Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019: Sẽ công khai thông tin về các cơ sở an toàn thực phẩm

author 10:13 26/12/2018

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng phải được đẩy mạnh truyền thông.

Bên cạnh đó, hàng tuần, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật. Kết quả thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, công khai cơ sở vi phạm được cập nhật trên website vfa.gov.vn.

Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai thông tin về những cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: báo Thanh tra 

Cũng theo khuyến cáo từ Cục An toàn thực phẩm, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự.

Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình.

Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Vì thế, để đảm bảo an toàn thực phẩm, ngoài việc các đoàn tăng cường thanh kiểm tra, người tiêu dùng cũng cần thông thái lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, bảo quản đúng cách, không tích trữ quá nhiều thực phẩm... để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Số liệu thống kê từ Cục An toàn thực phẩm cho thấy, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp chết thương tâm, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm. Trong thời gian qua, Cục cũng đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỷ đồng đối với 99 doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Trước đó, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và huy động mọi nguồn lực để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố, từ 1/1 đến 25/3/2019. Theo đó, Đoàn số 1 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, kiểm tra tại Ninh Thuận và Bình Thuận.

Đoàn số 2 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, kiểm tra tại Lào Cai và Yên Bái.

Đoàn số 3 do Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, kiểm tra tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh.

Đoàn số 4 do Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì, kiểm tra tại Đồng Tháp và Tiền Giang.

Đoàn số 5 do Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, kiểm tra tại Hà Nội và Hưng Yên.

Đoàn số 6 do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chủ trì, kiểm tra tại Lâm Đồng và Đắk Nông.

Bảo Lâm

'Tuýt còi' các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa xử phạt nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang