Hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình

author 15:32 24/02/2017

(VietQ.vn) - Dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao được khởi công tại xã Dũng Nghĩa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Sự kiện: Khoa học công nghệ và Nông thôn

Sáng 24/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát lệnh khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao tại tỉnh Thái Bình.

Lễ khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Thái Bình mở đầu một loạt dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn ở khu vực phía bắc. Khu nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình sẽ là điểm mẫu, là nơi nghiên cứu hoàn thiện mô hình, đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp, trang trại và cho hộ nông dân sản xuất nông sản mang thương hiệu Việt Nam đủ điều kiện sánh vai với các thương hiệu thế giới.

Khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình sáng 24/2

Dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Thái Bình có quy mô đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, quy mô sản xuất trên 3.000 ha. Theo đó, quy mô vốn đầu tư của tổng dự án là 3.000 tỷ đồng tại huyện Vũ Thư với hoạt động chính là sản xuất rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao, nhà máy chế biến khoai tây.

Dự án có diện tích khoảng 3.000 ha, trong đó diện tích sản xuất rau, củ quả sạch khoảng 1.000ha; diện tích trồng lúa và sản xuất dầu gạo khoảng 2.000ha được sản xuất theo chuỗi từ xây dựng vườn ươm, trồng trọt, chiết xuất, thu hái thành phẩm, xử lý và đóng gói, phân phối sản phẩm.

Toàn bộ diện tích đất của dự án được thuê lại của nông dân. Mỗi hộ gia đình có diện tích đất cho thuê sẽ được tạo điều kiện cho 1 lao động tham gia sản xuất tại các dự án do Tập đoàn TH đầu tư và được hưởng thu nhập theo mức quy định của Tập đoàn TH.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp hiện đang là hoạt động được Chính phủ và ngành nông nghiệp dốc sức triển khai; coi công nghệ cao là khâu đột phá tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng xây dựng những nhóm sản phẩm quốc gia, chủ lực của các tỉnh, thành phố và địa phương.

Trong dài hạn, Tập đoàn TH sẽ phối hợp với chuyên gia của Viện Nông nghiệp hữu cơ, Hiệp hội Nông nghiệp công nghệ cao cùng với các chuyên gia quốc tế (Mỹ, Hà Lan, Israel, New Zealand…) nghiên cứu triển khai dự án theo 10 nhóm sản phẩm: Sữa và các sản phẩm từ sữa kết hợp với các cây thảo dược Việt Nam; Nhóm dược liệu quý hiếm Việt Nam như Lan Thạch Hộc (trồng tại Hà Giang, Yên Bái…); Chè và các sản phẩm từ chè theo các phong cách Cung đình Việt Nam và Nhật Bản; Các giống gạo có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng được đánh giá cao hơn gạo Nhật (như gạo Nang Oi-Mường Lống, nếp Rồng-Đô Lương, Nghệ An)...

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự quyết liệt của tỉnh Thái Bình trong thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, cải thiện môi trường đầu tư, tạo hướng cho sản xuất lớn trong nông nghiệp công nghệ cao cũng như sự vào cuộc của Tập đoàn TH để tiếp tục tạo bước ngoặt trong đầu tư vào nông nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đẩy mạnh tái cấu trúc nền nông nghiệp, từ sản xuất truyền thống sang sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa quy mô lớn là chủ trương, chính sách lớn được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Doanh nghiệp và nhà đầu tư là động lực để tái cơ cấu nông nghiệp.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ cho nông nghiệp công nghệ cao cũng như tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

 Lê Huy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang