Tên lửa không giới hạn của Nga lộ diện khiến đối thủ phải 'cân não' đối phó

author 16:05 20/07/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa Burevestnik là vũ khí do Nga chế tạo có tầm bắn gần như không có giới hạn vừa được nước này hé lộ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Hình ảnh tên lửa Burevestnik vừa được Bộ Quốc phòng Nga công bố. Theo đó tên lửa này vẫn đang trong quá trình tu sửa để hoàn thiện. Bởi theo tiết lộ của các kỹ sư, mặc dù tên lửa này cũng đã thử nghiệm thành công nhưng vẫn phải tu bổ phần khung. 

Thực tế, hiện nay dù các loại tên lửa siêu vượt âm của Nga đã hoàn thiện phần thử nghiệm nhưng Nga vẫn đang cố gắng phát triển lớp vỏ chịu nhiệt bằng hợp kim cho các loại vũ khí này. Những nghiên cứu này được cho là quan trọng hàng đầu để hoàn thiện sức mạnh một số chương trình vũ khí mới của Nga.

Các chuyên gia Nga cho rằng, muốn phát triển vũ khí siêu âm phải giải quyết hai vấn đề cơ bản là chế tạo được lớp vỏ chịu được mức nhiệt lên đến hàng nghìn độ C do ma sát với không khí trong khi bay với tốc độ cực cao. Đặc biệt, ngoài việc chịu nhiệt tốt, loại vật liệu này phải khắc phục được hiện tượng liên lạc vô tuyến bị ngắt quãng do lớp plasma hình thành khi vũ khí di chuyển tốc độ cao vào khí quyển.

 Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vừa được Nga công bố.

 Tên lửa mang động cơ hạt nhân vừa được Nga công bố có khả năng bay không giới hạn.

Do đó, theo những thông tin mới nhất, hiện tại, Nga đã phát triển các loại vật liệu bằng hợp kim titan cho phép tên lửa có thể di chuyển ở tốc độ Mach 5 trở lên. 

Còn nói về dòng tên lửa mang động cơ hạt nhân Burevestnik, trước đó trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3/2018, Tổng thống Putin khẳng định đây là vũ khí không có tầm bắn giới hạn. Ngoài ra, nhờ tính cơ động mà nó có thể bắn phá hay đánh lừa mục tiêu ở mọi hướng trong tình huống bất ngờ mà khó mục tiêu nào có thể chống đỡ nổi. 

Thực chất, vũ khí mới nhất này là loại tên lửa có cánh, siêu thanh có khả năng hoạt động từ độ sâu 1.000 m dưới đại dương, bịt mắt tất cả các hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện nay và có thể giáng đòn hạt nhân tới bất cứ điểm nào trên hành tinh.

Nga chuẩn bị sở hữu vũ khí 'quái vật' kỳ lạ nhất hành tinh(VietQ.vn) - Tàu sân bay hạt nhân Ekranoplan là vũ khí do Nga chế tạo ngay từ thời còn là Liên Xô. Đây là vũ khí có thiết kế độc và lạ nhất thế giới.

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, việc nghiên cứu và chế tạo vũ khí vượt âm của Nga là một quá trình kéo dài hàng thập niên. Nga luôn cảm thấy mọi thứ vẫn chưa đủ nên cần phải vũ trang cho mình những tên lửa đáng sợ nhằm đối phó với các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật cho biết, trong những năm 2020, Nga sẽ có những đột phá công nghệ trong lĩnh vực sản xuất những vũ khí thế hệ mới.

Khằng định thêm, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, những siêu vũ khí do Putin công bố không phải tất cả những gì nước này có trong biên chế mà thực tế họ còn sở hữu những dòng vũ khí với tính năng vượt trội hơn rất nhiều trong tương lai.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang