hành trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ông cho biết thêm rằng, ý tưởng lắp đặt tên lửa Pantsir trên khung gầm bánh xích đặc biệt do nhà máy chế tạo máy Ishimbayskiy sản xuất đang được nghiên cứu và có kế hoạch tiến hành một số thử nghiệm trong thời gian tới để kiểm tra tính khả thi của hệ thống ở các vùng địa cực.

Tên lửa Pantsir được Nga nâng cấp. Ảnh: VnMedia

Tên lửa Pantsir được Nga nâng cấp. Ảnh: VnMedia 

Cũng theo ông Popov, trước đây, KBP đã tích hợp mô-đun chiến đấu của hệ thống Pantsir và radar trên khung gầm bánh xích GMZ-352M1E do nhà máy chế tạo máy kéo Minsky sản xuất cho các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UAE).

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, hệ thống phòng không Pantsir được cải tiến cho các lực lượng vũ trang Nga có thể vận hành trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, với dải nhiệt độ hoạt động từ -50 độ đến +50 độ. Hiện tại, hệ thống Pantsir đang được triển khai để "bảo vệ đường biên giới phía bắc của Nga".

Theo tìm hiểu, tên lửa Pantsir (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất – đối – không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir thường được sử dụng để bảo vệ các khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.

Tên lửa của tổ hợp Pantsir khai hỏa. Ảnh: Đất Việt

 Tên lửa của tổ hợp Pantsir khai hỏa. Ảnh: Đất Việt

Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp tương tự cùng loại nào. Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 bao gồm trạm radar phát hiện mục tiêu và 2 trạm radar theo dõi, hai ống phóng nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa siêu âm 57E6-E đất - đối - không.

Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất, với diện tích phản xạ radar nhỏ nhất là 2 cm2 tới 3 cm2, và tốc độ lớn nhất lên tới 1300 m/s.

Tên lửa của tổ hợp Pantsir có tầm bắn tối đa là 20 km và trần bay 15 km ngay cả khi hệ thống đang di chuyển và đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của nó. Thậm chí, theo tuyên bố của nhà sản xuất KBP, tổ hợp này có thể tiêu diệt được cả máy bay tàng hình.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang