Tết Nguyên đán 2017: Bí quyết giúp chàng rể, nàng dâu mới ghi điểm tuyệt đối

authorTrần Thanh 05:54 22/01/2017

(VietQ.vn) - Tết Nguyên đán 2017 là dịp để các chàng rể mới thể hiện mình và ghi điểm trong mắt nhà ngoại cũng như các nàng dâu ghi điểm trong mắt nhà chồng.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Những chàng rể ghi điểm ở nhà vợ

Kết hôn không chỉ khởi đầu gian nan với những phụ nữ mà đàn ông cũng vậy. Họ không chỉ bắt đầu cuộc sống là một trụ cột của gia đình mà còn phải làm tròn trách nhiệm với nhà vợ. Vào dịp đông đủ cả nhà nhất như lễ Tết, các chàng rể mới phải ứng xử thật khéo léo để tròn trách nhiệm với nhà vợ.

Xem nhà vợ như là mình

Hãy dẹp bỏ tư tưởng dâu là con, rể là khách và ứng xử theo nếp nhà vợ một cách tự nguyện và thoải mái. Việc gì không biết, chàng rể nên hỏi thẳng bố mẹ vợ để được các cụ truyền kinh nghiệm. Khi muốn mọi người trong gia đình nhà vợ quý mến và trân trọng mình, thì trước tiên phải thể hiện cho mọi người thấy bạn là một người xứng đáng được nhận những điều đó. Cho nên đối với những người trong gia đình nhà vợ, nếu bạn thực sự muốn họ luôn yêu quý, hãy chứng tỏ rằng mình là một người thân thiện, dễ gẫn và tốt bụng. Biết lắng nghe và tôn trọng những gì họ nói, tôn trọng nếp nhà vốn có trong gia đình nhà vợ. Chính điều này sẽ giúp bạn xích lại với gia đình nhà vợ hơn.

Tặng quà Tết và lì xì cho bố mẹ vợ

Để tăng tình cảm gắn kết với mỗi thành viên nhà vợ, chàng rể mới nên tìm hiểu cá tính, sở thích của mỗi thành viên gia đình vợ và gửi lời chúc mừng năm mới cũng như mua những món quà nhỏ tặng họ. Tuy các món quà không có gì là lớn nhưng đó là tấm chân tình của anh đối với gia đình nhà vợ. 

Những ai đã lập gia đình đều có một mức thu nhập nhất định. Vì thế biếu Tết bố mẹ bên ngoại một chút tiền xem như góp Tết là điều nên làm. Dù bố mẹ có nhận hay không thì đây cũng chính là thể hiện sự quan tâm đối với người lớn. Khoản tiền sẽ tùy vào mức thu nhập của hai vợ chồng để đưa phù hợp cho bố mẹ vợ. Trong năm mới, chàng rể cũng nên lì xì cho bố mẹ vợ và những thành viên trong nhà. Số tiền không nhất thiết phải quá lớn nhưng sẽ thể hiện được thành tâm của chàng rể.

Không nói xấu, chê vợ trước mặt bố mẹ vợ

Cũng như những lời “sấm truyền” của các bà mẹ chồng, con dâu không được nói xấu chồng với bất cứ ai thì đối với con rể cũng vậy. Có câu “xấu chàng hổ ai?”, nói xấu vợ thì bản thân người chồng sẽ tốt đẹp lên thêm chăng?

Giúp chàng rể mới ghi điểm trong cái Tết đầu tiên

Hãy nhớ rằng bố mẹ vợ đã phải khó nhọc nuôi nấng, chăm sóc con gái họ vất vả hơn 20 năm để con rể có thể “nẫng tay trên” mang cô ấy đi. Bố mẹ chồng yêu thương chồng như thế nào thì bố mẹ vợ yêu thương con gái của họ như thế. Tình yêu đôi khi là mù quáng, và nó sẽ có cơ hội để phát tác sự mù quáng đó nếu như con rể dám chê con gái “cưng” của họ trước mặt họ.

Chủ động giúp đỡ công việc của nhà vợ

Khi rể ăn Tết ở nhà ngoại, không nên cư xử như khách trong nhà. Chàng rể nên biết phụ giúp vợ làm cơm hay hỗ trợ bố mẹ vợ những công việc gia đình nếu có. Con gái họ sinh ra vừa mới ổn định thì đã đi làm dâu nhà mình, phục vụ công việc cho nhà mình cả năm, còn bản thân mình đến nhà vợ thì lại lười biếng và đổ lỗi “rể là khách” là không nên. Một chàng rể tinh ý sẽ không phạm phải cách cư xử thất lễ như vậy, cho dù bố mẹ vợ không nói ra nhưng họ cũng ngấm ngầm đánh giá con rể trong lòng.

Đến nàng dâu ứng xử ở nhà chồng

Trong cái Tết đầu tiên ở nhà chồng, các nàng dâu mới thường không tránh khỏi tâm trạng lo lắng khi bị “soi” về khả năng vun vén, chăm lo nhà cửa, giao tiếp, đối ngoại... Bí quyết “ghi điểm” cho nàng dâu trong mắt gia đình chồng là hãy luôn có tinh thần cầu thị, quan tâm chân thành tới các thành viên trong gia đình chồng. Hãy luôn tin rằng, những gì xuất phát từ trái tim thì sẽ được đền đáp bằng trái tim.

Hỏi ý kiến của bố mẹ chồng

Mỗi gia đình có một “nếp nhà” khác nhau và để tránh làm những điều trái ý với truyền thống của gia đình bên chồng, bạn nên hỏi ý kiến của các đấng sinh thành. Không những thế, điều này còn giúp nàng dâu gia tăng mối quan hệ gần gũi với bố mẹ chồng. Nàng dâu cũng ít nhiều được đánh giá cao về tinh thần cầu thị. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết các phong tục truyền thống cơ bản để không phải hỏi gia đình chồng tất cả mọi vấn đề. Bởi hỏi quá nhiều và hỏi những chuyện quá nhỏ nhặt có thể bị đánh giá là “không biết gì”, “cái gì cũng phải hỏi”.

Nói rõ những điểm yếu của bạn

Trên thực tế, không phải nàng dâu nào cũng giỏi “tề gia nội trợ”. Nếu là một cô vợ vụng về trong nấu nướng, bạn nên lựa lời nói với mẹ chồng và xin được phụ giúp mẹ chồng trong chuyện bếp núc. Nếu chàng có chị em gái, bạn đừng ngần ngại mà hãy “thú nhận” nhược điểm để nhận sự trợ giúp từ họ, tránh tự mình “đạo diễn” tất cả.

Giúp chàng rể mới ghi điểm trong cái Tết đầu tiên

Chuyện trò cùng bố mẹ chồng

Để hiểu gia đình chồng hơn, bạn nên dành thời gian để ngồi nói chuyện với bố mẹ chàng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cùng ngồi xem phim với họ sau đó đưa đẩy câu chuyện đi xa hơn. Với tâm lý “dâu là con, rể là khách”, các ông bố, bà mẹ nhà chồng cũng sẽ nhiệt tình tham gia câu chuyện của bạn để giúp bạn hòa nhập với gia đình. Chắc chắn, nỗ lực xóa tan khoảng cách của bạn sẽ được đánh giá cao hơn việc bạn ở lì trong phòng riêng sau khi làm xong mọi việc.

Cùng mẹ chồng đi sắm Tết

Các bà mẹ chồng hẳn sẽ không bao giờ từ chối khi được con dâu đưa đi sắm Tết. Điều này cực kỳ có lợi vì nhờ nó mà bạn vừa được tiếng là “dâu thảo”, vừa biết được thói quen chi tiêu của mẹ chồng phóng khoáng hay chi li, tiết kiệm; kỹ tính hay dễ tính... Bạn sẽ có những ứng xử phù hợp khi hiểu thêm về tính cách của mẹ chồng.

Ngoài đi sắm Tết, bạn còn có thể đi chúc Tết cùng bố mẹ chồng để làm quen với họ hàng, đi chùa cầu may đầu năm. Càng gắn bó với gia đình chồng bao nhiêu, bạn sẽ được họ quý mến bấy nhiêu.

Quan tâm tới các thành viên khác trong gia đình chàng

Nếu chàng có anh chị em, bạn cũng nên gần gũi với các thành viên này bởi họ cũng à anh chị em của bạn. Mối quan hệ giữa bạn và gia đình chồng sẽ vẹn toàn hơn khi bạn có thể quan tâm tới tất cả mọi thành viên trong gia đình, thể hiện qua lời hỏi thăm thân tình hay một món quà nhỏ… Khi thiết lập mối quan hệ gần gũi với các thành viên trong gia đình chàng, bạn sẽ không còn cảm giác là “khách” trong nhà, mà thay vào đó là sự ấm áp, gần gũi như chính gia đình của mình.

Trần Thanh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang