Tết ông Công ông Táo: Thu trăm triệu nhờ bán cá chép phóng sinh, cá chép thịt

authorHoàng Dương 09:58 20/01/2017

(VietQ.vn) - Nhiều thương lái bán cá chép đỏ phóng sinh, cá chép thịt mang về doanh thu cả trăm triệu đồng dịp Tết ông Công ông Táo năm nay.

Sự kiện: Tết ông Công ông Táo

Cá chép đỏ phóng sinh: Đắt khách từ hàng cao cấp đến hàng bình dân

Cá chép đỏ phóng sinh là một mặt hàng được nhiều người dân mua về cúng Táo Quân. Sau lễ cúng, cá chép đỏ sẽ được thả phóng sinh tại các hồ, sông, suối với ý nghĩa sinh sôi, nảy nở và tiễn Táo Quân về trời.

Năm nay, thị trường cá chép đỏ phóng sinh tai Hà Nội được phân chia làm hai loại, hàng cao cấp và hàng bình dân. Hàng cao cấp là cá chép đỏ to khoảng một bàn tay người lớn, có râu dài và được bán với giá từ 200.000 đồng – 500.000 đồng/con. Thậm chí, nhiều con cá chép lưng màu đỏ, bụng cá màu vàng còn có giá đắt hơn. Nhờ bán mặt hàng này mà nhiều thương lái thu về cả trăm triệu đồng. Nhiều gia đình mua 3 con (2 táo ông và 1 táo bà sẽ cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng).

tet-ong-cong-ong-tao-thu-ve-ca-tram-trieu-nho-ban-ca-chep-phong-sinh-ca-chep-thit

 Cá chép đỏ phóng sinh là một trong những mặt hàng không thể thiêu ngày Táo Quân về trời

Tại một cửa hàng bán cá chép đỏ phóng sinh cao cấp trên đường Nguyễn Trãi, chị Hoàng Mai Lan (chủ cửa hàng) cho biết: cá chép đỏ phóng sinh được bán bắt đầu từ sáng ngày 22 tháng Chạp. Tính đến tối 22 tháng Chạp thì cửa hàng của chị mang về doanh thu gần 100 triệu đồng.

“Vì là cá phóng sinh, cá cúng Táo Quân nên mọi người ít khi mặc cả và cũng là hàng cao cấp, cá to rất khỏe và sẽ sống tốt sau khi phóng sinh. Cá có nguồn gốc từ Phú Thọ. Đây là loại cá được nuôi chừng 2 - 3 tháng trước ngày ông Công ông Táo và được chọn lựa từng con một”, chị Lan nói.

Chị Lan cho biết thêm, dự kiến sáng 23 tháng Chạp thị trường cá chép phóng sinh vẫn sẽ nhộn nhịp. Sau 12h trưa, nếu số lượng cá không bán hết chị Lan sẽ mang ra sông Hồng và phóng sinh chứ không trả lại cơ sở nuôi cá ở Phú Thọ như nhiều cửa hàng khác.

Còn tại thị trường bình dân, cá chép nhỏ chừng 3 ngón tay chụm lại cũng có giá khá đắt, so với mọi năm thì giá tăng khoảng 15%. Người dân có thể mua cá chép đỏ phóng sinh ở nhiều chợ trên các tuyến phố đông khu dân cư sinh sống. Thậm chí, tại nhiều tuyến đường như Nguyễn Xiển, Láng, Trần Duy Hưng, Giải Phóng… cá chép phóng sinh cũng được bán nhiều trên những xe hàng rong.

Giá cá chép phóng sinh thị trường bình dân khoảng 70.000 đồng/3 con. Nhờ bán cá chép phóng sinh mà cửa hàng của chị Mai Hoa (Giáp Bát – Hoàng Mai) luôn tấp nập ngay từ sáng sớm cho đến tối muộn ngày 22 tháng Chạp. Doanh thu bán hàng một ngày tăng đột biến.

“Doanh thu bán hàng riêng ngày 22 tháng Chạp tăng gấp 3 lần so với bán các loại cá thịt ngày thường. Cá chép đỏ được chị nhập về từ một cơ sở nuôi ở Hà Nam, vận chuyển bằng ô tô. So với mọi năm, năm nay thị trường cá chép phóng sinh bán chạy hơn và giá cao hơn một chút. Nếu năm ngoái khoảng 30.000 đồng 3 con thì năm nay giá gấp đôi, trên 60.000 đồng”, chị Hoa nói.

tet-ong-cong-ong-tao-thu-ve-ca-tram-trieu-nho-ban-ca-chep-phong-sinh-ca-chep-thit

 Các chép đỏ phân khúc thị trường bình dân có giá khoảng 70.000 đồng/3 con

Ngoài việc mua cá chép đỏ để cúng Táo Quân thì nhiều người cũng mua thêm cả cua, ốc để phóng sinh kèm với hi vọng trút bỏ được những xui xẻo và vận đen năm cũ để đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ngày hôm nay - 23 tháng Chạp, là ngày mà đa số các gia đình cúng Táo Quân sẽ phóng sinh cá ra các ao, hồ, sông ở Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều người cũng vẫn chưa biết cách thả cá làm sao cho đúng để không gây hại môi trường cũng như ảnh hưởng đến nguồn sống của cá. Điều cơ bản nhất, mọi người nên thả cá nhẹ nhàng, không hắt tung cá và không thả theo túi nilon.

Cá chép thịt đắt gấp đôi, gấp 3 ngày thường

Ngoài việc mua cá chép đỏ phóng sinh, nhiều gia đình trên mâm cỗ cúng Táo Quân còn có món cá chép hấp, rán để tiễn ông Công ông Táo về trời. Vì lẽ đó, mà cá chép thịt tại các chợ tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường. Thậm chí, với cá chép trên 1kg còn được bán theo con dựa vào mẫu mã.

Tại một chợ thực phẩm trên đường Trương Định (Hoàng Mai – Hà Nội) cá chép thịt cháy hàng mặc dù giá đắt đấp đôi ngày thường. Theo đó, giá cá chép thịt dao động khoảng 140.000 – 160.000  đồng/kg. Thậm chí, nhiều cá chép trên 1kg cúng Táo Quân còn được bán giá theo ngoại hình khoảng 300.000 – 500.000 đồng/con.

Chị Nguyễn Thị Lan, thương lái bán cá cho biết, một năm chỉ có một ngày duy nhất là Táo Quân cá chép thịt có giá cao như vậy. Hơn nữa, mùa này không phải là mùa thu hoạch cá chép nên số lượng, trọng lượng không lớn.

“Hôm nay tôi chỉ có hơn 20kg cá chép thịt. Tuy bán có đắt hơn ngày thường vì là dịp lễ nhưng khách hàng vẫn mua “nườm nượp”. Dự kiến ngày mai cá chép thịt vẫn là mặt hàng bán chạy. Tuy nhiên, giá không tăng thêm và sẽ vẫn giữ như hôm nay”, chị Lan trao đổi với Pv chiều 22 tháng Chạp.

tet-ong-cong-ong-tao-thu-ve-ca-tram-trieu-nho-ban-ca-chep-phong-sinh-ca-chep-thit

 Cá chép thịt có giá gấp đôi ngày Tết ông Công ông Táo - Ảnh minh họa

Theo cô Hoa, một người dân sống trên đường Trương Định thì nhiều năm nay, thay vì cúng cá chép phóng sinh trong ngày Táo Quân gia đình cô chọn cá chép thịt trong mâm cơm cúng.

“Nhiều gia đình họ kiêng cúng cá thịt trên ban thờ. Tuy nhiên, ngày Táo Quân về trời thì nhà cô cúng ở gian bếp. Năm nào cô cũng đi chợ thật sớm để mua cá chép về rồi hấp và làm mâm cơm cúng Táo Quân. Theo cô, dù là cúng cá phóng sinh hay cúng cá thịt thì cũng đều mang một ý nghĩa như nhau đó là tỏ lòng thành kính dâng lên các Táo để mong các Táo bẩu báo những điều tốt đẹp nhất với Ngọc Hoàng về một năm cũ và khởi đầu năm mới với may mắn và thuận lợi”, cô Hoa nói.

Không chỉ tại Trương Định mà nhiều hàng cá tại chợ Vồ - Hà Đông cá chép thịt cũng hết hàng sớm mặc dù có giá không hề rẻ.

“Chỉ hơn một tiếng đồng hồ là nhiều hàng cá tại đây cháy hàng cá chép. Những con cá chép to, râu dài và vảy đẹp thì được bán theo con, còn lại bán theo cân. Giá cá có cao hơn so với  mọi ngày vì là ngày lễ. Năm nay, nhiều gia đình chọn cá thịt để làm cơm cúng Táo Quân nên cá chép đắt hàng, hơn nữa, mùa này cũng ít cá chép thịt chứ không có nhiều để bán”, chị Hạnh Ân – một người bán hàng tại chợ Vồ nói.

Ngoài cá chép thịt thì thịt nạc vai, thịt gà trống cũng đắt hơn ngày thường và được nhiều người chọn mua cho mâm cơm cúng Táo Quân 23 tháng Chạp. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang