Nga trả đũa phiến quân IS tại Syria bằng đòn đánh tên lửa trời giáng

author 16:05 07/07/2018

(VietQ.vn) - Tổ hợp tên lửa đa nhiệm tầm gần Tor-M2 vừa được Syria và Nga cho khai trận đánh trúng lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Cách đây ít ngày, phiến quân IS đã tổ chức một đợt tấn công căn cứ sân bay Khmeimim - đầu não của Không quân Nga ở Syria. Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 48h qua căn cứ đặc biệt quan trọng nằm sát bờ biển này của Nga bị tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang.

Rất may là phòng không Nga bảo vệ căn cứ đã phản ứng kịp thời, trong đó các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 liên tiếp phóng đạn khi các mục tiêu lạ tiếp cận Khmeimim từ hướng đông bắc.

Lực lượng Nga ở Syria dự báo có thể phiến quân sẽ tiếp tục những miếng đánh tương tự và đã lệnh cho tất cả các tổ hợp phòng không Nga ở Syria đều phải chuyển cấp báo động sẵn sàng chiến đấu.

 Tên lửa Nga trả thù phiến quân IS tại Syria. Ảnh: Thời đại

 Tên lửa Nga trả đũa phiến quân IS tại Syria. Ảnh: Thời đại

Đúng như dự đoán, ngay sau khi phiến quân tấn công vào căn cứ quân sự của Nga tại Syria, phòng không Nga đã đánh trả cuộc tập kích đường không bằng máy bay không người lái của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào sân bay Khmeimim, tham gia cùng tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1, lần đầu tiên sử dụng tổ hợp tên lửa đa nhiệm tầm gần Tor-M2.

Tên lửa phòng không tầm gần Tor – M2 xuất hiện ở Syria được cho là vào cuối tháng 4 năm 2018, ngoài những tính năng kỹ chiến thuật được nêu trên mạng thông tin đại chúng, không có các chi tiết thông số về đầu đạn cũng như vùng sát thương nhưng mỗi tổ hợp Tor – M2 có 8 tên lửa tầm gần 9М330 có tầm bắn từ 0,8 đến 12 km với tốc độ hơn Mach 2.

Đối thủ bất lực nhìn thất bại một khi vũ khí 'kẻ hủy diệt' của Nga 'trảm' (VietQ.vn) - Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava vừa được Nga đưa vào trực chiến. Đây được coi là vũ khí có độ tin cậy cực cao và an toàn cho hạm đội tàu ngầm nguyên tử của Hải quân Nga.

Nhiệm vụ chủ yếu của Tor-2 là bảo vệ các mục tiêu hành chính, kinh tế và quân sự có giá trị cao chống các mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình, máy bay không người lái, trực thăng, bom lượn, máy bay chiến đấu và các phương tiện bay khác, sử dụng công nghệ tàng hình.

Tổ hợp phòng không hoạt động trong chế độ thủ công hoặc hoàn toàn tự động, thời gian từ khi phát hiện đến bắn hạ mục tiêu là 8 đến 12 giây. Thời gian chuyển trạng thái cơ động sang sẵn sàng chiến đấu là 3 phút.

Тоr-М2 có thể tiến hành phóng đạn khi đang cơ động hoặc đứng tại chỗ. Xe gồm hệ thống phóng đạn tên lửa thẳng đứng và hệ thống phát hiện mục tiêu, điều khiển hỏa lực trong một xe chiến đấu trên thân xe bánh xích.

Được biết, tổ hợp tên lửa Tor-M2DT (9K331MDT) là phiên bản Bắc Cực của hệ thống tên lửa phòng không, được tổ chức thành một hệ thống phương tiện chiến đấu hai liên kết của xe thiết giáp bánh xích DT-30.

Hiện nay, tổ hợp tên lửa phòng không Tor có trong biên chế của nhiều nước như Belarus, Iran, Venezuela, Trung Quốc và sẽ được nhiều quốc gia khác đặt hàng do khả năng chống tên lửa hành trình và máy bay không người lái công nghệ tàng hình.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang