Tết Kỷ Hợi 2019: Giá quất Bonsai, quất phong thủy dự báo tăng nhẹ

author 17:38 14/01/2019

(VietQ.vn) - Thị trường quất cảnh dịp Tết Kỷ Hợi 2019 được nhiều chủ vườn cho biết, ở phân phúc quất thế, quất nghệ thuật mức giá có thể sẽ tăng nhẹ. Tuy nhiên, ở phân khúc bình dân thì quất cảnh tương đương như Tết năm 2018.

Quất nghệ thuật lên ngôi, hứa hẹn “bội thu” 

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã tới rất gần, thời điểm này, hầu hết các nhà vườn trồng quất phục vụ Tết Nguyên đán đã hoàn tất những công đoạn cuối cùng để quất lên chậu và phục vụ người dùng chơi Tết. Năm nay, nổi bật nhất trên thị trường quất Tết là những chậu quất nghệ thuật.

Nếu những năm trước, quất nghệ thuật chủ yếu tạo các dáng thế như rồng, phượng, hay những lọ lục bình hoặc đơn giản hơn là quất trên các bình gốm, sứ thì Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, quất nghệ thuật đã được các nghệ nhân sáng tạo nên những dòng quất bonsai. Không chỉ ở những cây quất cổ thụ lâu năm được dùng để tạo dáng bonsai mà nhiều nghệ nhân cũng tạo thế trên những cây quất mới nhằm mang lại giá trị kinh tế cao.

Có lẽ tại khu vực miền Bắc nói chung, nhất là thủ đô Hà Nội nói riêng, khi nhắc đến quất nghệ thuật người ta sẽ nghĩ ngay đến làng quất Tứ Liên (Tây Hồ - Hà Nội), một trong những địa chỉ luôn sáng tạo ra những thế quất độc, lạ phục vụ người dùng mỗi dịp Tết đến xuân về. Có thể thấy, tại đây, những năm trước, các nghệ nhân trong làng đã tạo nên những cây quất nghệ thuật trên bình gốm sứ, quất trên lưng chó đốm cho năm Mậu Tuất hay năm nay là quất thế trên lưng heo vàng.

Tết Kỷ Hợi 2019: Giá quất cảnh dự báo sẽ tăng nhẹ

 Tết năm nay, quất nghệ thuật tiếp tục hứa hẹn sẽ lên ngôi.

Ngoài ra, Tết năm nay, người trồng quất Tứ Liên cũng sáng tạo nên những dáng quất bonsai độc lạ với các thế như: Tứ linh, sum vầy, hạnh phúc, đặc biệt là những chậu quất khắc họa hình các chữ: Phúc, Lộc, Thọ, Tài…

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, một người trồng quất tại làng Tứ Liên (Tây Hồ - Hà Nội), xu hướng chơi Tết với những chậu quất nghệ thuật đang lên ngôi những năm gần đây. Vì thế, những người trồng quất tại Tứ Liên mỗi khi đến mùa Tết lại cùng lên ý tưởng cho các thế quất của mình.

“Có những thế quất phải chuẩn bị từ vài tháng. Tuy nhiên, cũng có những thế quất đơn giản thì chỉ cần uốn và tạo hình thời điểm cận Tết. Tùy thuộc vào gốc lâu năm và thế quất mà có những mức giá khác nhau. So với những năm trước, thế chủ đạo vẫn là thế tứ linh hoặc thế linh vật của năm. Chẳng hạn, năm ngoái là quất thế chó vàng, năm nay là heo vàng. Ngoài ra, năm nay, chúng tôi còn tạo thế quất bonsai với những dáng độc, lạ được thực hiện theo những ý tưởng riêng của người nghệ nhân như quất chữ nho, quất dáng ông tài lộc…”, ông Nghĩa cho biết thêm.

Theo chủ vườn quất Dương Thế thì giá thành những chậu quất nghệ thuật năm nay tương đối cao. Mức giá dao động từ 400.000 đồng đến vài chục triệu đồng. Thậm chí, có những gốc quất lâu lăm, thế độc, lạ giá lên đến cả trăm triệu đồng.

“Dù quất nghệ thuật có giá cao nhưng đa phần đều được người dùng ưa chuộng. So với năm ngoái, giá quất nghệ thuật năm nay tăng chừng 20%. Hiện tại, lượng người đặt mua quất Tết khá lớn và một phần quất đã được lên chậu, bày bán trên vài tuyến phố ở thủ đô Hà Nội”, vị này cho biết.

Quất bình dân giá dao động từ 50.000 đồng đến 600.000 đồng/chậu

Tại phân khúc bình dân, giá một chậu quất cảnh cũng giống như năm trước rẻ nhất 50.000 đồng/chậu với những cây quất mini và kích thước nhỏ. Trong khi đó, những cây quất lớn có mức giá lên đến 500.000 đồng. Chủ yếu những cây quất ở phân khúc thị trường bình dân thường không được tạo thế cầu kì và đây là những cây quất được trồng tại các nhà vườn ở Văn Lâm (Hưng Yên), Thường Tín (Hà Nội)…

Tại huyện Thường Tín (Hà Nội), đến thời điểm này các vườn quất đã sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo nhiều nhà vườn, giá quất tại phân khúc bình dân vẫn tương đương như Tết năm 2018. Thậm chí, có thể sẽ giảm nhẹ vì số lượng quất trồng nhiều hơn và quất sinh trưởng tốt.

“Tết năm nay, nhà tôi trồng hơn 700 gốc quất các loại, trong đó, tùy thuộc vào kích thước mà quất có những mức giá khác nhau. Trong đó, quất mini có giá chừng 50.000 đồng đến 80.000 đồng một cây. Các cây quất lớn có mức giá lên đến 500.000 đồng. Các loại quất đại trà dao động từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng/cây”, ông Nguyễn Văn Sơn – xã Thư Phú – Thường Tín cho biết.

Tết Kỷ Hợi 2019: Giá quất cảnh dự báo sẽ tăng nhẹ

 Giá quất phân khúc bình dân năm nay có thể sẽ giảm nhẹ.

Hiện tại, quất đã được đánh lên các chậu và sẵn sàng phục vụ người dân thủ đô cũng như các tỉnh lân cận chơi Tết. Theo chủ các nhà vườn, quất chủ yếu được bán cho thương lái cả vườn. Còn lại, thương lái sẽ đánh quất và vận chuyển đi các chợ để bán lại cho người tiêu dùng.

So với năm ngoái, Tết năm 2019 nhiều chủ vườn quất tiết lộ, thu nhập từ việc trồng quất của họ khá hơn.

Hiệp Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang