Tết Mậu Tuất 2018: Những điều 'đại kỵ' trong ngày mùng 1 Tết để tránh xui xẻo cả năm

authorHuyền Bùi 07:30 16/02/2018

(VietQ.vn) - Ngày mồng 1 đầu năm là ngày quan trọng nhất của năm, cho nên trong dịp Tết Mậu Tuất này, các gia đình cần kiêng kỵ những điều sau để khởi đầu một năm mới với nhiều điều may mắn.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Theo quan niệm của người Việt từ thời xa xưa đến nay, nếu ngày đầu năm gặp nhiều điều tốt đẹp thì cả năm sẽ có nhiều may mắn tới. Chính bởi vậy, người Việt Nam ta có khá nhiều nguyên tắc áp dụng cho ngày Tết, trong đó có khá nhiều điều kiêng kỵ bạn cần tránh. Hãy cùng tìm hiểu những điều kiêng kỵ này để có một năm hoàn toàn may mắn:

Không nên quét nhà vào ngày mùng 1 Tết: Vào trước dịp Tết, nhà nào cũng sẽ lau dọn nhà cửa, trang hoàng để đón Tết. Chính bởi vậy mà trong ngày đầu năm, bạn không cần phải quét dọn nữa. Vào ngày mùng 1, người Việt tuyệt đối kiêng động đến cây chổi bởi theo quan niệm truyền thống, quét dọn nhà cửa trong thời gian này là quét đi hết tài lộc của năm mới ra khỏi nhà.

Không đổ rác vào ngày mùng 1 Tết: Tục lệ này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nguồn gốc này được lưu truyền như sau: Có một người lái buôn được Thủy thần tặng cho một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ đó, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến năm mới, đúng vào ngày mùng 1 Tết, Như Nguyệt mắc lỗi nên đã bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ. Bởi vì chuyện này nên nàng tủi thân và biến vào đống rác. Người lái buôn không biết nên đã mang rác đổ đi. Kể từ đó ông ta trở lại nghèo khó.

tet-mau-tuat-2018-nhung-dieu-dai-ky-trong-ngay-mung-1-tet-de-tranh-xui-xeo-ca-nam

 Các gia đình cần biết những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới để tránh xui xẻo cả năm. Ảnh minh họa

Không cho lửa đầu năm: Vào ngày đầu năm, khi bạn đi ra ngoài hoặc đi chùa, bạn đừng quên đem diêm hoặc bật lửa bởi nếu xin lửa sẽ không ai cho. Sở dĩ như vậy là bởi vì lửa đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Nếu cho lửa đầu năm chẳng khác nào đem may mắn của mình đi cho người khác cả.

Không cho nước đầu năm: Cũng giống như lửa, nước là một yếu tố trong ngũ hành, có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống và sinh hoạt của con người. Nước cũng là yếu tố phát sinh tài lộc. Hình ảnh nước đầy áp cũng được ví như tài lộc dồi dào.Bởi vậy mà việc cho nước đầu năm cũng nên kiêng kỵ.

Kiêng khi đi chúc Tết trong khi gia đình có tang gia: Đi chúc Tết là một phong tục đẹp trong ngày Tết cổ truyền dân tộc, có ý nghĩa rất thiêng liêng.  Vì vậy, với những gia đình có tang  thì thường sẽ cất khăn tang trong 3 ngày Tết. Những nhà có đại tang thì kiêng đi chúc Tết hay mừng tuổi bà con láng giềng đầu năm. Thay vào đó,anh em, bạn bè và láng giềng sẽ đến chúc Tết và an ủi gia đình.

Kiêng nói to, cãi vã hay nói xấu mắng chửi người khác: Một điều nữa cần quan tâm trong ngày Tết chính là cách ứng xử của mình với hàng xóm láng giềng. Trong những ngày đầu năm ai ai cũng vui vẻ, hồ hởi, thân tình. Mọi người đều nhường nhịn nhau để tránh to tiếng, xô xát hay cãi vã. Khi Tết đến, mọi người đều vui đùa trong không gia thân mật, hòa nhã, chúc nhau một năm mới an khang thang thịnh vượng và may mắn.

Tết ông Táo: Cách lau dọn bàn thờ để không bị ‘tán lộc, động tài’(VietQ.vn) - Không nhất thiết phải lau dọn bàn thờ vào dịp Tết ông Táo mà các gia đình có thể thực hiện công việc này bất kỳ thời điểm nào vào dịp cuối năm, đồng thời cũng phải lau dọn đúng cách thì mới gặp may mắn trong năm mới.

Mùng 1 Tết kiêng làm vỡ các đồ vật: Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể tức là tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, có thể là các vật dụng trong nhà hay những mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Đó thật sự là những điều không tốt và không ai muốn xảy ra. Nên ông bà thường khuyên con cháu nên cẩn thận không được đánh vỡ bát đĩa nhất là trong ngày mùng 1 đầu năm. Vì thế mùng 1 Tết bị vỡ cốc, gẫy đũa, vỡ gương và vỡ bát… sẽ mang lại những điềm không tốt trong năm mới.

Kiêng quan hệ vợ chồng: Bởi vì thông thường ngày đầu năm mùng 1, ngày rằm là thời điểm xấu khi mà "nguyệt khuếch khuy không", ở thời điểm này vượng khí âm không được tốt. Âm dương mất cân bằng, sẽ là không tốt nếu "mây mưa". Các quý ông nên kiêng quan hệ vợ chồng, tránh chuyên phòng thE vào ngày này, nếu như không muốn điềm xấu xui xẻo

Những kiêng kị đầu năm mới trên là những điều ông cha ta đã chiêm nghiệm, nó cũng là một nét đẹp trong văn hóa ngày Tết ở Việt Nam.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang