Tên lửa Trung Quốc vừa phóng có tầm bắn thách thức tên lửa Mỹ

author 07:06 26/11/2016

(VietQ.vn) - Tên lửa mà Trung Quốc vừa mới phóng thử nghiệm có thể tiêu diệt một mục tiêu ở khoảng cách tối đa 500km. Với uy lực này nó sẽ khiến Mỹ phải đau đầu.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Infonet dẫn nguồn thông tin từ Tạp chí Popular Science (Mỹ) cho biết, một máy bay J-16 của Trung Quốc đã bắn thử nghiệm một loại tên lửa không đối không siêu thanh mới, tiêu diệt một mục tiêu trên không ở khoảng cách rất xa.

Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích quân sự, tên lửa này có chiều dài vào khoảng 5,7m, có đường kính 33cm và có 4 cánh đuôi ở đằng sau. Nó được coi là một loại tên lửa không đối không tầm rất xa (VLRAAM) có tầm bắn tối thiểu là 300km và tối đa vào khoảng 400 đến 500km.

Một máy bay J-16 của Trung Quốc đã bắn thử nghiệm một loại tên lửa không đối không siêu thanh mới.

Một máy bay J-16 của Trung Quốc đã bắn thử nghiệm một loại tên lửa không đối không siêu thanh mới. Ảnh: Infonet

Nếu những đánh giá trên là chính xác, tên lửa này có tầm bắn xa hơn bất kỳ loại tên lửa không đối không nào mà Mỹ và các nước NATO đang có. Thêm vào đó, động cơ của tên lửa Trung Quốc sẽ cho phép nó đạt tốc độ Mach 6, tốc độ mà ngay cả một máy bay tàng hình siêu thanh hiện đại cũng không thể thoát được.

Ngoài tính năng trên, tên lửa mới này của Trung Quốc còn có hệ thống ra đa quét mạng pha chủ động (AESA) với kích thước lớn, được kích hoạt khi tên lửa đến gần mục tiêu để tăng độ chính xác. Rađa của nó lớn gấp 3 – 4 lần ra đa của các loại tên lửa khác và được trang bị những công nghệ hiện đại giúp nó rất hiệu quả trong việc xác định các mục tiêu hoạt động bí mật và chống chịu các thiết bị gây nhiễu của đối phương.

Bên cạnh rađa AESA, tên lửa còn có một hệ thống cảm biến hồng ngoại hoặc quang học cho phép nhận diện và điều hướng tên lửa tới mục tiêu quan trọng như máy bay tiếp nhiên liệu hoặc các phi cơ cảnh báo sớm. Tên lửa này cũng có động cơ đẩy ở hai bên để tăng cường khả năng xoay trở khi tấn công các mục tiêu cơ động như máy bay tiêm kích của đối phương.

Tiêm kích MiG-31 có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu trong vài tích tắc(VietQ.vn) - Tiêm kích MiG-31 là tiêm kích có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 200km và tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Theo một báo cáo khoa học do các kỹ sư Trung Quốc công bố, tên lửa này còn có khả năng đạt độ cao 30km và từ điểm này hướng thẳng xuống mục tiêu đã định. Việc bay trong môi trường có áp suất và sức cản thấp sẽ cho phép tầm bắn của tên lửa được nâng lên đáng kể, đồng thời khiến máy bay địch và các hệ thống phòng không khó có thể né tránh hay ngăn chặn.

Sự xuất hiện của loại tên lửa tầm xa này có thể sẽ khiến Mỹ phải đau đầu. Các hoạt động quân sự của Mỹ thường phụ thuộc rất nhiều vào những loại máy bay tiếp nhiên liệu, máy bay cảnh báo sớm và các thiết bị gây nhiễu. Nếu không được tiếp nhiên liệu trên không, phi cơ tiêm kích F-35 của Mỹ vốn có tầm hoạt động ngắn sẽ gặp khó khăn khi hoạt động tại những khu vực như Biển Đông hay eo biển Đài Loan. Nếu không có máy bay cảnh báo sớm, máy bay F-22 sẽ phải sử dụng rađa có trên buồng lái, khiến chúng dễ bị lộ khi đang hoạt động bí mật.

Bằng việc có được một loại tên lửa siêu thanh tầm rất xa, Trung Quốc có thể cũng sẽ vượt mặt Mỹ khi đề xuất phóng tên lửa tầm xa từ các máy bay chiến đấu thông thường chỉ mới được Lầu Năm Góc đưa ra gần đây. Nói cách khác, tên lửa VLRAAM của Trung Quốc không đơn giản chỉ là một quả tên lửa khổng lồ, mà nó có thể sẽ ảnh hưởng đến cán cân quân sự của tương lai.

Nói về sức mạnh kho vũ khí hạt nhân của quân sự Trung Quốc, báo chí Nhật cho rằng, hiện Trung Quốc vẫn không ngừng tăng cường uy lực của lực lượng hạt nhân chiến lược. Lực lượng tên lửa chiến lược được trang bị các loại tên lửa vượt đại châu kiểu mới DF-31A có tầm bắn 12.000km và tên lửa tầm trung DF-21 có tầm sát thương bao trùm; tên lửa chống hạm DF-21D đã chính thức xuất hiện tại lễ diễu binh 70 năm chiến thắng chủ nghĩa Phát-xít (2015), mới đây loại tên lửa chống hạm kiểu mới DF-26 cũng đã lộ diện.

Hệ thống tên lửa Mỹ.

Hệ thống tên lửa Mỹ. Ảnh: Pháp luật Việt Nam 

Trung Quốc hiện còn đang tiếp tục xây dựng các căn cứ tên lửa hạt nhân ngầm dưới lòng đất ở Hải Nam và Sơn Tây, nghiên cứu chế tạo tên lửa hiện đại là một bộ phận hợp thành quan trọng trong chiến lược chống can thiệp của Trung Quốc, mục đích chính là ngăn chặn tàu sân bay của Mỹ tiến vào khu vực trong trường hợp xảy ra xung đột với Đài Loan hoặc trên biển.

Một nguồn tin của giới quân sự Trung Quốc nói, nếu đặt được biên đội tàu sân bay và các căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc thì trong tình huống xảy ra chiến tranh, hải quân Mỹ cũng không thể tự do kéo vào Tây Thái Bình Dương.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang