Đinh Dậu 2017: Nghe dân trồng đào bày cách chọn hoa chơi Tết 'rước' tài lộc

authorHoàng Dương 07:30 17/12/2016

(VietQ.vn) - Cùng nghe dân trồng đào "chính hiệu" - những người am hiểu lâu năm tư vấn cách lựa chọn đào Tết Đinh Dậu 2017 đẹp như ý, mang tài lộc cho mọi gia đình.

Sự kiện: Tết Đinh Dậu 2017

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Đinh Dậu 2017, thời điểm này, nhiều người đã bắt đầu đặt mua sớm cho gia đình mình những cây/cành đào chơi Tết.

Đào có màu tươi thắm tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Vậy nên, từ lâu, đào trở thành một loại cây không thể thiếu mỗi độ xuân về. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn trong việc chọn lựa đào chơi Tết để hợp với gia đình và mang về tài lộc.

Chia sẻ với PV Chất lượng Việt Nam, chú Đào Văn Quang, một người dân trồng đào lâu năm ở Nhật Tân (Hà Nội) sẽ gợi ý những cách thức đơn giản để giúp mọi người có được bí quyết chọn mua đào Tết vừa đẹp, vừa nhiều tài lộc.

tet-dinh-dau-2017

Nên chọn mua những cây/cành đào đủ đầy hoa, lộc, nụ và thậm chí là quả non.

“Tiêu chí quan trọng nhất, với nghĩa nghĩa xum vầy, may mắn thì mọi người nên chọn mua những cây/cành đào đủ đầy hoa, lộc, nụ và thậm chí là quả non. Bởi, một cành đào đẹp là hội tụ đủ đầy mọi bộ phận” – Chú Quang nói.

Theo chú Quang, một cây/cành đào hội tụ đủ đầy lá, hoa, nụ, lộc non thường có giá khá đắt. Thường một cây/cành đào như vậy cũng phải vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Thậm chí, nhiều gốc lâu năm có giá đến cả vài chục triệu đồng.

“Sau tiêu chí quan trọng trên, thì tiếp theo, khi đi mua đào mọi người phải tính toán xem để đào trưng Tết ở không gian nào. Nếu là trên bàn khách thì chỉ cần mua cành. Nếu ở cả một phòng lớn thì mua cây. Tuy nhiên, tùy theo không gian mà lựa chọn kích thước của cành, cây sao cho phù hợp. Nếu trưng không hợp lý, phòng quá hẹp mà trưng cành, cây quá to hoặc ngược lại nó sẽ khiến cây đào mất giá trị và thiếu tính thẩm mỹ” – Chú Quang cho biết.

Vì vậy, mà mỗi gia đình nên nghiên cứu thật kĩ và thậm chí cần đo đạc chính xác xem không gian nhà mình phù hợp với cây đào to hay nhỏ để trưng sao cho phù hợp.

tet-dinh-dau-2017

 Không gia nhà bạn cũng rất quan trọng để lựa chọn đào chơi Tết Đinh Dậu 2017.

“Không phải cứ cây đào nào to cũng có giá trị và tôn lên sự sang trọng của căn phòng. Ngược lại, trưng cây đào hợp lý và bài trí  khoa học sẽ không chỉ tôn lên cây đào đẹp mà còn tôn lên một không gian hài hòa. Hơn hết, không phải cây đào nào bé cũng rẻ, có những cây đào tuy bé nhưng giá trị rất lớn. Bởi, đó là những cây đào có thế độc, lạ” – chú Quang nhấn mạnh.

Tiêu chí tiếp theo được chú Quang bật mí đó là, nếu chọn đào cây thì nên chọn những cây có cấu trúc vòm, tán đào tròn đều, gốc thẳng. Cùng với đó, các nhánh, cành phân bố đều ở khắp phía quanh thân và gốc. Cây đào nhìn tương xứng về mọi mặt.

“Với phần gốc và rễ cây, nên chọn những cây đào có gốc thẳng, to, chắc chắn bởi đây là những cây đào đẹp, khỏe mạnh. Với phần thân cây, nên chọn cây thân thẳng, bé dần từ gốc cho tới ngọn, hoặc có dáng uốn nhẹ hình xoắn ốc” – chú Quang nói.

tet-dinh-dau-2017

 Đào cây và đào cành đều có những tiêu chí chọn lựa riêng.

Đối với  việc chọn cành, chú Quang cho biết, mọi người nên chọn các nhánh cành tỏa đều và xuất phát từ một điểm trên thân để tạo được dáng cân đối, hài hòa. Cành phải có lá và nụ rải đều từ đầu tới cuối các dăm, nụ hoa dày, mập mạp.

“Nên chọn những cành có hoa cánh kép, các cánh xếp đều nhau, màu tươi thắm. Ưu tiên những cành có cánh hoa dày, đều” – chú Quang chia sẻ thêm.

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:thi truong, bao, đào tết

tin liên quan

video hot

Về đầu trang