Tết!

author 07:03 06/02/2013

Bây giờ là lúc sắm Tết và kiếm Tết, để từ Giao thừa đổ ra tháng Hai mới gọi là chơi Tết.

Nhìn vào thị trường cuối năm ở các thành phố lớn, thấy dường như dấu hiệu suy thoái kinh tế hiển lộ rõ nhất ở mặt hàng điện tử - điện lạnh, còn thì vẫn chao chát như mọi năm, từ sắm cái ô tô xe máy đến mua con gà lọ mắm.

Đừng "vung tay" sắm Tết.
Đừng "vung tay" sắm Tết.

Đừng nói theo cách trả thù bao cấp, rằng người Việt không ăn Tết nữa, chỉ chơi Tết thôi.

Kỳ thực, chúng ta vẫn ăn Tết hoành tráng, thừa mứa. Một ngày Tết ngốn thực phẩm bằng bốn ngày thường cộng lại.

Thử điểm những mặt hàng phá giá tuần qua: trứng, sữa, bia, thịt gà, rau, mà méo mặt thay cho các bà vợ bà mẹ nước Nam.

Trong khi, tiền thưởng mà người lao động nhận từ cơ quan đơn vị doanh nghiệp năm nay thấp hơn nhiều so với năm ngoái, cao nhất là 650 triệu đồng thuộc về một cá nhân ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Trong khi, rau Tết cũng như rau thường thôi, chưa chắc đã sạch. Gà Yên Thế - Bắc Giang, nơi ký kết cung cấp gà cho Thủ đô, chưa chắc đã là xịn (Mới đây, một số kẻ vận chuyển gà lậu từ Lạng Sơn bị bắt ở cửa khẩu đã khai họ chở gà qua Bắc Giang để được mang cái tiếng Yên Thế).

Hàng lậu hàng giả bắt đầu tràn lan. Từ Thổ Tang - Vĩnh Tường cho đến các cửa khẩu, từ chợ giáp biên cho đến thị thành. Sợ lắm phải nghĩ rằng thời điểm thiêng liêng như Tết Nguyên đán lại luôn trở thành cơ hội làm ăn của thị trường đen.

Lo sợ, vì nhiều người muốn kiếm cái Tết đủ đầy với bất kỳ giá nào, kể cả xâm hại người khác. Người ta kiếm Tết, tiêu Tết, sắm Tết, là lẽ thường.

Nhưng kiếm Tết đến mức bất nhẫn với người khác, thì còn gì là Tết cổ truyền sum họp thiêng liêng? Những người kiếm Tết bằng hàng lậu hàng giả liệu có kiếm được một cái Tết thật sự ấm cúng không, hay bên ban thờ gia tiên trong bối cảnh sum họp gia đình họ vẫn là người dối trá lừa lọc?

Những người kiếm Tết bằng ghìm hàng thổi giá - có nghĩ tới sau Tết người thân của họ đi chợ và tá hỏa vì mặt bằng giá mới mà họ đã góp sức tạo nên?

Theo Tiền Phong

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang