Tên lửa RS-26 Rubezh: ‘Kẻ sát thủ’ đối với mọi lá chắn tinh vi nhất thế giới

author 21:03 18/03/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa RS-26 Rubezh mới của Nga chính là sát thủ đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa, bất luận là ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai, sẽ không có loại tên lửa nào đánh chặn được nó.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Đất Việt đưa tin, một khi tên lửa RS-26 Rubezh được tách ra khỏi tầng cuối cùng của tên lửa, quỹ đạo bay với vận tốc siêu cao của nó sẽ trở nên không thể xác định được. Hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ cũng không thể làm gì được tên lửa RS-26.

Tên lửa RS-26 khiến các chuyên gia quân sự thế giới kinh ngạc về uy lực của nó. Ảnh: Đất Việt

Tên lửa RS-26 khiến các chuyên gia quân sự thế giới kinh ngạc về uy lực của nó. Ảnh: Đất Việt 

Ngoài ra, tên lửa RS-26 Rubezh cũng mang mấy đầu đạn, nhưng nhẹ hơn (80 tấn so với 120 tấn) nên có tầm bắn nhỏ hơn. Tên lửa RS-26 Rubezh dự định chỉ phóng từ xe bệ phóng cơ động mặt đất chứ không có biến thể lắp trong giếng phóng.

Chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev cho biết, tên lửa dài khoảng 12m, được triển khai từ bệ phóng chuyên dụng nặng 36 tấn. Một số nguồn tin cấp cao tiết lộ tốc độ tối đa của RS-26 Rubezh lên đến trên Mach 20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 24.500km/giờ).

Đặc biệt, điều làm nên uy lực của tên lửa RS-26 Rubezh chính là khả năng sống sót rất cao nhờ vào tính cơ động, nó rất khó khăn để phát hiện sự di chuyển hoặc khai hỏa. Khi ở trạng thái báo động cao, tên lửa RS-26 Rubezh có thể di chuyển rời xa các căn cứ và hoạt động tại các khu vực rừng núi.

Xe phóng có phạm vi hoạt động tới 500km cho phép tên lửa hoạt động mà không bị phát hiện trên một khu vực tương đương với một quốc gia nhỏ ở châu Âu. Lúc này tầm bắn của tên lửa có thể lên đến 11.000 km. Có nghĩa là các đầu đạn khi cần có thể tiêu diệt các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Theo giới quan sát nhận định, nếu tên lửa này thật sự chọc thủng được lá chắn của NATO, Nga sẽ triển khai chúng tại vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad và khu vực biên giới với các nước Baltic. Cũng không loại trừ khả năng Moscow điều RS-26 Rubezh đến Bắc Cực, một trong những khu vực ưu tiên chiến lược của Nga hiện nay và đang chứng kiến một cuộc đua giành chủ quyền giữa nhiều nước.

Pháo tự hành 2S19 Msta-S- 'loài hoa' thần chết trên tuyến lửa của Nga(VietQ.vn) - Pháo tự hành 2S19 Msta-S là vũ khí quân sự hiện đại nhất của Quân đội Nga hiện tại, có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau.

Báo Kiến Thức đưa tin, tên lửa RS-26 Rubezh là bản thu nhỏ của ICBM hạng nặng RS-24 Yars (NATO định danh SS-27 Mod2) mới được đưa vào hoạt động trong lực lượng tên lửa chiến lược Nga từ năm 2010. Tuy nhiên tên lửa RS-26 Rubezh nhỏ hơn nhiều so với các ICBM chủ lực hiện nay của Nga là Topol-M và Yars. Xét về kích thước nó tương đương với ICBM phóng từ tàu ngầm - RSM-56 Bulava.

Mặc dù tên lửa RS-26 Rubezh là một ICBM nhưng nó gần với tầm bắn tối đa của tên lửa đạn đạo tầm trung. Phương Tây cho rằng, Nga đang phát triển một tên lửa đạn đạo tầm trung núp bóng hợp pháp dưới một ICBM. Nếu RS-26 mang nhiều đầu đạn hạt nhân nó sẽ không thể đạt tầm bắn của một ICBM.

Trong trường hợp đó, tên lửa sẽ rơi vào loại tên lửa đạn đạo tầm trung. Phát triển các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 500-5.000km bị cấm theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân tầm trung INF được ký kết giữa Mỹ-Liên Xô vào năm 1987. Vì vậy Nga có thể đang tìm cách phát triển một loại tên lửa tầm trung để lấp đầy khoảng trống trước đây do tên đạn đạo tầm trung RSD-10 Pioner (NATO định danh là SS-20 Saber) đảm nhận.

Hiện vẫn chưa rõ tên lửa RS-26 sẽ mang 1 đầu đạn hay nhiều đầu đạn tái nhập cảnh mục tiêu độc lập. Cả hai cấu hình đầu đạn đã được thực hiện trong năm 2013.

Tên lửa RS-26 có chiều dài khoảng 12 mét, đường kính 1,8 mét, trọng lượng phóng khoảng 36 tấn. Ảnh: Kiến Thức

 Tên lửa RS-26 có chiều dài khoảng 12 mét, đường kính 1,8 mét, trọng lượng phóng khoảng 36 tấn. Ảnh: Kiến Thức 

Theo một nguồn tin cho biết, tên lửa RS-26 Rubezh được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay cho phép nó chính xác hơn nhiều so với các tên lửa đạn đạo hiện nay của Nga. Người ta tin rằng, tên lửa RS-26 Rubezh có khả năng đột phá những hệ thống phòng thủ tên lửa tinh vi nhất thế giới. Sự ra đời của ICBM tên lửa RS-26 Rubezh có thể sẽ làm phá sản kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tốn kém hàng tỉ USD mà Mỹ đang cố gắng để thực hiện.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang