Thái Lan một ngày sau cuộc đảo chính quân sự

author 06:19 24/05/2014

Một ngày sau cuộc đảo chính chớp nhoáng, Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tự phong cho ông ta làm quyền Thủ tướng cho tới khi chính quyền quân sự làm đảo chính tìm được một người phù hợp vào vị trí này.

Binh sĩ Thái Lan gác bên ngoài căn cứ quân sự, nơi các thành viên Chính phủ vừa bị lật đổ trình diện quân đội

ở Bangkok ngày 23/5.

Tuyên bố trên được Ủy ban duy trì trật tự và hòa bình (NPOMC) đưa ra, trong đó có giải thích rằng việc tướng Prayuth đảm nhiệm vị trí này là vì các mục đích hành chính. Bản hiến pháp 2007 đã tạm thời bị lực lượng làm đảo chính đình chỉ thực hiện, ngoại trừ các điều khoản về Hoàng gia Thái Lan. Lệnh giới nghiêm từ 10 giờ đêm hôm trước tới 5 giờ sáng hôm sau được áp dụng trên toàn quốc.

Chính quyền làm đảo chính cũng ra thông báo bổ nhiệm các bí thư thường trực tại các bộ, ngành tạm thời làm nhiệm vụ của các bộ trưởng cho tới khi có thông báo khác hoặc cho tới khi có thể thành lập được Nội các mới.

Các tỉnh trưởng trên toàn quốc được lệnh phải trình diện tại các căn cứ quân sự khu vực. Người đứng đầu các bộ và cơ quan nhà nước phải trình diện tại câu lạc bộ lục quân Thái Lan ở Bangkok. Lệnh tạm thời đóng cửa các cơ quan truyền thông và một số báo mạng đã được thực hiện nhằm đảm bảo không xuất hiện thông tin gây kích động trong hoàn cảnh hiện nay.

Dường như NPOMC đã có sự chuẩn bị "khá đầy đủ" đối với giới truyền thông, trong đó họ ra lệnh cấm tất cả báo chí tổ chức phỏng vấn các cựu quan chức chính phủ, học giả, chuyên gia luật pháp hoặc các thành viên của tổ chức độc lập theo cách có thể gây ra xung đột hoặc hiểu lầm đối với công chúng. 

Tất nhiên đi liền với các lệnh cấm này là các chế tài nghiêm khắc mà chính quyền quân sự có thể áp dụng đối với những người vi phạm. Có thể thấy rằng việc áp dụng các quy định nghiêm ngặt này đã khiến cho các hoạt động đường phố ở thủ đô Bangkok trở nên im ắng hơn. Các trung tâm thương mại đã tuyên bố tạm nghỉ hoặc đóng cửa sớm hơn khiến đường phố trở nên thưa thớt, khác hẳn với cảnh tượng chen chúc tắc nghẽn của buổi tối hôm qua khi mọi người đều muốn nhanh chóng trở về nhà trước 10 giờ đêm. 

Trong sáng nay, Thủ tướng tạm quyền bị lật đổ Niwatthamrong Bunsongpaisan, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng hàng chục quan chính khách khác đã tới trình diện chính quyền quân sự. Giới truyền thông không được phép tiếp cận để quay phim hay chụp ảnh, ngoại trừ kênh 5, truyền hình của quân đội là nơi duy nhất được phép thực hiện.

Các thủ lĩnh biểu tình và tham gia biểu tình của cả hai bên cũng được lệnh triệu tập trình diện, nhưng không thấy ông Suthep Thaugsuban hay Jatuporn Prompan có tên trong danh sách và cũng chưa thấy họ xuất hiện kể từ sau khi diễn ra cuộc đảo chính.

Quân đội cũng được lệnh triển khai trên biên giới với Lào ở tỉnh Nong Khai nhằm ngăn chặn khả năng bỏ trốn của các thủ lĩnh áo đỏ. Hiện tại, cửa khẩu biên giới này đã bị đóng cửa và đang gây ra tình trạng hỗn loạn bởi quân đội có lệnh không cho xuất nhập cảnh.

Đến thời điểm này các cuộc biểu tình trên đường phố không còn diễn ra nữa. Tuy nhiên, quân đội Thái Lan vẫn sẽ vẫn phải duy trì tình trạng giới nghiêm để kiểm soát tình hình. Ông Prayuth đã giải thích rằng cuộc đảo chính lần này là này là nhằm mở đường cho việc thực hiện công cuộc cải cách chính trị, kinh tế và xã hội nhằm đảm bảo tính công bằng.

Người dân cũng như chính phủ Thái Lan không hề phản đối cải cách, nhưng nếu cuộc đảo chính nhằm để thực hiện cuộc cải cách như Phong trào biểu tình đặt ra thì điều này có thể sẽ dẫn tới những kết quả tồi tệ hơn nữa.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang