Thảm cảnh diệt vong của Trái Đất khi rơi vào hố đen

author 14:54 19/04/2018

(VietQ.vn) - Nếu Trái Đất rơi vào hố đen nó sẽ không còn dạng hình cầu nữa mà dài ra và hẹp lại. Khi kéo đến giới hạn, Trái Đất sẽ bị xé toạc ra.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo Japan Times, các nhà thiên văn học tìm ra dấu hiệu của 12 hố đen sau khi quan sát ảnh chụp tia X. Tuy nhiên, vì hầu hết hố đen không thể được xác định qua cách này, nhóm nghiên cứu tính toán rằng có thể có tới hàng nghìn hố đen trong trung tâm vũ trụ. Con số có thể lên tới 10.000 hoặc nhiều hơn, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature vào ngày 4/4.

Trong nhiều thập niên, các nhà khoa học đưa ra lý thuyết rằng nhiều hố đen tồn tại xung quanh trung tâm vũ trụ. Đó là những ngôi sao khổng lồ đã sụp đổ, nơi lực hấp dẫn mạnh tới mức ánh sáng không thể lọt qua. Nhưng họ vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào trong dải ngân hà cho đến thời gian gần đây.

Bức ảnh do Đại học Columbia cung cấp cho thấy hố đen siêu khổng lồ Sagittarius A ở trung tâm dải ngân hà được bao bọc bởi đám mây bụi và khí, gồm 12 hố đen nhỏ hơn. Khí gas bị kéo vào theo hình cái đĩa xung quanh hố đen. 

"Có rất nhiều hiện tượng đang xảy ra ở đó”, nhà vật lý thiên văn Chuck Hailey, tác giả nghiên cứu, cho biết. “Trung tâm vũ trụ là một nơi kỳ lạ. Đó là lý do tại sao mọi người thích nghiên cứu về nó”.

Những hố đen sao được phát hiện xung quanh hố đen khổng lồ Sagittarius A ngay giữa trung tâm dải ngân hà. Ở những khu vực khác, các nhà khoa học chỉ tìm thấy khoảng 50 hố đen.

Các nhà khoa học cho biết vũ trụ tồn tại hàng nghìn hố đen. Ảnh: Zing News

Các nhà khoa học cho biết vũ trụ tồn tại hàng nghìn hố đen. Ảnh: Zing News

Những hố đen mới được phát hiện nằm cách hố đen khổng lồ 30,9 nghìn tỷ km tại trung tâm. Do vậy, vẫn còn nhiều khoảng trống và khí giữa các hố đen đó. Nhưng theo ông Hailey, với khoảng cách tương đương, xung quanh Trái Đất không có một lỗ đen nào.Trái Đất nằm trong nhánh Orion, cách trung tâm vũ trụ 3.000 năm ánh sáng, tương đương 9,5 nghìn tỷ km.

Nhà thiên văn Avi Loeb, thuộc Đại học Harvard, khen ngợi kết quả nghiên cứu thú vị nhưng không thực sự xác nhận được những gì các nhà khoa học mong đợi.

Những hố đen mới phát hiện được chỉ gấp 10 lần khối lượng mặt trời, trong khi hố đen khổng lồ ở trung tâm có khối lượng bằng 4 triệu mặt trời. Đồng thời, những hố đen đó thuộc hệ sao đôi, tức là một hố đen đi kèm với một ngôi sao. Những tia X mà nhóm nghiên cứu quan sát được là do chúng tỏa ra lượng tia X lớn khi lớp ngoài của ngôi sao bị hút vào hố đen.

Lý giải 'rùng mình' vật bí ẩn bay ra từ hố đen vũ trụ vừa được NASA phát hiện (VietQ.vn) - Mới đây NASA đã phát hiện ra vật bí ẩn bay ra từ đáy của lỗ đen vũ trụ. Sự việc khiến các nhà khoa học cho rằng, đối tượng bí ẩn có thể là con tàu thông minh của người hành tinh khác.

Bức ảnh chụp trung tâm dải ngân hà cách Trái Đất 27.000 năm ánh sáng qua Kính thiên văn Hubble của NASA. Các nhà vật lý thiên văn đã tìm thấy nhiều hố đen tại đây với số lượng có thể lên tới 10.000 hố đen xung quanh hố đen siêu khổng lồ.

Khi các nhà thiên văn xem xét kĩ hệ thống hố đen đôi, họ có thể tính được tỷ lệ giữa những gì nhìn thấy được và những vật thể quá mờ nhạt để thấy từ xa. Sử dụng tỷ lệ đó, số liệu 12 hố đen thu được từ nghiên cứu thực chất có thể lên tới 300-500 vì hố đen đôi chỉ chiếm 5% số lượng hố đen tồn tại trong vũ trụ.

Ông Hailey giải thích khối lượng của hố đen thường khiến chúng bị kéo về trung tâm. Nơi này là một “điểm nóng” với nhiều bụi và khí, điều kiện hoàn hảo cho sự hình thành hố đen. Theo ông, trung tâm vũ trụ “giống như một nông trại nhỏ nơi bạn có đủ mọi điều kiện thích hợp để sản xuất một số lượng hố đen lớn”. 

 Nếu Trái Đất rơi vào hố đen nó sẽ bị xé toạc ra. Ảnh: VnExpress

 Các nhà khoa học cho rằng, nếu Trái Đất rơi vào hố đen nó sẽ bị xé toạc ra. Ảnh: VnExpress

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất bị rơi vào hố đen. Theo Kevin Pimbblet, giảng viên vật lý ở Đại học Hull, Anh, nếu một hố đen ở sát Trái Đất, phần Trái Đất nằm gần lỗ đen nhất sẽ chịu tác dụng lực lớn hơn so với phần ở xa, đồng thời phần giữa bị ép vào trong. Tác động này tương tự như một người khổng lồ kéo giãn Trái Đất từ hai đầu cực. Trái Đất không còn dạng hình cầu nữa mà dài ra và hẹp lại. Khi kéo đến giới hạn, Trái Đất sẽ bị xé toạc ra. Hiện tượng này có tên là hiệu ứng mì ống (spaghettification).

Trong quá trình tiến về hố đen, Trái Đất dường như sẽ dừng lại ở một thời điểm và không bao giờ chạm tới hố đen. Bởi khi một vật thể đến gần hố đen, vận tốc của nó sẽ nhanh hơn trong khi thời gian trôi chậm lại. Người quan sát từ một vị trí khác trong vũ trụ sẽ thấy Trái Đất từ từ chuyển sang màu đỏ và mờ dần. Tuy nhiên, Trái Đất không thực sự ngừng di chuyển và cuối cùng sẽ vượt qua chân trời sự kiện, Pimbblet kết luận trong bài viết trên The Conversation hôm 15/2.

Hiện nay, các nhà khoa học chưa thể giải thích một cách chính xác những gì xảy ra bên dưới chân trời sự kiện. Ở đó, mọi vật đều không thể thoát ra, kể cả ánh sáng. Lượng bức xạ trong hố đen rất lớn, có thể dễ dàng nướng chín con người. Nhưng theo lý thuyết, con người có thể sống trong lỗ sâu sau khi rơi vào hố đen.

Thuyết tương đối rộng chỉ ra sự tồn tại của lỗ sâu, một cây cầu xuyên không gian - thời gian, với hố đen chính là miệng của nó. Vì vậy, nếu Trái Đất vượt qua hố đen an toàn, có thể con người sẽ đến một vũ trụ mới.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang