Tiết lộ uy lực về tên lửa Nga xung trận ở mọi cuộc chiến trên toàn cầu

author 19:30 21/08/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa R-17 của Nga được coi là vũ khí từng tham gia nhiều cuộc chiến và xung đột nhất ở thế kỷ XX và XXI với khả năng tin cậy, độ chính cao, chi phí cực kỳ thấp.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Được thế giới biết đến với cái tên Scud, tên lửa R-17 đã được sao chép và hiện đại hóa rất nhiều so với phiên bản gốc. Khoảng 3.000 quả tên lửa tầm ngắn này đã được khai hỏa trong các cuộc xung đột trên thế giới ở nửa cuối thế kỷ XX.

Tên lửa R-17 đã xuất hiện trong các kho vũ khí của hơn 30 quốc gia và được chế tạo ở khắp nơi theo giấy phép của Nga hoặc sao chép một cách đơn thuần.

Vũ khí này được bắn thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1957 sau 2 năm phát triển nhằm thay thế cho tên lửa hạt nhân chiến thuật thế hệ đầu tiên R-11 của Nga. Những tên lửa này có nguồn gốc từ tên lửa V2 do Phát xít Đức chế tạo, loại tên lửa đạn đạo đầu tiên trên thế giới với hơn 1.300 quả bắn vào London (Anh) trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tên lửa R-17 tồn tại 20 năm không cần bảo dưỡng. Ảnh: TTXVN

Tên lửa R-17 tồn tại 20 năm không cần bảo dưỡng. Ảnh: TTXVN 

Việc sử dụng nhiên liệu đã được cải thiện cho phép tên lửa R-17 tồn tại hơn 20 năm mà không cần chế độ bảo dưỡng kỹ thuật cao. Điều này và một số sự cải tiến khác giúp vũ khí này có tầm bắn tối đa 300 km ở biến thể đầu tiên. Đặc biệt, tên lửa R-17 có thể mang theo đầu đạn nổ thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân và có thể phá hủy một mục tiêu trong phạm vi đường kính 600 m trong tầm bắn hiệu quả.

Theo nhà phân tích quân sự Steven Zaloga, tổng số tên lửa R-17 được sản xuất là vào khoảng 10.000 quả, trong số này khoảng 5.000 - 6.000 tên lửa vẫn còn hoạt động tính đến năm 1997. Ngày nay tên lửa này đã không còn được sản xuất và không còn được sử dụng trong quân đội Nga nữa.

Về sau, thiết kế của tên lửa R-17 đã nhiều lần được sửa đổi. Đến năm 1965, một phiên bản mới mang tên R-17B đã ra đời và được lắp đặt một hệ thống dẫn đường quán tính, qua đó sai số CEP giảm xuống chỉ còn gần 1 km.

Tên lửa R-17 và những biến thể của nó hiện vẫn còn trong biên chế của rất nhiều quân đội trên thế giới nhưng không thay đổi về giá cả, độ tin cậy và tính đơn giản. Tên lửa này có lẽ đã có chỗ đứng của riêng mình trong suốt nhiều thập kỷ của các cuộc xung đột toàn cầu.

Trong chiến tranh Iran - Iraq vào thập niên 1980, tên lửa Scud của Iran, mua về từ Libya, đã được dùng để tấn công các thành phố của Iraq. Trước tình hình này, Iraq cũng nghiên cứu một loại tên lửa của riêng mình. Sau đó, Iraq cho ra mắt tên lửa al-Hussein, được chế tạo dựa trên thiết kế của tên lửa Scud, có tầm bắn lên đến 650 km.

Hàng trăm tên lửa R-17 và al-Hussein đã được phóng đi trong suốt chiều dài cuộc chiến, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu dân sự. Năm 1991, 93 quả tên lửa Al Hussein đã được Iraq phóng đi trong Chiến tranh Vùng Vịnh.

Iran đến này vẫn tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và theo tổ chức phi chính phủ NTI tin rằng Iran có ít nhất 200 đến 300 tên lửa giống R-17 cùng 25 đến 100 tên lửa Shahab-3 và có 12 đến 18 dàn phóng tên lửa di động.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang