Thái Nguyên xử nhiều quan tham

author 07:29 18/03/2014

Dư luận địa phương rất bất bình với hàng loạt cán bộ từ xóm đến xã tại Tân Cương đã vi phạm pháp luật.

Xã điểm NTM nhưng có nhiều “quan tham” bị vạch mặt

Ngày 1/10/2013 Báo NNVN đã đăng bài “Chủ tịch xã cho thuê đất công” phản ánh những việc lộng hành, làm trái quy định của ông Vương Sỹ Tạo (Chủ tịch UBND xã Tân Cương, TP Thái Nguyên) - xã điểm về thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM của tỉnh Thái Nguyên. Từ những nội dụng do NNVN phản ánh, UBND TP Thái Nguyên đã chỉ đạo thanh tra, làm rõ.

Từ lãnh đạo xã vi phạm

Mới đây, tại văn bản số 95/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với UBND xã Tân Cương của UBND TP Thái Nguyên, nêu rõ: Hầu hết các nội dung tố cáo đối với lãnh đạo xã Tân Cương là đúng.

Đối với trường hợp ông Vương Sỹ Tạo - hiện là Chủ tịch UBND xã Tân Cương: Năm 2004, với cương vị là Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương, ông Tạo đã bán đất công cho ông Phạm Trung Tuyến và ông Nguyễn Ngọc Lưu trái với quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Trong nhiệm kỳ 2010 đến nay, với cương vị là Chủ tịch UBND xã Tân Cương, ông Vương Sỹ Tạo đã ký cho hộ ông Bùi Quốc Huy và ông Phạm Văn Trường thuê 398m2 đất công cộng (thuộc đất nền đường 267 cũ), thời hạn thuê là 40 năm vào mục đích sử dụng để ở; ký cho hộ bà Lê Thị Thắm và ông Nguyễn Văn Công thuê đất 50 năm là trái quy định của Luật Đất đai năm 2003. Ngoài ra, còn để xảy ra tình trạng một số hộ công dân tự chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà không phép nhưng chưa có biện pháp xử lý kịp thời.

Một cán bộ lãnh đạo khác của xã Tân Cương là ông Nguyễn Văn Quang (hiện là Bí thư Đảng ủy xã Tân Cương) cũng được xác định coi các quy định pháp luật về đất đai là “bé tý”. Vì thế, trong thời gian làm Chủ tịch UBND xã Tân Cương nhiệm kỳ 1994 - 2004, ông Quang đã ký xác nhận giao cho ông Trần Văn Hoàng với diện tích 3.000m2 đất tại đơn xin mua đất của ông Trần Văn Hoàng ghi ngày 6/12/1998. Trên cơ sở đó, ông Lã Vĩnh Hiền (cán bộ địa chính xã) đã thu của ông Trần Văn Hoàng 4.500.000 đồng, không đưa vào sổ sách và cũng không giải trình được số tiền đã thu.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Học, trong nhiệm kỳ 2004 - 2009 với cương vị là Chủ tịch UBND xã Tân Cương còn thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, để xảy ra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công dân trái quy định của Luật Đất đai và không có biện pháp ngăn chặn. Điều đáng nói là những vi phạm về bán đất công trái phép của ông Vương Sỹ Tạo đều diễn ra trong thời điểm bà Nguyễn Thị Học làm Chủ tịch UBND xã.

“Học tập” các đàn anh, đàn chị, ông Đào Quốc Văn (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương nhiệm kỳ 2010 – 2015) đã xác nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lê Thị Thắm không đúng quy định của Luật Đất đai hiện hành. Không những thế, ông Đào Quốc Văn còn xác nhận cho ông Phạm Hồng Quân chuyển nhượng hợp đồng đấu thầu đất ao Bà cho ông Lê Chí Toàn không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 74 Nghị định số 181/2004/NĐ - CP ngày 29/10/2004 “về thi hành Luật Đất đai”.

Bản kết luận nội dung tố cáo đối với UBND xã Tân Cương

Duy nhất chỉ có một chuyên viên là ông Đào Ngọc Dương (nguyên cán bộ địa chính xã Tân Cương) vi phạm là do đã xác nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Lê Thị Thắm không đúng quy định của Luật Đất đai hiện hành; chưa tham mưu đầy đủ cho lãnh đạo UBND xã trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Với các trường hợp nêu trên, hiện UBND TP Thái Nguyên đã giao Phòng Nội vụ tham mưu cho Hội đồng xét kỷ luật của UBND TP xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo mức độ vi phạm; đồng thời đề nghị Thành ủy Thái Nguyên xem xét, xử lý đối với tập thể và cán bộ đảng viên xã Tân Cương có vi phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

Đến trưởng xóm cũng tham ô

Cũng tại xã Tân Cương, Cơ quan công an TP Thái Nguyên vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân TP Thái Nguyên để đề nghị truy tố ông Đào Xuân Đàm (nguyên trưởng xóm Tân Thái) về tội tham ô tài sản.

Dư luận địa phương rất bất bình với hàng loạt cán bộ từ xóm đến xã tại xã Tân Cương đã vi phạm pháp luật, đồng thời mong chờ các cơ quan chức năng của TP Thái Nguyên sẽ tiếp tục xem xét để có được những hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với những cá nhân vi phạm, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, gây dựng lại niềm tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền và pháp luật.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra TP Thái Nguyên, ông Đào Xuân Đàm đã có hành vi tham ô tài sản trong quá trình thực hiện thu tiền của nhân dân phục vụ cho chủ trương xây dựng đường giao thông nông thôn theo cơ chế đối ứng, Nhà nước hỗ trợ 70%, còn nhân dân đóng góp 30%.

Cụ thể, ngày 31/7/2012 HĐND xã Tân Cương đã ra nghị quyết thông qua tờ trình của UBND xã về việc thu tiền đối ứng xây dựng đường giao thông nông thôn liên xã. Đối tượng thu là mọi người dân có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Cương, với mức thu 200.000đồng/người/năm.

Chủ trương trên được triển khai về các xóm và nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân. Việc thu tiền đóng góp xây dựng đường được giao cho các trưởng xóm trực tiếp thực hiện.

Tuy nhiên, trong khi các xóm khác thu đúng, thu đủ và đã nộp về tài khoản của xã thì số tiền thu của 60 hộ dân thường trú trong xóm Tân Thái trong 2 năm 2012 và 2013 với tổng số tiền 64.400.000 đồng lại chỉ được ông Đào Xuân Đàm nộp về cho UBND xã Tân Cương tổng cộng 13 triệu đồng. Số tiền còn lại trên 51 triệu đồng, trưởng xóm Đào Xuân Đàm bỏ túi sử dụng.

Người dân xóm Tân Thái còn bức xúc hơn về các hành vi tham ô tiền phần trăm của Chi hội Người cao tuổi, Chi hội khuyến học và tiền phí bảo trì đường bộ của nguyên trưởng xóm Đào Xuân Đàm.

Không những không hoàn trả số tiền đã chiếm dụng, ông Đào Xuân Đàm còn cố tình “né” thanh tra nhân dân. Phải đến khi cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Thái Nguyên quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can thì ông này mới vội vàng nộp, khắc phục hậu quả số tiền tham ô “nuốt không trôi” nói trên.

Theo Báo nông nghiệp

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang